Cá la hán ăn gì để lên đầu đẹp và luôn khỏe mạnh?

 • 07/05/2020
 • Thời gian đăng: 23:02:44
 • 0 bình luận

Cá la hán ăn gì để lên đầu đẹp và sinh sản tốt nhất là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Việc cho chúng ăn gì để hợp khẩu vị và đầy đủ dưỡng chất khiến nhiều người nuôi cảm thấy băn khoăn. Hãy theo dõi ngay bài viết này để có thêm một số thông tin hữu ích nhất cho bạn trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc chúng.

Cá la hán ăn gì tốt nhất và lên đầu đẹp?

Cho cá la hán ăn gì để đầu to là câu hỏi được rất nhiều bạn đặt ra trong suốt thời gian qua. Thức ăn dành cho loại cá này khá đa dạng và dễ tìm kiếm cũng như chuẩn bị, bạn nên lưu ý và tham khảo: 

- Các loại thức ăn tươi sống

Cá la hán con ăn gì để nhanh mau lớn? Câu trả lời là chúng rất thích các loại thức ăn tươi sống. Thế nhưng, để chúng khỏe mạnh và không dễ nhiễm bệnh, bạn cần lựa chọn các loại thức ăn ít có nguy cơ truyền nhiễm bệnh và phải được xử lý cẩn thận trước khi đem cho chúng ăn. 

 • Cá hoang dã: Loại cá này phải kể đến như cá lia thia và cá trâm, tuy nhiên cá trâm lại là thức ăn vừa miệng hơn. Cả 2 loài cá trên đều là thức ăn ít mầm bệnh và là thức ăn cá la hán rất thích nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm.
 • Tép tươi: Đây cũng là loại thức ăn được dùng phổ biến, chúng có nhiều kích cỡ phù hợp để làm thức ăn cho cá ở nhiều độ tuổi khác nhau. Ngoài chất dinh dưỡng và ít mầm bệnh, vỏ tép có chứa nhiều carotene để giúp cá lên màu đẹp hơn rất nhiều. 
 • Cá chép: Chúng là loại thức ăn phổ biến và tương đối rẻ tiền so với cá hoang và tép. Tuy nhiên, cá chép thường mang mầm bệnh và gây ra bệnh đốm trắng. Do vậy, trước khi cho cá ăn, bạn cần rửa sạch cá mồi thật kĩ để có thể đảm bảo an toàn nhất cho cá la hán.
 • Cá ròng ròng: Loại thức ăn rất bổ dưỡng cho cá la hán. Tuy nhiên, chúng lại được ươm nuôi nhiều để làm thức ăn cho cá la hán nhưng có thể mang nhiều mầm bệnh. Nhiều trường hợp cá la hán ăn ròng ròng bị nhiễm bệnh đường ruột, vì thế, cần kiểm tra một cách chính xác thức ăn được cung cấp cho chúng. 
 • Trùn chỉ: Đây là loại thức ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng và tương đối rẻ tiền. Tuy nhiên, trùn chỉ nổi tiếng là mang nhiều mầm bệnh vì chúng sống ở những nơi ô nhiễm. Do đó, trước khi cho cá ăn bạn cần xử lý trùn chỉ một cách sạch sẽ nhất. 
 • Lăng quăng và bo bo: Đây là hai loại thức ăn đặc biệt dùng để nuôi cá bột, cá con. Cá ăn lăng quăng chóng lớn và lên màu rất nhanh. Nhưng các loại thức ăn này cũng có thể chứa mầm bệnh nên cần đổ ra vợt và rửa sạch trước khi cho cá ăn.
Cá la hán khá thích các loại thức ăn tươi sống

Cá la hán khá thích các loại thức ăn tươi sống

=>> Xem thêm: Cách nuôi cá betta lên màu đẹp, sinh sản tốt

- Các loại thức ăn đông lạnh

Các loại thức ăn đông lạnh có ưu điểm chứa rất ít mầm bệnh vì đã được hạ nhiệt độ để sát khuẩn cao. Thức ăn đông lạnh còn được sử dụng nhiều vì chúng rất tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên vì chúng không ngon bằng các loại thức ăn tươi nên bạn cần tập cho cá la hán quen dần. Sau đây là các loại thức ăn bạn có thể tham khảo: 

 • Tôm tép đông lạnh: Loại thức ăn bổ dưỡng và rất phổ biến. 
 • Trùng đỏ: Không chỉ bổ dưỡng, đây là loại thức ăn rất hợp vệ sinh. Đây là ấu trùng của một loại côn trùng dạng muỗi.
 • Thịt bò, tim bò: Chỉ nên cho cá la hán ăn dặm vì chúng khá đắt tiền và hiếm, loại thức ăn này cá la hán vô cùng thích ăn.
 • Thức ăn tổng hợp xay nhuyễn: Loại thức ăn này dùng để giúp cá la hán mau chóng lớn và sinh sản rất tốt. Một điều cần lưu ý, loại thức ăn thừa sẽ làm nước mau bẩn nên bạn cần để ý thay nước thường xuyên hơn. 
Thức ăn đông lạnh cho cá lá hán rất bổ dưỡng và phổ biến

Thức ăn đông lạnh cho cá lá hán rất bổ dưỡng và phổ biến

- Các loại thức ăn viên cho cá la hán

Thức ăn viên có ưu điểm là vệ sinh và vô cùng tiện lợi. Loại thức ăn này có đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cá nhưng khó tiêu hơn thức ăn tươi nên bạn cần hạn chế cho cá ăn loại thức ăn này trong và sau khi cá bị bệnh về đường ruột.

- Các loại thức ăn khác

Bạn có thể bổ sung các loại thức ăn như: gián, dế, cào cào, trứng kiến, sâu bọ, thằn lằn, giun đất… chúng có ưu điểm là không có nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cá so với những loại thức ăn có nguồn gốc thủy sản.

Điều kiện sống để cá la hán đầu lớn và có màu sắc đẹp

- Cung cấp nước tuần hoàn để có thể sẽ đào thải được các phế vật ô nhiễm trong bể một cách tạm thời.

- Lượng thức ăn cho vào bể cá: Chỉ nên vừa đủ mà thôi, vì nếu cho quá nhiều sẽ làm ô nhiểm nguồn nước. Nhưng nếu ít quá cá lại không đủ no.

- Dùng cát san hô để làm lưới lọc nước: Đây là oại cát rất giàu chất calcium có tác dụng nâng cao độ PH trong nước và làm cho nước không bị biến chất.

- Tăng lượng ánh sáng: Mỗi ngày cá cần 1 lượng ánh sáng thích hợp, như thế màu sắc của cá sẽ tươi và sáng hơn rất nhiều. 

Điều kiện sống để cá la hán đầu lớn và có màu sắc đẹp

Điều kiện sống để cá la hán đầu lớn và có màu sắc đẹp

Cá la hán ăn gì để lên màu đẹp và sinh sản tốt là vấn đề được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm và dành nhiều thời gian cho những chú cá sẽ không lo lắng và bổ sung khẩu phần ăn hợp lý nhất. Hy vọng bài viết này, HappyVet đã cung cấp một số kiến thức cơ bản cũng như nâng cao về kĩ thuật nuôi cá la hán lên đầu đẹp nhất và sinh sản tốt nhất. Chúc bạn áp dụng thành công!

Tìm kiếm liên quan:

- Cá la hán nuôi chung với cá gì

- Cho cá la hán ăn dế

- Cá la hán đầu bị nhận

Bình luận, Hỏi đáp

0983 600 953 khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm