Bật mí cách nuôi chim cu gáy cho người mới chơi chim

  • 23/09/2019
  • Thời gian đăng: 22:15:05
  • 0 bình luận

Cu gáy là loài chim được nhiều người ưa chuộng, chỉ cần bỏ ra số tiền từ 200.000 - 500.000 VNĐ là bạn có thể dễ dàng sở hữu một chú chim cu gáy. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nuôi chim cu gáy đúng kỹ thuật. Chính vì thế, bài viết này HappyVet sẽ bất mí chi tiết về cách nuôi chim cu gáy cho người mới chơi hiểu và áp dụng vào thực tiễn hiệu quả nhất.

Tùy vào từng giai đoạn mà cách nuôi chim sẽ là khác nhau, HappyVet xin được chia ra thành từng giai đoạn như sau:

CÁCH NUÔI CHIM CU GÁY SINH SẢN

Nuôi chim cu gáy sinh sản cần phải đáp ứng được các yếu tố: nguồn giống, chuồng trại và cách chăm sóc, cách phối giống.  

Lựa chọn giống bố mẹ khỏ mạnh, giọng hót hay

Lựa chọn giống bố mẹ khỏ mạnh, giọng hót hay

1. Cách chọn giống cu gáy sinh sản

Chọn giống là bước quan trọng nhất trong cách nuôi chim cu gáy sinh sản. Bạn nên lựa chọn các loại chim giống thổ sấm, thổ bầu, thổ đồng, kim cầu được nhiều người yêu chim săn đón. Giống chim phải đảm bảo khỏe mạnh, không dị tật, không bị nhiễm bệnh do virus, vi khuẩn gây ra.

Tiêu chuẩn lựa chọn chim bố mẹ cần phải được đảm bảo: lông sáng, giọng hót hay, dáng to khỏe, lông mượt và ít khi rụng.

2. Chọn lồng cho chim cu gáy sinh sản

Lồng nuôi chim cu gáy sinh sản cần được làm bằng thép, lưới thép sẽ ngăn chặn được sự tấn công từ các loài động vật bên ngoài như chó, mèo, chuột,.. trong lồng cần được bố trí cóng ăn và cóng đựng đồ uống cho chim.

Vị trí đặt lồng ở nơi có ánh sáng tốt, treo trên cao. Bạn nên cho chim tắm nắng vào sáng sớm và đảm bảo chim không bị nhiễm lạnh vào mùa đông.

Lồng chim được bố trí ổ đẻ có đường kính từ 10 - 15 cm, ổ được trải sẵn rơm rạ hoặc cây khô để chim mái có thể sẵn sàng đẻ trứng và ấp trứng. 

3. Ghép đôi cho chim cu gáy

Việc ghép đôi cho chim cu gáy cũng cần được thực hiện khéo léo. Lúc mới bắt chim về cần phải nhốt 2 con ở hai lồng khác nhau cho chúng làm quen trước. Khi có dấu hiệu ve vãn giữa con trống và con mái thì nhốt chung vào một chuồng để chúng giao phối.

4. Chim cu gáy sinh sản

Sau khi giao phối từ 5 - 7 ngày chim cu gáy mái sẽ đẻ trứng đầu tiên và quả trứng thứ hai sẽ được đẻ vào ngày hôm sau. Chim trống và chim mái sẽ thay nhau ấp trứng nhưng cũng có những trường hợp chỉ có chim mái ấp trứng. Sau 15 ngày trứng sẽ nở ra những chú chim cu gáy non

=> Lưu ý: Nếu sau 4 - 5 ngày mà chim có hiện tưởng bỏ ấp, bạn cần phải kiểm tra ngay xem trứng chim có vấn đề gì không, nếu có thì bỏ đi để chúng đẻ lứa mới.

5. Thức ăn cho cu gáy sinh sản

Thức ăn của chim cu gáy chủ yếu là thóc, người nuôi có thể bổ sung thêm khác loại hạt như vừng, lạc, hạt kê, hạt cải ngọt để tăng sức đề kháng cho chúng.

CÁCH NUÔI CHIM CU GÁY NON

Trong cách nuôi chim cu gáy non, người nuôi cần phải biết chọn thức ăn và chăm sóc chúng từ khi còn nhỏ. 

1. Chọn lồng nuôi chim cu gáy non

Cu gáy được biết đến là loại chim thích yên tĩnh, bạn nên chọn lồng đơn để nuôi chim với kích thước từ 40x60 cm. Bên ngoài lồng nên trang bị thêm 2 mảnh vải để giúp chim bớt sợ khi di chuyển. Lưu ý rằng, đây là loài chim sợ bóng tối, bạn cũng không nên che kín lồng mà cần tạo một lượng ánh sáng vừa đủ cho chúng thích nghi.

Chim cu gáy non cần được chăm sóc cẩn thận, cần phải treo lồng trên cao để tránh chuột và những loài động vật khác như chó, mèo. Vị trí treo lồng cần phải đảm bảo yên tĩnh, ít người qua lại để chim khỏi giật mình.

Vào mùa đông, cần trang bị đèn sưởi cho chúng, vì đây là loài chim chịu nhiệt kém, dưới 10 độ C chúng có thể chết lạnh.

2. Thức ăn cho chim cu gáy non

Chim non lúc đầu chưa tự biết mở miệng ăn nên cần sự giúp đỡ của chủ nuôi, bạn cần phải nên cho chim ăn bằng ống hút. Cho ăn nhiều bữa trong một ngày để chim quen dần, cụ thể như sau:

  • Bạn dùng một chiếc bơm tiêm mới để bón thức ăn và nước nước uống vào miệng cho chim non.
  • Thức ăn bạn có thể lựa chọn những loại cám chim dành cho chim cu gáy nón, pha cùng nước nước nóng và trộn thành hỗn hợp sền sệt. Sau khi cám nguội thì hút vào bơm tiêm rồi cho chim ăn.
  • Trong trường hợp chim cu gáy chưa biết mở miệng, bạn cần dùng tay bóp nhẹ hai bên má cho chúng mở miệng ra.

Thực hiện cách cho ăn như vậy vài lần chim cu gáy non sẽ quen dần và biết cách há miệng. Một ngày nên cho chim ăn 4 lần với lượng thức ăn vừa đủ.

Cho chim cu gáy non ăn bằng bơm tiêm

Cho chim cu gáy non ăn bằng bơm tiêm

Khi chim cu gáy non biết mổ thức ăn, bạn nên cho chúng mổ từng ít một các loại lúa mạnh, hạt đậu, hạt vừng,... 

3. Cách tập gáy cho chim non

Tập gáy cũng là một bước khá quan trọng trong cách nuôi chim cu gáy non. Trong khoảng thời gian chim non bắt đầu mọc cườm, bạn nên tập cho chim thói quen gáy khi ăn để chim tập gáy nhanh hơn bằng cách bắt trước tiếng kêu của chim để chúng học theo.

Nuôi chim cu gáy non đòi hỏi người nuôi phải có sự kiên nhận, vì lúc đầu chim sẽ sợ hãi, phải mất một thời gian chúng mới có thể quen được.

CÁCH NUÔI CHIM CU GÁY NHANH NỔI

Nuôi chim cu gáy nhanh nổi là ước muốn của hầu hết những người chơi chim. Nhanh nổi có nghĩa là nhanh bổi hay còn gọi là nhanh hót.

Để chim cu gáy có tiếng hót trầm ấm người nuôi cần phải áp dụng cách nuôi chim cu gáy sau đây:

1. Lồng nuôi chim cu gáy

Lồng nuôi chim cu gáy nhanh nổi kích thước phù hợp là 40x60 cm và cũng được trang bị thêm hai màng vải bảo vệ xung quanh. Vị trí đặt lồng nuôi chim là nơi yên tĩnh, treo ở trên cao.

cách nuôi chim cu gáy nhanh nổi

Cách nuôi chim cu gáy bổi nhanh

2. Thức ăn cho chim cu gáy nhanh nổi

Thức ăn là yếu tố quan trọng nhất trong cách nuôi chim cu gáy bổi. Ngoài thức ăn chính là thóc, bạn nên cho chúng ăn thêm các loại hạt như đậu phộng, vừng, đậu xanh, đỗ tương, hạt kê vừa có tác dụng làm giọng hót của chim trầm ấm vừa giúp lông chim mượt mà, óng ả hơn.

Ngoài ra, người nuôi có thể bổ sung thêm các loại khoáng chất tự pha trộn cho chim cu gáy mà HappyVet chia sẻ trong bài viết chim cu gáy ăn gì mau nổi.

3. Tắm cho chim cu gáy

Ngoài thức ăn, bạn cũng cần chú trọng đến việc tắm cho chim cu gáy thường xuyên. Nên tắm bằng nước ấm.

Sau khi tắm cần làm sạch lông chim mỗi ngày để đem lại môi trường sống sạch sẽ, thoải mái cho chim cu gáy.

4. Tập gáy cho chim cu gáy

Trong cách nuôi cu gáy mau nổi thì đây là bước quan trọng nhất. Việc tập gáy sẽ giúp sung hơn. Bạn có thể mở tiếng chim cu bắng bằng điện thoại hoặc mở clpi trên internet để kích thích chim gáy.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên cho chim tham ra các câu lạc bộ chơi chim để chúng có thể giao lưu với các con chim cu gáy khác.

Vừa rồi HappyVet đã chia sẻ cho quý bạn đọc cách nuôi chim cu gáy, hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho những người mới chơi chim.

 

=>>> QUAN TÂM: Nên cho chim chào mào ăn gì để hót hay và căng lửa

Tìm kiếm liên quan:

- Cách nuôi cu gáy nhanh thuần

- Cu bổi nuôi bao lâu thì gáy

- Cách hạ thổ cho cu gáy

- Cách nhận biết cu gáy già

- Nuôi cu gáy thương phẩm

Bình luận, Hỏi đáp

0983 600 953 khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm