Tổng hợp các loại cá cảnh nước ngọt dễ nuôi và đẹp hiện nay

  • 01/07/2020
  • Thời gian đăng: 23:42:30
  • 0 bình luận

Đâu là các loài cá cảnh nước ngọt đẹp mà lại dễ chăm sóc là vấn đề của khá nhiều người. Hiện nay, cá cảnh nước ngọt vô cùng phong phú đa dạng nên để lựa chọn đủ điều kiện đẹp mà dễ nuôi cũng không phải dễ. Bài viết này sẽ chia sẻ và gợi ý cho bạn.

Tổng hợp các loại cá cảnh nước ngọt đẹp nhất và dễ nuôi

Nếu bạn đang có kế hoạch lựa chọn cá cảnh nước ngọt đẹp và dễ nuôi thì không nên bỏ qua những gợi ý dưới đây:

- Cá Rồng

Cá rồng là một trong các loại cá cảnh nước ngọt được quan tâm và yêu thích hiện nay, chúng luôn là lựa chọn đầu tiên của rất nhiều gia đình.

Về đặc tính, chúng là loại cá khá dữ nên bạn chỉ có thể nuôi một con duy nhất trong bể nuôi vừa phải mà thôi, nếu có điều kiện chuẩn bị một hồ lớn thì cho một số con được sống cùng nhau.

Về giá thành của loại cá rồng thường khá cao, mức giá của chúng cao hơn hẳn so với những loại cá cảnh nước ngọt khác bởi chúng nổi tiếng được nuôi với ý nghĩa để trấn trạch trong nhà, gia chủ luôn phát đạt và bình an.

 

Cá Rồng - Cá cảnh nước ngọt đẹp và dễ nuôi

Cá Rồng - Cá cảnh nước ngọt đẹp và dễ nuôi

- Cá bình tích

Nổi tiếng là loài cá cảnh có vẻ đẹp lạ, hấp dẫn và sở hữu thân hình bầu bĩnh. Bên cạnh đó, cá bình tích còn là loại cá cảnh nước ngọt nuôi rất dễ nên được nhiều người lựa chọn.

Về phân loại, hiện nay cá bình tích được chia thành: Bình tích đen, Bình tích trắng, Bình tích Vàng, Bình tích trân châu.

Nếu gặp các điều kiện thuận lợi, chúng sinh sản và phát triển rất nhanh. Loài cá khá dễ nuôi nên cá con khi mới đẻ có thể ăn được luôn bobo hoặc các loại thức ăn mịn khác.

 

Cá bình tích - Cá cảnh nước ngọt đẹp lạ, hấp dẫn

Cá bình tích - Cá cảnh nước ngọt đẹp lạ, hấp dẫn

- Cá Anh Vũ

Đây là loại cá sở hữu thân dày có màu xám tro, bụng màu vàng và thuôn dần về phía đuôi, đặc biệt chúng không có râu. Miệng ở phía dưới, rạch ngang, có môi dưới rộng hình tam giác. Cá anh vũ có kích thước trung bình, chiều dài toàn thân từ 31–67 cm và trọng lượng cơ thể có thể lên đến 5 kg.

Để nuôi cá anh vũ cũng không quá khó khăn bởi thức ăn mà bổ sung cho chúng chủ yếu là các loại tảo lục, tảo khuê và các loại động vật không xương sống.

- Cá Neon Xanh

Cá neon xanh là loại cá cảnh nước ngọt nhỏ và yếu ớt nên bạn tuyệt đối không nên thả chung với các loại cá khác có kích cỡ to hơn, để tránh tình trạng làm rách vây cá, khiến chúng bơi yếu và nguy hiểm hơn có thể khiến chúng bị chết.

Về thức ăn cung cấp cho cá neon xanh cần lưu ý bổ sung phù hợp nhất, chỉ nên cho chúng ăn các loại thức ăn nhỏ, mịn như: trứng tôm hoặc tôm khô được xay ra rồi rắc lên trên mặt nước.

- Cá Bảy Màu

Cá bảy màu là loại cá thích bể cảnh nước cứng và có thể sống được một cách bình thường ở môi trường với độ mặn cao.

Đặc điểm nổi bật nhất của loại cá này là xu hướng sinh sản rất nhanh và nhiều, chúng có thể sinh đẻ trong cả bể cảnh nước ngọt lẫn nước mặn.

 

Cá bảy màu có xu hướng sinh sản rất nhanh và nhiều

Cá bảy màu có xu hướng sinh sản rất nhanh và nhiều

Những cách xử lý nước nuôi cá cảnh nước ngọt để luôn phát triển tốt

Một trong những cách nuôi cá cảnh nước ngọt để chúng khỏe mạnh, phát triển tốt nhất cần lưu ý đến việc xử lý nước nuôi. Sau đây là những cách xử lý bạn nên lưu ý để thực hiện:

- Thay thế nước bể cá ra sao?

Dựa vào nhu cầu sử dụng của gia chủ và mật độ của cá ở trong bể mà bạn có thể tiến hành thay thế bể nước. Nếu mật độ cá quá đông thì nên tiến hành thay nước để tránh tình trạng nước bị ô nhiễm do bị thải ra bởi phân cá, thức ăn thừa, rong rêu…

Cần thường xuyên vệ sinh bể cá, cọ rửa cẩn thận các vật dụng được dùng để trang trí cũng như thành bể sao cho sạch sẽ nhất.

- Thời gian thay nước như thế nào?

Như chia sẻ ở trên, khi mật cá trong bể đông cần thay nước ngay để tránh tình trạng ô nhiễm xảy ra. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có những phương pháp để bể cá luôn sạch sẽ và không bị nhiễm bẩn như những gợi ý dưới đây:

  • Dùng ống xi – phông

Là loại ống khá phổ biến và được bán rộng rãi tại các cửa hàng cá cảnh. Vai trò của chúng để hút các chất bẩn ở bên trong bể cá ra ngoài mà không yêu cầu phải thay nước trong bể thường xuyên.

  • Triển khai hệ thống lọc nước dành riêng cho cá

Việc cần có máy lọc nước để môi trường hồ hoặc bể bơi mới không bị ô nhiễm. Khi đó, các chất bẩn mà cá thải ra ngoài hàng ngày cũng như thức ăn thừa sẽ được máy lọc ra hiệu quả.

Độ pH của nước trong hồ cũng cần hết sức lưu ý để cá có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Độ pH hợp lý nhất từ 7 – 7.5, có một số loại cá lại sống tốt hơn khi có độ pH thấp hơn khoảng đó.

- Hướng dẫn cách thay nước khoa học nhất

  • Trước khi thay nước cần đảm bảo cá được vớt hết ra bên ngoài.
  • Bạn lưu ý không được bắt cá và di chuyển cá một cách đột ngột, bất ngờ sẽ khiến chúng sợ hãi và gây nên những vết thương cho cá.
  • Xử lý nước bể cá

Việc xử lý nước trong bể cá hoàn toàn cần thiết để giúp loại bỏ mầm bệnh hiệu quả, giúp loại bỏ các khí độc hại (NO2, H2S, NH3, …) có ở trong nước.

  • Khử trùng thức ăn cho cá

Để tiêu diệt mầm bệnh có trong thức ăn cho cá (bo bo, cá tép con…), bạn nên rửa sạch rồi sục qua nước Ozone. Khi đó, sẽ giúp đảm bảo nguồn thức ăn bổ sung cho cá sạch sẽ, không bị mắc các bệnh, giúp cá phát triển tốt nhất.

 

Khử trùng thức ăn cho cá cần thiết để cá phát triển tốt nhất

Khử trùng thức ăn cho cá cần thiết để cá phát triển tốt nhất

Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã có thêm những kiến thức để lựa chọn các loại cá cảnh nước ngọt lớn, các loại cá cảnh nước ngọt nhỏ và dễ nuôi cho mình. Đừng quên thực hiện những lưu ý trên để chăm sóc và nuôi dưỡng chúng một cách tốt nhất. Chúc bạn sở hữu những chú cá không chỉ đẹp mà còn luôn khỏe mạnh!

Bình luận, Hỏi đáp

0983 600 953 khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm