Cách nuôi cá rồng lên màu đẹp đem đến nhiều tài lộc cho gia chủ

 • 29/06/2020
 • Thời gian đăng: 22:33:29
 • 0 bình luận

Đâu là cách nuôi cá rồng nhanh lớn, lên màu đẹp để đem đến nhiều tài lộc cho gia chủ là vấn đề rất nhiều người quan tâm. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin để chuẩn bị trước khi nuôi cá rồng và cách nuôi sao cho hiệu quả nhất, bởi để đảm bảo chúng luôn khỏe mạnh, lớn nhanh, lên màu đẹp cần tuân thủ một số kỹ thuật nhất định. 

Trước khi nuôi cá rồng cần chuẩn bị những gì? 

Có một số yếu tố cần lưu ý để chuẩn bị thật tốt trước khi nuôi cá rồng, điều này sẽ giúp cho quá trình chăm sóc được diễn ra suôn sẻ và đem lại kết quả tốt nhất trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng. 

- Lưu ý về lựa chọn giống cá rồng 

Chọn giống cá là bước đầu tiên và quan trọng nhất để có cách nuôi cá rồng sinh sản tốt nhất. Bởi đây là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến sự sinh sản, tốc độ sinh trưởng cũng như phát triển của cá sau này.

Khi chọn giống, bạn cần hết sức lưu ý đến những đặc điểm như sau của cá rồng: Màu sắc, hình dáng, mắt, vảy,…

 • Thân hình cá

Nên lựa chọn những chú cá rồng có thân hình không được quá to hay quá nhỏ, tuyệt đối không có bất cứ dị dạng hay có các khiếm khuyết nào như đứt râu, mắt mờ.

Những cá rồng có kích thước to và dài là vô cùng hợp lý và được ưu tiên, bởi những con cá này có sức khỏe tốt cũng như thừa hưởng nhiều gen tốt từ bố mẹ.

 • Tư thế bơi của cá

Bạn để ý để lựa chọn những con cá có tư thế bơi phải cân bằng, không có hiện tượng bị nghiêng hẳn sang một bên khi bơi. Khi bơi các vây cá cần phải xòe ra và rất thích hoạt động chứ không thu mình vào một góc riêng. 

Lưu ý:

 • Không nên mua những con cá rồng khi bơi đầu chúc xuống dưới, còn đuôi lại chỉ ngược lên trời.
 • Tuyệt đối không được vội vàng khi mua cá mà cần quan sát chúng chừng khoảng 5-10 phút để theo dõi hình dáng bơi và hoạt động ra sao. 
Lưu ý về lựa chọn giống cá rồng 

Lưu ý về lựa chọn giống cá rồng 

- Chuẩn bị bể để nuôi cá rồng

Để giúp cá rồng sinh trưởng và phát triển tốt nhất cần có bể nuôi phù hợp với cá. Cụ thể như sau:  

 • Đối với cá rồng nhỏ có kích thước 15cm thì bể nuôi cần có kích thước là 120 x 45 x 45cm.
 • Cá to có kích thước từ 30cm trở lên thì bể 180 x 60 x 45 cm là lý tưởng. 
 • Không nên đặt bể nuôi ở những nơi có nhều người qua lại vì khi đó sẽ khiến cá rất dễ bị áp lực, ảnh hưởng xấu tới màu sắc của cá. 
 • Vì cá rồng là loại cá rất nhạy cảm với ánh sáng, do vậy nếu buổi tối bạn tắt đèn chiếu một cách đột ngột sẽ khiến cá dễ hoảng loạn, chúng dễ nhảy lung tung thậm chí gây thương tích cho chính mình.

- Lưu ý về nhiệt độ và độ pH của nước nuôi 

 • Nhiệt độ của môi trường nước

Nhiệt độ của nước nuôi cá cũng là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến sự sinh trưởng của cá. Nhiệt độ thích hợp để nuôi từ 29 đến 32 độ C. Bạn chú cần thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của nước bằng nhiệt kế để điều chỉnh phù hợp giúp cá phát triển một cách tối đa.

 • Độ pH trong nước 

Độ pH cũng cần được xem xét để điều chỉnh hợp lý nhất, độ pH nên để từ 6.5 đến 7.5. Nếu độ pH ở trong nước bị thay đổi một cách đột ngột sẽ khiến cá bị bệnh và yếu mệt với tốc độ nhanh chóng. Vì thế, kiểm tra độ pH thường xuyên và định kỳ là việc làm hết sức cần thiết. 

Lưu ý về nhiệt độ và độ pH của nước nuôi cá rồng

Lưu ý về nhiệt độ và độ pH của nước nuôi cá rồng

Hướng dẫn cách nuôi cá rồng mau lớn, lên màu đẹp

Để có cách nuôi cá rồng cho người mới chơi hay người chơi lâu cũng cần phải đảm bảo những nguyên tắc về kỹ thuật nuôi cơ bản sau đây: 

- Số lượng của cá rồng khi nuôi

Vì bản chất của cá rồng là loại cá rất hiếu thắng nên không thể nuôi chung hai hay ba chú cùng một bể nuôi. 

Lựa chọn dành cho bạn: Có thể nuôi một chú cá một bể, hoặc khoảng 6-10 con trong một hồ thật lớn để giúp tính cách của chúng thuần hậu hơn khi được sống trong môi trường tập thể. 

- Cần thường xuyên đậy nắp hồ 

Nổi tiếng là loại cá nhảy rất cao và khỏe mạnh, nên việc cung cấp đầy đủ nắp của hồ là việc làm cần thiết. 

Cá rồng nhỏ: Nắp cần chừa ra một khoảng trống nhỏ hơn đầu của cá. 

Cá rồng to: Nắp là một vật nặng để cá rồng không để đẩy ra được. 

- Nhiệt độ nước trong bể luôn ổn định

Bạn nên giữ nhiệt độ ở tầm giữa khoảng từ 28 – 32 độ C, trừ trường hợp chữa bệnh thì tăng lên 34 độ C. Nhiệt độ thấp sẽ tạo điều kiện cho bệnh phát triển và nhiệt độ cao sẽ giúp loại trừ vi khuẩn, tuy nhiên, nhiệt độ cao quá sẽ làm cho những tế bào mềm chung quanh đầu nhăn nhiều hơn, do vậy nhiệt độ trên là thích hợp nhất.

- Lưu ý khi thay nước cho cá

Bạn có thể thay nước mỗi tuần khoảng 1-2 lần là hợp lý. Nếu bạn thay bằng nước máy thì cũng có thể pha thêm “nước đen” để giúp làm dịu độ pH cũng như tạo môi truờng quen thuộc cho nước tự nhiên.

- Thức ăn cho cá rồng cần lưu ý gì?

Cho cá rồng ăn uống đúng cách là việc làm cần thiết để có cách nuôi cá rồng con, cũng như là các loại cá kích thước cỡ lớn hơn để chúng khỏe mạnh và phát triển tốt nhất. Vì khi được cung cấp cho cá đầy đủ các loại thức ăn bổ dưỡng sẽ giúp cá mau lớn hơn, lên màu đẹp hơn khá nhiều. 

Các loại thức ăn nên bổ sung cho cá rồng là: 

 • Cung cấp nhiều loại thức ăn mà cá thích như tôm nhỏ ở chợ, tép tươi, dế, gián, trùn sữa, nhái con, cá xiêm, con rít, thức ăn khô…
 • Nếu muốn cá rồng phát triển màu đỏ thì nên cho ăn tôm nhỏ hoặc tép nguyên vỏ. 
Cung cấp thức ăn đầy đủ để nuôi cá rồng phát triển tốt nhất

Cung cấp thức ăn đầy đủ để nuôi cá rồng phát triển tốt nhất

Hy vọng với những thông tin cung cấp trong bài viết này đã giúp bạn thêm kiến thức để có cách nuôi cá rồng lên màu đẹp, khỏe mạnh và phát triển tốt nhất. Đừng quên thường xuyên ghé thăm HappyVet để cập nhật thêm nhiều kiến thức chăm sóc và nuôi dưỡng các loại động vật bạn nhé! 

=>> XEM THÊM: Cách nuôi cá koi mau lớn và phát triển tốt nhất

Bình luận, Hỏi đáp

0983 600 953 khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm