Cách nuôi cá hải tượng nhanh lớn được các chuyên gia hàng đầu chia sẻ

  • 29/04/2020
  • Thời gian đăng: 18:08:31
  • 0 bình luận

Cách nuôi cá hải tượng nhanh lớn và sinh sản tốt là vấn đề được rất nhiều người nuôi quan tâm trong suốt thời gian qua. Chúng đực biết đến là loài cá sống ở nước ngọt có kích thước khủng nhất trên thế giới, là loài động vật quý hiếm và là trào lưu mới trong giới chơi cá cảnh. Bài viết này hướng dẫn bạn cách nuôi chúng sao cho phát triển tốt nhất. 

Cá hải tượng có những đặc điểm gì? 

Cá hải tượng là dòng cá sinh sống trong môi trường nước ngọt và nổi bật với kích cỡ khổng lồ và ấn tượng với những đặc điểm thú vị như sau: 

- Cân nặng ấn tượng

Một chú cá hải tượng sinh sống trong môi trường tự nhiên cho đến khi trưởng thành có thể nặng đạt chiều dài từ 2 – 5 mét, cân nặng dao động trong khoảng 100kg hoặc lên tới 200kg.

Tuy nhiên, đối với dòng cá hải tượng nuôi để làm cảnh thì có kích thước của cơ thể nhỏ hơn với chiều dài tối đa khoảng 1.5 mét và cân nặng trong khoảng 20 – 30kg.
 

- Đặc điểm về thân hình

 
Về thân hình, chúng sở hữu khá nhiều nét tương đồng với loài cá rồng cảnh. Chúng có phần đầu bẹt và môi trề tương đối rộng và đôi mắt nhỏ.
 
Thân hình của chúng dài hơn khá nhiều lần so với kích cỡ đầu và dẹt. Phần đuôi bị ngắn xòe, ở gần đầu có 2 vây chèo và có vây lưng ở vị trí gần đuôi.
 

- Vẩy của cá hải tượng 

Vẩy của loài cá này rất lớn, cứng và bao bọc toàn bộ thân hình của chúng cũng như phần hậu môn được đặt gần phía đuôi. 

- Màu sắc của cá hải tượng  

Tuy cá có ngoại hình gần giống với loài cá rồng nhưng về màu sắc của chúng lại khá đơn giản. Thông thường, cá hải tượng sẽ có màu đen ánh xanh ngọc, còn phần đuôi có thêm những chấm đỏ.
 
Cá hải tượng có ngoại hình gần giống với loài cá rồng
 
Cá hải tượng có ngoại hình gần giống với loài cá rồng
 
 

Đặc tính và đặc điểm sinh sản của cá hải tượng 

Dù đây là loài cá có kích thước lớn, thế nhưng, chúng lại có tính cách khá hiền lành. Chúng hoàn toàn có thể cùng sống chung với khá nhiều dòng cá khác nhau trong cùng một khu vực nên bạn không cần lo về vấn đề này. Tuy nhiên, vì kích cỡ cơ thể của chúng khá lớn, bạn không nên nuôi chung với quá nhiều loài cá khác nhau.
 
Không chỉ có đặc điểm gần giống mà hình thức sinh sản cá hải tượng cũng có rất nhiều điểm giống với cá rồng.
 
Đây là dòng cá đẻ trứng, thông thường những chú cá hải tượng khi đến tuổi trưởng thành (khoảng 5 tuổi) sẽ bắt đầu bước vào chu kỳ sinh sản lần đầu tiên.
 
Về thông thường, quá trình sinh sản của cá hải tượng bắt đầu từ cuối tháng 12 cho đến đầu tháng 5 hàng năm.
 
Vào khoảng cuối tháng 12, những chú cá hải tượng cái sẽ bắt đầu đẻ trứng trên những ổ cát, còn cá đực sẽ bơi ngay đằng sau tưới tinh dịch lên trứng.Trứng sau khi được thụ tinh sẽ được cá đực ngậm vào trong khoang miệng trong khoảng thời gian từ tháng 1 cho đến hết tháng 4.
 
Bắt đầu từ khoảng từ tháng thứ 5 đến tháng thứ 8, cá con sẽ nở và chui ra khỏi khoang miệng cá bố, cá bố và mẹ sẽ cùng chăm sóc cá con.
 
Đặc tính và đặc điểm sinh sản của cá hải tượng 
 
Đặc tính và đặc điểm sinh sản của cá hải tượng 

Kỹ thuật nuôi cá hải tượng nhanh lớn được các chuyên gia chia sẻ 

Cách nuôi cá hải tượng con nhanh lớn là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Về cơ bản, để đảm bảo nuôi cá sao cho phát triển tốt nhất cần hai yếu tố quan trọng: 
 
Nguyên tắc 1: Cần phải đảm bảo về kỹ thuật xây bể và môi trường nước sao cho lý tưởng nhất cho cá.
 
Nguyên tắc 2: Cần đảm bảo nguồn thức ăn luôn đầy đủ dưỡng chất để bổ sung cho cá hải tượng. 

- Lưu ý về bể hoặc hồ nuôi cá hải tượng

Để cá phát triển một cách tốt nhất, cần lưu ý nhiều đến kích thước của bể nuôi. Bạn cần nhớ, bể nuôi cá không nên quá nhỏ vì tốc độ sinh trưởng của chúng rất nhanh, nên làm bể dài và rộng (4mx4m) để có thể chứa tối thiểu 600 lít nước. Bạn cũng nên xây nắp bể để tránh cá nhảy ra ngoài. Không nên đổ nước đầy bể vì cá sẽ không có không gian để trao đổi không khí (chúng có tập tính cứ khoảng 15 đến 20 phút là phải ngoi lên trên mặt nước để thở).

Về môi trường nước: Điều kiện lý tưởng về nhiệt độ cho cá hải tượng cần phải đảm bảo trên 240C và dưới 300C; còn độ pH = 6 – 7; dH = 9 – 10.
 
Vì đặc tính sống ở tầng đáy và giữa nên nhu cầu cần khí oxy của cá hải tượng không cần cao lắm, vì thế bạn cũng không cần sử dụng máy xục khí thường xuyên hay trồng nhiều cây vào bể. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu chi phí cũng như thời gian rất nhiều. 

- Cá hải tượng ăn gì để phát triển tốt nhất

Nguồn thức ăn nên cung cấp cho cá khá đa dạng, phải kể đến các động vật nhỏ hơn (như cá tạp, thịt thịt động vật đã được sơ chế nhỏ, hoặc các loài giáp xác như tôm, tép, cua…). Lượng thức ăn mà chúng có thể tiêu thụ trung bình khoảng 5 kg/con (cá đạt chiều dài khoảng 1,5m). Ngoài những loại thức ăn tươi sống trên, bạn cũng có thể cung cấp thêm những thức ăn trộn sẵn có bán trên thị trường (với độ đạm 40%) để bổ sung dưỡng chất đầy đủ nhất cho cá. 
 
Chúng là động vật đẻ trứng, có độ tuổi sinh sản khoảng 4 – 5 tuổi. Mùa sinh sản thường rơi vào những tháng mưa (tháng 7 – tháng 11). Trong một năm chúng có thể sinh sản từ 5 –  6 lần. Thường, cá hải tượng con 1 năm tuổi nếu được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và luôn tạo điều kiện môi trường thuận lợi có thể đạt trọng lượng từ 12 – 15 kg.
Kỹ thuật nuôi cá hải tượng nhanh lớn nên áp dụng 
Kỹ thuật nuôi cá hải tượng nhanh lớn nên áp dụng 
 
Cá hải tượng không chỉ là loài cá cảnh ấn tượng và đem đến sự thu hút cho ngôi nhà. Bên cạnh đó, chúng còn mang ý nghĩa phong thủy rất lớn vì hy vọng mang phồn vinh, tài lộc cho chính gia chủ. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm một số kiến thức cũng như cách nuôi cá hải tượng sao cho phát triển tốt nhất. Đừng quên thường xuyên ghé thăm HappyVet để cập nhật thêm nhiều kiến thức chăm sóc vật nuôi bạn nhé. 
 
Tìm kiếm liên quan:
 
- Bán cá hải tượng bột
 
- Tại sao cá hải tượng lại đắt
 
- Cá Hải tượng Châu Phi
 

Bình luận, Hỏi đáp

0983 600 953 khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm