Tổng hợp những cách nuôi chim họa mi hót sung bạn nên biết

  • 24/02/2020
  • Thời gian đăng: 16:54:53
  • 0 bình luận

Cách nuôi chim họa mi ra sao để chúng hót nhiều, hót hay và khỏe mạnh là vấn đề rất nhiều người nuôi chim quan tâm. Với những lưu ý dưới đây, HappyVet hy vọng sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích để chăm sóc chú chim họa mi của mình phát triển tốt nhất. 

Những cách nuôi chim họa mi hót hay

Có khá nhiều cách để chăm sóc những chú chim họa mi của bạn để không những chúng khỏe mạnh phát triển mỗi ngày, mà còn giúp chúng sinh sản tốt và khả năng hót rất hay. Bạn tham khảo những lưu ý dưới đây: 

- Lưu ý khi chọn giống
 
Với bất cứ vật nuôi nào cũng vậy, việc lựa chọn giống là điều đầu tiên cần quan tâm hàng đầu. Chính vì vậy, muốn sở hữu một chú chim họa mi đẹp, hót hay và nhiều bạn nên thực sự cẩn thận để chọn mua giống tốt. Những đặc điểm của cơ thể sau đây bạn có thể tham khảo để chọn giống chim họa mi thật sự tốt: 
 
  • Những chú chim họa mi xà đầu (đầu rắn): Biểu hiện là nhìn ngang thấy mỏ trên, trán và đỉnh đầu tạo thành một đường thẳng, bạn chú ý đặc điểm này để lựa chọn giống tốt. 
  • Lựa chọn chú chim sở hữu lông tơi, xốp và mềm min: Lông đầu mỏng và ôm sát da đầu, còn lông cánh mềm hơn. 
  • Cẳng chân chim to, còn các vảy chân có viền thẫm, ngón ngắn và có hình dạng móng mèo. 
  • Mắt chim họa mi không có giác mạc là lựa chọn tốt nhất, những chú chim có chấm đen ở đồng tử nhỏ hơn những con khác. Từ đồng tử lóe ra bốn tia mắt, bạn nên chọn những chú chim có tia càng to, rõ và càng dày lại càng tốt.
 
- Cách lựa chọn lồng chim
 
Việc mua lồng chim cũng khá quan trọng trong việc chăm sóc những chú chim của bạn. Cụ thể, lồng chim nên có khoảng 60 nan là hợp lý, đường kính đáy lồng nhỏ hơn hoặc bằng 40 phân. Về chất liệu nên ưu tiên chọn tre hoặc mây để làm lồng. Bạn nhớ nên vệ sinh lồng chim thường xuyên để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho chú chim nhà mình. Vì chim họa mi là loại động vật ưa khí hậu lạnh nên bạn không nhất thiết phải cho chúng phơi nắng nhiều, tuy nhiên cũng không được cho chúng ra quá nhiều gió nên tốt nhất tối đi ngủ bạn nên đậy kín áo lồng chim lại. 
 
- Kết hợp nuôi thêm chim mái
 
Đây là một trong những cách nuôi chim họa mi căng lửa, bởi khi bạn kết hợp nuôi thêm một chim mái ở cách xa đó một chút (nên khuất mặt nhau), tiếng chim mái kêu sẽ kích thích chim trống hăng lên và mau dạn hơn rất nhiều. Thông thường, một chim mái có khả năng giúp khoảng 2-3 chú chim trống tăng lửa và hót hăng hơn rất nhiều.  
 
- Chú ý về chế độ dinh dưỡng cho chim
 
Có thể bạn cũng biết, chim họa mi là loài chim ăn uống giản dị nhất trong các loài chim. Thức ăn của chúng chỉ cần đơn giản là trộn gạo với trứng, cào cào là được. Lượng thức ăn chúng bổ sung vào cơ thể cũng không nhiều, chỉ một thìa cà phê nhỏ mà thôi. Do vậy, cung cấp thức ăn cho chim cũng đơn giản, để chúng sung sức và hót nhiều mỗi ngày bạn nên cho chúng ăn mỗi ngày khoảng 20 - 30 con cào cào. 
 
Thức ăn cho chim khá đơn giản, thế nhưng có một điều lưu ý, bạn không nên thay đổi thức ăn một cách quá đột ngột. Vì chim họa mi khá nhạy cảm với thức ăn lạ và rất dễ dị ứng, nôn mửa và suy nhược nhanh chóng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của chúng và khả năng hót hay của chúng cũng bị giảm đi rất nhiều. 
 
cach-nuoi-chim-hoa-mi-1
Cách nuôi chim họa mi hót hay, khỏe mạnh
 

Cách nuôi chim họa mi thay lông được các chuyên gia chia sẻ

 
Chim họa mi thay lông là dấu hiệu của sự chuyển hóa ở chúng. Khi họa mi sắp thay lông, lông của chúng bắt đầu xác nhìn như lông cháy, lúc này bạn cần chăm sóc chim một cách cẩn thận hơn rất nhiều để quá trình thay lông diễn ra nhanh chóng và đều hơn. Dưới đây là những cách chăm sóc khi chim họa mi thay lông được chính các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm chơi chim chia sẻ: 
 
- Lựa chọn thức ăn cho chim
 
Về thức ăn cho chim họa mi thông thường là cám trộn trứng hoặc ngô với trứng, chỉ cần cho chim ăn cám - lòng đỏ trứng gà theo tỷ lệ 3 – 4. Giai đoạn chim thay lông cần phải có sức khỏe tốt, nên lúc này bạn cần tăng cường mồi tươi cho chúng như châu chấu, dế một cách thường xuyên và đều đặn.
 
Lưu ý: Khi nuôi chim họa mi bạn nên tập cho chúng ăn mồi tươi vì đây là thức ăn giàu dinh dưỡng rất tốt cho chim. Một điều hết sức lưu ý, không nên cho chúng ăn sâu quy vì khi đó chim sẽ bị bó lông và lông khi thay sẽ bị quăn, xấu. 
 
- Về lồng trại cho chim họa mi
 
Lựa chọn lồng sao cho chim được sống yên tĩnh, thoáng mát và độ ẩm tốt. Về buổi tối đêm, chim được ngủ ở nơi tránh gió nên được phủ kín áo lồng. Vệ sinh lồng thường xuyên (khoảng 1 tuần trở lên) để tránh bị hôi, mất vệ sinh ảnh hưởng đến sự phát triển của chim. 
 
- Vệ sinh cho chim họa mi thay lông
 
Việc tắm cho chim họa mi hợp lý, đúng cách sẽ giúp chúng thay lông nhanh chóng hơn. Nên nếu có điều kiện, bạn nên cho chim tắm buổi chiều để tuột lông rất nhanh. Chim họa mi thường thay lông theo trình tự như sau: lông đầu, lông cánh, lông người, lông đuôi và lông sau cánh cuối cùng, sau mỗi một lần thay lông, chim sẽ nuôi lông măng ra hẳn rồi mới thay tiếp đợt mới.
 
cach-nuoi-chim-hoa-mi-2
Lưu ý chăm sóc khi chim họa mi thay lông để chúng phát triển tốt
 
Cách nuôi chim họa mi sinh sản tốt và hót sung, hót hay tuy không quá khó nhưng cần được lưu ý một cách thật cẩn thận. Để chim phát triển tốt, chủ nhân cần có sự kiên nhẫn và hết sức tỉ mỉ. Hy vọng bài viết này HappyVet đã cung cấp cho bạn phần nào những thông tin hữu ích để có thể chăm sóc tốt nhất chú chim họa mi nhà mình. 
 
=>> Có thể bạn quan tâm: Chim họa mi ăn gì thì tốt?

Bình luận, Hỏi đáp

0983 600 953 khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm