Cách nuôi cá bảy màu đẻ nhiều và phát triển tốt nên áp dụng

  • 14/05/2020
  • Thời gian đăng: 23:52:04
  • 0 bình luận

Cách nuôi cá bảy màu đẻ nhiều và phát triển tốt là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Chúng là một trong những loại cá cảnh nước ngọt phổ biến nhất thế giới. Bài viết này, HappyVet sẽ giúp bạn hiểu hơn những cách để giúp cá bảy màu phát triển sao cho tốt nhất. 

Tìm hiểu các loại cá bảy màu hiện nay

Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều cá bảy màu. Người ta thường chia giống cá này theo các chủng loại khác nhau dựa theo màu sắc, tập tính và cả hình dáng của vây cá để phân loại các giống cá bảy màu khác nhau.

Trong đó, nổi bật được quan tâm nhiều phải kể đến cá bảy màu Nhật Bản và cá bảy màu Thái Lan, cá bảy màu rồng được ưa chuộng và tìm mua nhiều hiện nay. Cùng tham khảo những đặc điểm của từng loại để lựa chọn nuôi sao cho phù hợp.

- Cá bảy màu Thái Lan

Đây là loại cá được du nhập về thị trường Việt Nam được khoảng một số năm, chúng khá nổi tiếng với những người chơi cá cảnh. Nổi bật khi sở hữu màu sắc rất bắt mắt, điển hình là màu đen, màu đỏ hay đôi khi là một số mẫu được phối với nhau tạo nên sự độc đáo và cuốn hút riêng cho cá bảy màu. 

Các giống cá bảy màu Thái Lan được ưa chuộng và phổ biến phải kể đến: Full Red BDS, Koi red ear, Bule Grass, AB Purple Grass, Metal Blue…Chúng là những giống cá khá độc lạ, đặc sắc và vô cùng độc đáo. Mức giá của mỗi con khoảng vài triệu/cặp. 

Vậy, cần mua chúng ở đâu? Bạn có thể mua cá bảy màu Thái Lan tại nhiều nơi vì chúng đã được nhân giống khá thành công để bán, bạn không còn khó khăn khi phải lựa chọn giống cá nào sao cho phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình nữa. 

Cá bảy màu Thái Lan

Cá bảy màu Thái Lan

- Cá bảy màu Nhật Bản

Loại cá này có khá nhiều điểm giống với cá bảy màu Thái Lan. Tuy nhiên, không đa dạng và nhiều giống cá bằng.

Chúng sở hữu màu sắc và kiểu dáng đa dạng và vô cùng tinh tế, nguồn gốc của chúng là ở Nhật Bản nên được đặt tên là cá bảy màu Nhật Bản.

 CÁ BẢY MÀU ĂN GÌ ĐỂ LÊN MÀU ĐẸP?

Cá bảy màu Nhật Bản

Cá bảy màu Nhật Bản

- Cá bảy màu rồng

Đây là loại cá phổ biến và ưa chuộng nhất hiện nay. Loại cá cảnh được rất nhiều người yêu thích. 

Có màu sắc rất bắt mắt và vô cùng cuốn hút nên được lựa chọn và yêu thích hiện nay. 

Nếu sở hữu chúng, bạn sẽ có một bể cá vô cùng đẹp và bắt mắt. Đặc biệt, giống cá này còn có nhiều cách phối màu khác nhau nên bạn có thể chọn cho mình giống cá bảy màu rồng có màu sắc phù hợp với sở thích của bản thân.

Các loại cá bảy màu rồng như sau: Cá bảy màu rồng vàng, rồng xanh. Mỗi một loại đều có những ưu điểm riêng về màu sắc và đa dạng sự lựa chọn khi mua về nuôi. 

Cá bảy màu rồng

Cá bảy màu rồng

Cách nuôi cá bảy màu đẻ nhiều và phát triển tốt nên áp dụng

Làm sao để cá bảy màu đẻ con nhiều và luôn luôn khỏe mạnh là mối quan tâm chung của rất nhiều người. Sau đây, sẽ hướng dẫn bạn những lưu ý để giúp cá bảy màu đẻ nhiều, sinh trưởng tốt nhất? 

- Lưu ý về bể chứa cho cá bảy màu 

Nếu bạn muốn trở thành một người nuôi cá bảy màu chuyên nghiệp, có thể giúp chúng sinh sản ra những cá khỏe mạnh nhất, bận cần có ít nhất khoảng 8-10 bể cá. 

Thường xuyên sử dụng hệ thống lọc sử dụng bọt biển. Nó gồm một máy hút và một miếng bông lọc được đặt trong hộp để lọc các chất bẩn. Thao tác khá đơn giản, bạn chỉ cần giặt chúng trong nước ấm mỗi tuần một lần để giữ rác thải có trong bể cá hữu hiệu. 

- Cần chuẩn bị máy bơm không khí

Máy bơm sẽ giúp không khí lưu thông, làm tăng lượng oxy trong nước, cá bảy màu sẽ mau lớn hơn rất nhiều. 

- Ánh sáng trong bể ra sao? 

Nếu có nhiều bể, giải pháp tốt nhất bạn nên sử dụng khoảng bốn bóng đèn để thắp sáng cho từng bể riêng biệt.

Ánh sáng nên được giữ khoảng 10 - 14 tiếng/ngày và nhớ mở đèn khoảng một giờ trước lần ăn đầu tiên và tắt đèn một giờ sau lần ăn cuối cùng.

- Cung cấp nước cho cá bảy màu

Nước là yếu tố quan trọng nhất để nuôi cá bảy màu với số lượng lớn. Nếu bạn dùng nước máy, nên phơi ngoài nắng khoảng một ngày trước khi dùng để khí clo trong nước thoát ra hết.

Nếu trong trường hợp khẩn cấp, bạn có thể thay nước cho hồ cá bằng nước máy chưa "phơi" nhưng phải cho sủi bọt trong hồ để khí clo thoát lên nhanh hơn. 

- Thay nước bể cá như thế nào? 

Đây là vấn đề vô cùng quan trọng ảnh hưởng cá bảy màu phát triển tốt hay không. Việc bỏ phân cũng như thức ăn thừa có trong hồ cá là vô cùng quan trọng. 

Nên thay 30 - 40% lượng nước hàng tuần, việc này giúp cá bảy màu lớn nhanh hơn và to khỏe hơn rất nhiều. 

Thay nước đều đặn còn giúp làm giảm lượng amoniac để môi trường sống cho cá tốt hơn. 

- Thức ăn cung cấp cho cá bảy màu như thế nào? 

Bạn nên cung cấp thức ăn cho cá bảy màu theo từng độ tuổi để chúng hấp thu tốt nhất, cụ thể như sau: 

Dưới 6 tuần tuổi: Cá bảy màu nên được ăn tôm con mới nở. Bạn cũng nên cho vào hồ một ít muối. Việc này sẽ làm cá sống khỏe hơn và làm tôm con có thể sống lâu hơn. Khoảng sau hai ngày, bạn cũng có thể cho chúng ăn các loại thức ăn thô được tán và nhuyễn cho chúng dễ ăn hơn. 

Từ 6 tuần tuổi trở lên: 

  • Bạn nên cho cá ăn đơn giản, nhưng phải thường xuyên và đều đặn, nên cho ăn từ 6 - 8 lần/ngày.
  • Khẩu phần nên thay đổi đa dạng (thực phẩm khô, thực phẩm tươi) để cá phát triển tốt nhất. 
  • Các loại thức ăn nên cung cấp cho chúng như: tôm con, trùn chỉ, lăng quăng, bo bo ...là nguồn cung cấp protein động vật rất tốt. Tảo và salad có thể cho cá nguồn protein thực vật chúng cần.
Thức ăn cung cấp cho cá bảy màu đẻ nhiều

Thức ăn cung cấp cho cá bảy màu đẻ nhiều

Cá bảy màu đẻ như thế nào? Những lưu ý cần thiết 

- Trong thời gian này, kể cả khi đã đang mang thai, cá bảy màu cái vẫn luôn bị đuổi theo bằng cá bảy màu đực, vì loài này có tập tính thúc đẻ rất nhiều. Để trả lời cho các câu hỏi thường gặp: cá bảy màu đẻ con hay trứng, cá bảy màu đẻ có cần cá trống hay không, cá bảy màu đẻ có ăn con không, cá bảy màu đẻ như thế nào... hãy lưu ý những chi tiết sau đây để giải đáp: - Sau khi thụ thai 20 đến 30 ngày, cá mẹ mang bầu và có thể chứa được khoảng 50 cá con và luôn sẵn sàng cho việc sinh nở. Bạn yên tâm, chúng không ăn cá con sau khi sinh. 

- Sau khi đẻ hết một lứa, cá mẹ có thể mất nhiều tiếng đồng hồ. Phần lớn cá con chui đầu ra trước.

- Cá con được sinh ra từ bụng mẹ dài khoảng 5mm, chúng được rơi tự do xuống các lá rong hoặc nền bể. 

- Chỉ sau một vài phút, cá bảy màu con đã bắt đầu hoạt bát và bơi những nhịp đầu tiên. 

Cá bảy màu đẻ như thế nào

Cá bảy màu đẻ như thế nào

Để không xảy ra hiện tượng cá bảy màu đẻ xong chết, bạn cần lưu ý thật nhiều đến quá trình trước và trong khi sinh đẻ của chúng. Vì đây là loại cá vô cùng đặc sắc và được săn lùng để tìm mua nên việc lựa chọn các cơ sở uy tín là điều cần thiết. Hy vọng bài viết này, HappyVet đã bổ sung thêm giúp bạn các kiến thức về cá bảy màu cũng như quá trình sinh sản của chúng. Chúc bạn sở hữu những chú cá đẹp, sinh sản tốt và khỏe mạnh. 

Tìm kiếm liên quan:

- Khi nào cá bảy màu đẻ

- Cách ép các bảy màu đẻ

- Cá bảy màu đẻ có cần cá trống

- Các loại cá 7 màu

- Cá 7 màu đẻ toàn cá mái

- Cá bảy màu mỹ

Bình luận, Hỏi đáp

0983 600 953 khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm