Chim sáo ăn gì để hót hay, phát triển tốt? Những điều cần lưu ý

 • 25/04/2020
 • Thời gian đăng: 04:51:30
 • 0 bình luận

Chim sáo ăn gì để hót hay, phát triển tốt là vấn đề được rất nhiều người yêu thích chim quan tâm. Chim sáo không chỉ nổi tiếng đẹp mà còn bắt chước tiếng người khá nhanh. Tuy nhiên để chúng nói được thì quá trình huấn luyện cần sự kiên trì cao. Bài viết này, HappyVet sẽ chia sẻ cho bạn để chăm sóc tốt nhất. 

Khám phá những đặc điểm thú vị về chim sáo 

- Chim sáo là loài chim có kích thước khá đa dạng vì có loài nhiều rất lớn, có loài lại khá bé. 

- Về lông cũng khá đa dạng, có loài sở hữu bộ lông rất đẹp nhưng cũng có những loài có bộ lông không được ưa nhìn cho lắm: 

 • Với những chú sáo có bộ lông đẹp, thông minh biết bắt chước tiếng người sẽ được ưu tiên và nuôi nhiều để làm cảnh.
 • Đối với những chú chim sáo có bộ lông xấu và không có điểm đặc biệt thì thường không được nuôi làm cảnh.

- Loài chim sáo được đánh giá là một trong những loài động vật rất thông minh vì trong não bộ của chúng có bộ phận tiếp thu cũng như bắt chước mọi vật xung quanh khá tốt. Do vậy, chim sáo ăn gì để phát triển não bộ cũng được rất nhiều người quan tâm. 

- Một điểm khá đặc biệt, có những chú sáo sẽ trở nên vô cùng hung dữ nên chúng thường tấn công khi có người lạ đến gần và chỉ hiền lành với chủ nhân của nó mà thôi.

Chim sáo là loài chim có kích thước khá đa dạng

Chim sáo là loài chim có kích thước khá đa dạng

Lưu ý cách nuôi chim sáo ăn gì và đúng kỹ thuật để phát triển tốt

Để nuôi chim sáo sao cho phát triển tốt và khỏe mạnh cần lưu ý một số nguyên tắc cơ bản dưới đây. Vì nếu không được quan tâm, để ý chúng sẽ không phát triển một cách toàn diện được: 

- Cho chim sáo ăn gì để phát triển tốt? 

Chim sáo ăn gì được nhiều người quan tâm, thế nhưng bạn yên tâm vì chúng là loài vật có thể ăn được rất nhiều các loại thức ăn tươi khác nhau (sâu bọ hay cào cào...) hoặc các loại thức ăn thông thường (cơm, gạo, chuối...). 

Công thức cho chim sáo cũng cần lưu ý để cung cấp đủ chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của chúng như sau: 

 • Cám Ba Vì hoặc cám cò: 0,5kg
 • Trứng gà: 4 lòng đỏ trứng (được trộn sống)
 • Mật ong: 1 chén uống trà
 • Vitamin B complex
 • Thịt bò xay nhuyễn 1 lạng

Cách thực hiện khá đơn giản:

 • Chuẩn bị nguyên liệu với công thức như trên, sau đó trộn đều hỗn hợp cùng với cám.
 • Bạn hãy sấy nhẹ hỗn hợp trên cho khô.
 • Chờ hỗn hợp nguội hãy trộn cùng với Vitamin B complex.
 • Cuối cùng hãy cho chim sáo ăn hỗn hợp dưỡng chất trên để chúng cảm thấy thích thú và giúp chúng phát triển và sinh sản một cách tốt nhất.

Cho chim sáo ăn gì để phát triển tốt

Cho chim sáo ăn gì để phát triển tốt

- Lưu ý về lồng chim sáo như thế nào? 

Lồng nuôi chim sáo nên chọn loại có kích thước trung bình và được làm bằng tre, mây hoặc bằng lưới kẽm tùy vào sở thích cũng như tùy loại chim sáo. Chim sáo rất ít nhảy nhót nhưng chúng thường dùng mỏ để cạy cửa, vì vậy nếu lồng dễ mở sẽ khiến chúng bay ra ngoài, do đó bạn hãy dùng kẽm để khóa cửa lồng lại để chắc chắn hơn. 

- Cách tắm cho chim sáo như thế nào?

Bạn nên cho tô nước vào trong lồng rồi bỏ tô đựng thức ăn cũng như nước ra ngoài lồng. Sau đó có thể vẩy ít nước lên thân chim, chúng sẽ từ từ quen dần với nước và tự động tắm.

Những lưu ý về chim sáo có thể bạn chưa biết

 - Cách dạy chim sáo nói nhanh

Chim sáo nói nhanh là vấn đề rất nhiều người mong muốn. Vì thế, để chim sáo nói nhanh bạn nên lựa chọn loại chim sáo có mỏ màu trắng, kích thước to cao và bộ lông mượt mà. 

Nếu chim sáo đã có thể tự mổ thức ăn, thì bạn cần giữ cho lồng nuôi luôn được kín đáo và đặt lồng ở nơi yên tĩnh, ít người qua lại để tránh tiếp xúc với quá nhiều người. 

Khi nói chuyện với chim sáo, nên trò chuyện trước mặt chúng và nhắc đi nhắc lại những câu bạn muốn chim sáo nói. Hãy thật kiên trì, lặp lại thường xuyên sẽ giúp chim sáo nhanh chóng nói được nhanh. 

Thời điểm dạy chim sáo nói nhanh nhất chính là vào buổi chiều tối hoặc lúc chúng đang ăn món mồi nhử. 

Để dạy chim sáo nói được tiếng người nhanh, nguyên tắc cân nhớ bạn cần phải kiên trì, khoảng 5 - 6 tháng sau khi dạy chúng sẽ bắt đầu nói được những câu đầu tiên. Vì chúng là loài có tài bắt chước rất giỏi vì vậy khi tập nói, giọng nói của bạn phải rõ ràng và dễ nghe. 

- Cách chọn chim sáo đúng cách

Chọn chim sáo là vấn đề vô cùng quan trọng, bởi giống chim sẽ quyết định quá trình nuôi có thuận lợi cũng như giúp chúng luôn được khỏe mạnh hay không. Sau đây là một số cách chọn chim sáo bạn cần lưu ý: 

 • Chọn nuôi chim sáo to khỏe, đầu to và có mỏ đẹp.
 • Những chú năng động và hay kêu sẽ được ưu tiên, khi đút thức ăn nó hay rụt cổ lại một cách có phản xạ rất nhanh. 
 • Bạn nên chọn nuôi các loại chim sáo từ khi chúng còn nhỏ để giúp chim quen và dễ dàng cho việc huấn luyện cũng như chăm sóc hơn. 
 • Chọn loại chim sáo biết nói nhiều như sáo đen, sáo nâu, cà cưỡng (sáo sậu).

- Các loại bệnh chim sáo thường mắc bạn nên lưu ý 

Trong quá trình nuôi chim sáo, chúng cũng rất dễ bị các bệnh phổ biến mà bạn cần lưu ý như bệnh tiêu chảy hoặc nặng hơn là bệnh viêm phổi...

Chim sáo ăn gì để chúng luôn khỏe mạnh và tránh bị mắc các bệnh trên, bạn cần lưu ý thường xuyên để chăm sóc cũng như cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho chúng. Ngoài ra, vấn đề vệ sinh lồng chim cũng cần được quan tâm cẩn thận vì đây cũng là yếu tố quan trọng để chim sáo có thể phát triển được tốt hay không. 

Các loại bệnh chim sáo thường mắc

Các loại bệnh chim sáo thường mắc

Chim sáo không chỉ đẹp, đa dạng loài mà còn có khả năng bắt chước tiếng người rất hay và thú vị. Vấn đề cho chim sáo ăn gì cũng như huấn luyện ra sao để chúng phát triển tốt là quan tâm của rất nhiều người. Hy vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin cần thiết để bạn chăm sóc chúng tốt nhất. Đừng quên theo dõi HappyVet để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích chăm sóc các loại vật nuôi bạn nhé! 

Tìm kiếm liên quan:

- Tuổi thọ của sáo nâu

- Cách thuần sáo nâu

- Nên nuôi sáo nâu hay sáo đen

- Chim sáo đen

- Cách cho sáo ăn ớt

- Chim sáo đất

- Chim sáo sậu

- Trứng chim sáo màu gì

Bình luận, Hỏi đáp

0983 600 953 khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm