Hướng dẫn cách nuôi mèo con hoang mới sinh

  • 17/09/2019
  • Thời gian đăng: 16:24:28
  • 0 bình luận

Bạn phát hiện ra một ổ mèo con hoang mất mẹ và muốn nuôi dưỡng chúng nhưng không biết làm thế nào? Đừng lo lắng, hãy thực hiện theo các cách nuôi mèo con mà HappyVet hướng dẫn trong bài viết này nhé!

Cách nuôi mèo con hoang mất mẹ

Cách nuôi mèo con hoang mất mẹ

Đầu tiên bạn cần theo dõi đàn mèo con

Bạn có thể đã bắt gặp những chú mèo con trong khi mẹ chúng đang tìm kiếm thức ăn hoặc mèo mẹ đang cắp con đến một địa điểm khác. Cố gắng xác định xem mèo mẹ có quay lại với mèo con không trước khi mang mèo con về nuôi, vì dù bạn có chăm sóc tốt đến mấy cũng không thể bằng mèo mẹ chăm sóc cho mèo con.

cách nuôi mèo con mất mẹ

Mèo mẹ đang cắp con đến một địa điểm khác

Bạn nên đứng cách xa mèo con nếu mèo mẹ nhìn thấy bạn, mèo mẹ sẽ sợ và không dám tiếp cận mèo con. Có thể mất vài giờ trước khi mèo mẹ trở lại, chỉ khi nào mèo mẹ cảm thấy an toàn thì “cô nàng” mới quay lại đón mèo con. Đặc biệt ở những con mèo hoang, mèo rừng có cuộc sống tránh xa con người.

Trường hợp bạn không thể canh chừng mèo con trước khi mèo mẹ quay lại đón chúng, bạn cần chắc chắn không có nguy hiểm nào như: chó, xe cộ, trẻ em, mưa,… có khả năng gây hại cho mèo con trước khi bạn rời đi.

Mèo con có cơ hội sống cao nhất khi ở bên mẹ chúng nên bạn hãy cố gắng chờ kiểm tra mèo mẹ có quay lại không, trước khi bạn quyết định mang chúng về chăm sóc. Chỉ trong trường hợp nguy hiểm bạn mới nên mang chúng về chăm sóc ngay.

=> Lưu ý mèo con sơ sinh rất dễ bị nhiễm lạnh và chết nên bạn cần chắc chắn vị trí chúng khô ráo vào ấm áp.

Trường hợp 1: Nếu mèo mẹ trở về

Nếu mẹ trở về và khu vực này tương đối an toàn, hãy để mèo con ở một mình cho đến khi chúng cai sữa. Bạn có thể cung cấp thường xuyên một nơi trú ẩn và thức ăn cho mèo mẹ, nhưng giữ thức ăn và nơi trú ẩn cách xa nhau. Mèo mẹ sẽ tìm thức ăn nhưng sẽ không chấp nhận nơi trú ẩn của bạn nếu thức ăn ở gần, vì mèo mẹ sẽ không muốn thu hút những con mèo khác khi có thức ăn nằm gần tổ của mình.

Những con mèo con có đủ độ cứng cáp ở tuần tuổi thứ 6 và sẵn sàng để tách mẹ nếu bạn muốn nhận nuôi chúng.

cách nuôi mèo con mới đẻ

Mèo mẹ chăm mèo con

Trường hợp 2: Nếu mèo mẹ không trở về

Nếu bạn phát hiện ra rằng mèo mẹ đã bị xe đâm hoặc vì bất kỳ lý do gì, có vẻ như mèo mẹ không quay lại, thì bạn nên chăm sóc những chú mèo con. Nhưng bạn phải chuẩn bị nhiều thứ và nắm được cách nuôi mèo con mất mẹ.

Khi bạn nhận nuôi mèo con, có rất ít trường hợp bạn tìm được 1 con mèo mẹ khác đang nuôi con có khả năng nuôi những chú mèo con này.

Các nhà bảo vệ động vật và bác sĩ thú y thường không nhận nuôi mèo con mới sinh, vì không có nhân viên cho ăn và ủ ấm những chú mèo suốt ngày đêm.

cách nuôi mèo con mới sinh

Làm tổ cho các chú mèo con

Cách nuôi mèo con mới sinh

Nếu bạn phải vận chuyển mèo con đi xa, bạn cần dùng một chiếc khăn lót trong thùng catton, hộp nhựa để giữ ấm, nhưng bạn phải để các lỗ khí để mèo con không bị ngạt. Giữ ấm cho mèo, nếu mèo con lạnh, bạn sẽ cần làm ấm chúng từ từ.

Kiểm tra thông qua lòng bàn chân, tai của nó nếu cảm thấy mát hoặc lạnh tức là chú mèo con đang bị lạnh. Đặt ngón tay của bạn vào miệng của mèo con nếu cảm thấy lạnh thì nhiệt độ của mèo con quá thấp. Điều này đe dọa đến tính mạng và phải được xử lý ngay lập tức. Làm ấm mèo con từ từ trong hơn 20 phút bằng cách quấn mèo con vào một chiếc khăn hoặc chăn trẻ em, ôm mèo con sát vào cơ thể bạn và liên tục xoa bóp cho chúng.

1. Cách cho mèo con ăn

Trong cách nuôi mèo con mới sinh (dưới bốn tuần tuổi) không thể ăn thức ăn đặc và không thể tự đi tiểu hoặc đại tiện, vì vậy bạn phải cho chúng bú bình với loại sữa chuyên dụng và kích thích bộ phận sinh dục của chúng sau mỗi lần cho ăn.

cách nuôi mèo con mới đẻ bằng cách uống sữa

Cách nuôi mèo con mởi đẻ, mất mẹ bằng sữa ngoài

Ví dụ, nếu bạn có mèo con dưới một tuần tuổi, chúng sẽ cần được cho ăn và kích thích cứ sau ba giờ. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ chăm sóc chúng tám lần một ngày - ví dụ, vào lúc nửa đêm, 3:00 sáng, 6:00 sáng, v.v... Nếu mèo con nhỏ bất thường hoặc ốm yếu, chúng có thể cần được cho ăn hai giờ mỗi lần.

Không cho ăn đủ hoặc cho ăn quá nhiều có thể gây ra tiêu chảy, dẫn đến mất nước, một tình trạng có thể gây tử vong cho mèo con. Khi mèo bị tiêu chảy cần có sự hỗ trợ của bác sĩ thú y.

Khi mèo con lớn lên, số lượng lần cho ăn của chúng cần mỗi ngày giảm xuống. Bạn có thể bắt đầu cai sữa và áp dụng cách nuôi mèo con 1 tháng tuổi.

2. Thức ăn cho mèo con mới đẻ

Trong cách nuôi mèo con mới đẻ, chúng tôi khuyên bạn nên chọn công thức thay thế sữa mèo cho mèo con để ngăn ngừa tiêu chảy. Nó có thể được mua tại các cửa hàng thức ăn cho thú cưng, phòng khám thú y hoặc mua hàng online.

Hãy kiểm tra và chắc chắn rằng công thức thay thế sữa cho mèo con bạn đang sử dụng còn tốt bằng cách mở ra và ngửi nó. Nó sẽ có mùi hơi ngọt giống như sữa bột của người. Nếu nó có mùi sắc như dầu ăn, phô mai hoặc hóa chất sẽ gây nguy hiểm cho mèo con.

Sau khi mở, công thức thay thế sữa cho mèo con (đóng hộp hoặc bột) phải được cất trong tủ lạnh vì nó rất dễ bị hỏng khi để ngoài môi trường

Mẹo: Sử dụng nước điện giải Pedialyte không có hương vị thay vì nước thường khi pha sữa bột trong 24 giờ đầu tiên giúp ngăn ngừa tiêu chảy và giúp mèo con thích ứng với sữa mới tốt hơn.

cách nuôi mèo con bằng Pedialyte

Cho mèo con uống nước điện giải Pedialyte

3. Cách nuôi mèo con 1 tháng tuổi

Sau 1 tháng tuổi, bạn nên đưa chúng đến bệnh viện thú y để tiêm phòng các bệnh thường gặp cho mèo. 

Thức ăn cho mèo 1 tháng tuổi cần được bổ sung thêm canxi, bạn hãy mua sữa canxi, hoặc viên canxi bổ sung. Bên cạnh đó, cho chúng ăn cơm trộn nhuyễn với thịt gà, cá, thịt heo, tép 2 bữa/ ngày.

=> Lưu ý: chỉ cho mèo ăn chín, uống sôi, thịt phải tươi để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mèo con.

Cách nuôi mèo con hoang mới sinh mất mẹ không khó nhưng đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ của chủ nuôi. Hy vọng bài viết mà HappyVet chia sẻ đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn vận dụng vào quá trình chăm sóc mèo con hiệu quả nhất.

 

Bình luận, Hỏi đáp

H
Hoàng Hằng
chung cư nhà mình có mèo mẹ đẻ, k biết đẻ từ bao giờ, nay phát hiện mèo con kêu và k thấy mèo mẹ về mấy nay rồi (chắcmèo mẹ bị bắt). Mình bắt lên nhà chăm, nhưng k biết cho ăn và chăm như nào tư vấn mình nhé ( mèo con đã đi lại được, tỉnh táo kêu yêu lắm)
Trả lời     17:06:22 PM 08/05/2020
0983 600 953 khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm