Cách chọn chim chào mào hay được các chuyên gia chia sẻ

  • 05/06/2020
  • Thời gian đăng: 23:16:25
  • 0 bình luận

Cách chọn chim chào mào hót hay và đẹp là điều mà rất nhiều người quan tâm hiện nay, vì để sở hữu một chú chào mào chất lượng là vấn đề ai sở hữu cũng mong muốn. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin chất lượng đã được các chuyên gia chia sẻ để lựa chọn chim chào mài tốt nhất. 

Cách chọn chim chào mào bổi hay và đẹp 

Theo những chuyên gia đã có rất nhiều năm kinh nghiệm trong việc nuôi và chăm sóc chim chào mào, để có cách chọn chim chào mào đẹp cũng không quá khó khăn, cần dựa vào một số tiêu chí quan trọng để đánh giá dưới đây. Bạn cùng tham khảo và lưu lại để lựa chọn cho mình. 

- Quan sát đầu của chim chào mào đẹp 

Để lựa chọn một chú chim chào mào đẹp cần lưu ý đầu tiên vào đầu của chúng, vì một chú chim có phát triển khỏe mạnh hay không thường quan sát bộ phận đầu của chúng. 

Hãy quan sát và chọn lựa những chú chim có đầu lớn, khi càng to lớn chúng sẽ càng lấn át những chú chim khác, khỏe mạnh và dẻo dai hơn những chú chim khác. Còn đối với những chú chim đầu nhỏ thường sẽ rất nhát và khó nuôi hơn. 

- Chọn chim chào mào đẹp khi quan sát mào

Một chú chim đẹp khi sở hữu mào dày và to. 

Theo các chuyên gia, nên chọn những chú chim chào mào có loại mào lân và mào cui là hợp lý. Vì theo kinh nghiệm rất nhiều năm, hai loại chim này có sức bền rất tốt và rất “lì đòn” trong khi tuyên chiến. Đây là cách chọn chim chào mào thi đấu rất nhiều người áp dụng. 

- Lưu ý về mỏ của chim 

Hãy chọn những chú chim chào mào có mỏ không quá dày, gốc mỏ càng to vàng tốt, kích thước mỏ ngắn tốt hơn dài.

Nếu bạn chọn được những chú chim chào mào có mỏ hội đủ những đặc điểm này chắc chắn chúng có âm lượng phát ra rất tốt, khỏe và rất lảnh lót.

Lưu ý về mỏ của chim 

Lưu ý về mỏ của chim 

- Tách của chim chào mào cần lưu ý gì? 

Tách của chim chào mào cũng là một yếu tố cần được quan tâm khi chọn nuôi chim. Ít người biết rằng tách càng dữ tợn thì càng làm cho “đối thủ” sợ hãi.

Do đó, bạn hãy chọn những chú chào mào có tách mà kích thước to và chảy sệ tạo hình rất hung dữ.

- Thân của chim chào mào

Hãy chọn những chim chào mào con có thân mảnh khảnh, dạng ống. Vì theo kinh nghiệm của các chuyên gia nuôi chim, những chú chào mào có thân dạng tròn, nhỏ nhắn sẽ rất tinh nhanh, linh hoạt và năng động.

- Cánh cần lựa chọn ra sao? 

Cần ưu tiên mà lựa chọn những chú chim sở hữu bộ cánh rắn chắc, rộng và khỏe mạnh. Hai cánh cần rời và không đan chéo vào nhau. 

Độ dài của cánh từ vai đến phao câu, phía cuối hơi xà xuống một chút nên ưu tiên để chọn.

- Chọn chim dựa vào đặc điểm của đuôi

Nên chọn những chú chim có đuôi ngắn, độ xòe của đuôi không cần quá rộng. Nhiều người lầm tưởng rằng cần chọn những chú chim đuôi dài, thê nhưng theo theo kinh nghiệm của các chuyên gia, những con chim đuôi dài không phải là chim đá và hót hay.

- Lựa chọn chân của chim

Chân là một trong những yếu tố quyết định đến sự thắng bại trong trận chiến của chim chào mào. Bạn nên chọn những chú chim có chân càng cao càng tốt vì chúng sẽ di chuyển linh hoạt hơn, giữ thăng bằng cơ thể tốt hơn. 

 

Lựa chọn chân của chim chào mào 

Lựa chọn chân của chim chào mào 

=>> XEM THÊM: Cách nuôi chim chào mào Luôn căng lửa, hót hay

Cách phân biệt chim chào mào trống và chim chào mào mái ra sao? 

Chào mào trống và mái có nhiều điểm khác biệt rất dễ nhận biết. Bạn có thể phân biệt chim trống và mái theo một số đặc điểm sau:

- Chào mào trống có hình dáng và kích thước to hơn so với chim chào mào mái. Bên cạnh đó, đầu to hơn, mào cui cao góc nhọn ở đỉnh, chân to và thô hơn, lông xơ hơn, đuôi dài hơn. Chim mái thường ít khi vận động, hay quan sát xung quanh, nhìn không háu chiến. 

- Đôi mắt và vành mi của chim mái hình tròn, còn chú chim trống thì hơi lệch, không tròn đều.

- Phần bên trong miệng, lưỡi con trống thường có đốm đen, con mái thì không hoặc chỉ một chút. 

 

Chào mào trống và mái có nhiều điểm khác biệt

Chào mào trống và mái có nhiều điểm khác biệt

Những lưu ý cần chăm sóc để chào mào siêng hót 

Để chim chào mào nhanh thuần, siêng hót và phát triển tốt nhất, bạn cần lưu lại những lưu ý sau đây để chăm sóc chúng.

- Lưu ý khi tắm cho chim chào mào

Bạn nên dành thời gian để tắm cho chim chào mào thường xuyên, cách mỗi ngày một lần.

Đối với nước tắm bạn nên nhỏ thêm một vài hạt muối và 1-2 giọt chanh để có thể diệt những con rận trên lông chim.

Nếu vệ sinh cho chim chào mào hợp lý sẽ giúp chúng khỏe mạnh và phát triển tốt nhất. 

- Chế độ dinh dưỡng bổ sung cho chim chào mào

Chế độ ăn uống đầy đủ, đầy dinh dưỡng là yếu tố quan trọng để có thể giúp chim chào mào có phát triển tốt hay không. Về thức ăn, chim chào mào thích ăn loại các loại trái cây thông dụng và quen thuộc: Chuối, đu đủ, táo, cam... 

 

Lưu ý về chế độ dinh dưỡng bổ sung cho chim chào mào

Lưu ý về chế độ dinh dưỡng bổ sung cho chim chào mào

- Cho chim chào mào đến các câu lạc bộ chim thường xuyên 

Mỗi tuần bạn hãy dành thời gian cho chim chào mào đến các câu lạc bộ chim hoặc đến các tụ điểm nuôi chim uy tín để chú chim của mình có thể được học hỏi những âm điệu của những chú chim khác.

Phương pháp này rất hiệu quả và được nhiều người áp dụng để có thể làm giàu cho giọng hót của chúng rất nhiều. 

Hy vọng bài viết này đã trả lời cho bạn đâu là những cách chọn chim chào mào mồi, cách chọn chim chào mào bổi hay hiện nay. Để sở hữu một chú chim chào mào vừa đẹp, vừa khỏe mạnh lại hót hay, căng tràn sức sống là điều mà ai cũng mong muốn. Nếu có bất cứ thắc mắc gì trong quá trình nuôi và chăm sóc chim hay những vật nuôi khác, đừng quên thường xuyên theo dõi HappyVet để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé. 

Bình luận, Hỏi đáp

0983 600 953 khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm