Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ cho người mới nuôi

  • 22/10/2019
  • Thời gian đăng: 16:15:31
  • 0 bình luận

Từ thời xa xưa, loài mèo đã được nuôi phổ biến trong các hộ gia đình nhờ sự nhanh nhẹn, đáng yêu và khả năng bắt chuột của chúng. Tuy nhiên, không ít người nuôi mèo gặp khó khăn trong cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống xung quanh. Chính vì thế, bài viết này sẽ hướng dẫn cách huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ để người nuôi áp dụng hiệu quả nhất.

Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Mèo cũng như chó, chúng có thể hiểu và làm theo những gì con người mách bảo. Tuy nhiên, việc cách dạy mèo con đi vệ sinh đúng chỗ sẽ dễ hơn so với những con đã trưởng thành. 

Các dụng cụ cần chuẩn bị

  • Khay đi vệ sinh: Được làm từ chậu nhựa, bìa carton hoặc thùng xốp,... nên lựa chọn những chiếc khay có kích thước lớn, chiều cao thấp để mèo dễ dàng bước vào. Trên thị trường hiện nay cũng bán rất nhiều khay vệ sinh cho mèo với mẫu mã và giá thành khác nhau. Đây là vật dụng quan trọng và không thể thiếu trong cách dạy mèo đi vệ sinh. 
  • Cát vệ sinh cho mèo: Hầu hết những con mèo con sau khi sinh ra thường có xu hướng đi vệ sinh trên cát theo thói quen học từ mèo mẹ. Do đó, việc lựa chọn cát hoặc đất cho mèo đi vệ sinh cũng rất quan trọng. Cát cần phải đảm bảo không có mùi thơm, độ ẩm cao để chúng dễ dàng bao lấy phân. Đối với mèo con, chỉ nên đổ cát dày từ 3 - 4 cm, mèo trưởng thành từ 4 - 5 cm. 
  • Xẻng xúc: Sau khi mèo đi vệ sinh, cát sẽ vo phân lại, bạn chỉ cần dùng xẻng và loại bỏ chúng một cách dễ dàng. Vật dụng này được làm bằng nhựa với nhiều màu sắc khác nhau.

Dụng cụ chuẩn bị cho mèo đi vệ sinh

Dụng cụ chuẩn bị cho mèo đi vệ sinh

Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ bằng 3 bước

-- Bước 1: Cố định khay vệ sinh cho mèo

Mèo sau khi bắt về nhà cần được nhốt ở một không gian sạch sẽ, góc khuất vắng người từ 2 - 3 ngày. Tại đây, bạn đặt một khay vệ sinh, bát đựng thức ăn, nước uống để chúng làm quen dần. Dùng sợi dây đo đuôi mèo rồi để vào khay cát, mèo sẽ có thói quen dấu phân của mình đi nên chúng sẽ tự động chui vào khay vệ sinh.

-- Bước 2: Dạy mèo đi vệ sinh vào cát

Sau 2 - 3 ngày bạn nên thả mèo để chúng hoạt động tự do. Lúc này, bạn cần theo sát mèo, khi chúng có dấu hiệu ngồi xổm thì ngay lập tức bế đến khay vệ sinh. Chỉ khoảng 2 lần làm như vậy mèo sẽ tự động đi vệ sinh đúng chỗ.

Đặt khay vệ sinh ở nơi cố định cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Đặt khay vệ sinh ở nơi cố định để tạo thói quen cho mèo

-- Bước 3: Vệ sinh khay bằng xẻng

Hằng ngày bạn cần kiểm tra và dùng xẻng hót phân mèo để tránh mùi hôi từ phân, tạo không gian sống sạch sẽ cho thú cưng của mình.

Dùng xẻng hót phân mèo trong cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Dùng xẻng hót phân mèo

Lưu ý: Khi mèo hình thành thói quen đi vệ sinh trong khay cát, bạn nên âu yếm và khen ngợi chúng, không nên quát mắng sẽ làm chúng sợ hãi và không dám đi vệ sinh trong khay cát nữa.

==> Xem thêm =>> Hướng dẫn cách nuôi mèo con hoang mới sinh

Cách tập cho mèo đi vệ sinh bồn cầu

Đây cũng là một cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ tiết kiệm được tiền mua cát và tận hưởng một ngôi nhà sạch sẽ hơn với 3 bước đơn giản sau đây:

-- Bước 1: Chuẩn bị khay cát

Bạn nên lựa chọn khay cát có kích thước và hình dáng vừa với bồn cầu nhà mình. Sau đó đặt khay cát gần khi vực nhà vệ sinh khoảng 3 ngày rồi di chuyển dần đưa khay đến bồn cầu.

-- Bước 2: Dịch chuyển vị trí khay cát

Khi mèo đã quen với việc đi vệ sinh trên khay cát ở gần bồn cầu thì tiến hành nâng dần độ cao của khay lên khoảng 5 - 6 cm và nâng dần mỗi ngày cho đến khi cào bằng bệ bồn cầu của mình. 

-- Bước 3: Cố định vị trí khay cát

Chuyển đến vị trí khay cát vào trong bồn cầu. Dần dần sử dụng ít cát vệ sinh hơn để mèo quen với việc đi vệ sinh mà không có cát vệ sinh. Sau đó, loại bỏ hoàn toàn khay vệ sinh.

Cách dạy mèo đi vệ sinh vào bồn cầu

Cách dạy mèo đi vệ sinh vào bồn cầu

Với cách huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ trong bồn cầu này đòi hỏi phải mất khoảng thời gian dài, cần đến sự kiên trì mới đạt hiệu quả cao nhất. 

Lưu ý:

  • Thường xuyên vệ sinh khay cát, dùng xẻng hót phân và nước tiểu của mèo để tránh bốc mùi hôi thối.
  • Một tuần/ một lần tiến hành thay cát mới đồng thời vệ sinh khay cát để mèo đi một cách thoải mái nhất.
  • Lau chùi khu vực quanh sàn nhà và nơi mèo đi vệ sinh thường xuyên.

Việc áp dụng cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ cực kỳ đơn giản nhưng đòi hỏi sự kiên trì từ bạn. Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp ích cho bạn đọc, nhất là những người mới nuôi mèo. Tham khảo thêm các cách chăm sóc thú cưng tại website happyvet.vn.

Tìm kiếm liên quan:

- Dấu hiệu mèo đi vệ sinh

- Cách để mèo không đi bậy trong nhà

- Mèo đi vệ sinh ngày mấy lần

- Cách đo đuôi mèo

- Mèo đi vệ sinh bao nhiều lần 1 ngày

Bình luận, Hỏi đáp

0983 600 953 khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm