Chó bị đau bụng tiêu chảy phải làm sao? Lưu lại ngay những cách này

  • 20/04/2020
  • Thời gian đăng: 23:18:34
  • 0 bình luận

Chó bị đau bụng bỏ ăn cũng là một trong những bệnh rất hay gặp ở cún cưng. Nếu như tình trạng này không được xử lý nhanh chóng sẽ khiến những chú cún bị tiêu chảy, cơ thể suy yếu và ảnh hưởng đến thể trạng, sự phát triển của chúng. Cùng theo dõi bài viết này để xác định chẩn đoán bệnh cũng như những cách chữa bệnh đau bụng ở chó một cách hiệu quả và dễ dàng. 

Những cách chẩn đoán chó bị đau bụng tiêu chảy 

Hãy lưu ý thật chi tiết ngay khi chó có bất cứ biểu hiện bất thường nào. Về cơ bản, có những cách chẩn đoán khi chó bị đau bụng ở mức độ cơ bản hay nguy hiểm như sau: 

- Chó có vẻ khá bồn chồn

  • Nếu chó kích động hơn những ngày bình thường, rất có thể chúng có khả năng bị đau dạ dày.
  • Chó không thể tìm vị trí thoải mái để nằm yên một chỗ, thường xuyên ngứa ngoáy, khó chịu.
  • Chúng có thể liên tục bước tới bước lui vì lúc này cơ thể vô cùng khó chịu, mệt mỏi. 

- Chó rất hay nhìn về hai bên sườn

Hai bên sườn của chó nằm gần chân và ngay phía trước đùi. Nếu như cảm thấy cơ thể khó chịu, chúng thường ngoái cổ xung quanh để xác định vì sao lại đau. Khi chúng ngoái đầu nhìn về hai bên sườn rất có thể đang bị đau bụng rồi.

- Chó rất hay liếm

Nếu như đau bụng dữ dội sẽ khiến cún cưng cảm thấy vô cùng buồn nôn. Khi đau bụng và buồn nôn, chúng sẽ hay có hành động liếm môi liên tục. Một số chú chó còn liếm chân trước hoặc các bộ phận khác của cơ thể để giúp giảm đau hơn.

- Chảy nước dãi bất thường 

Nếu cún cưng buồn nôn hoặc rối loạn dạ dày sẽ khiến chúng chảy nước dãi rất nhiều và bất thường. Tuy nhiên khá nhiều giống chó chảy nước dãi là phản ứng bình thường, nên dấu hiệu này bạn cần tùy thuộc vào giống chó để xác minh tình trạng của bệnh một cách chính xác. 

- Nghe có âm thanh bất thường ở trong bụng chó 

Âm thanh này là do không khí di chuyển trong ruột và khiến bụng của chó bị đầy hơi, khó chịu. 

- Lưu ý nếu chó có tư thế quỳ 

Tư thế này khá giống khi chó chơi đùa bình thường, thế nhưng khi đau bụng chúng cũng sẽ có hành vi này. Bạn cần xem xét thái độ của cún cưng để nhận biết liệu có đang bị đau bụng hay không. 

- Quan sát khi chó buồn nôn kèm tiêu chảy

Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất khi chó đau bụng. Cũng giống như con người, biểu hiện nôn mửa và tiêu chảy nhiều khi chúng bị rối loạn dạ dày nghiêm trọng. Vì thế, cần có những cách điều trị hoặc gọi ngay cho các bác sỹ thú y nếu tình trạng khẩn cấp. 

Những cách chẩn đoán chó bị đau bụng tiêu chảy 

Những cách chẩn đoán chó bị đau bụng tiêu chảy 

Xem ngay ==> Cách chẩn đoán bệnh Care ở chó

Cách chữa chó bị đau bụng tiêu chảy nên áp dụng 

Chó đau bụng tiêu chảy phải làm sao là vấn đề được rất nhiều người nuôi cún cưng quan tâm và để lại thắc mắc trong thời gian vừa qua. Sau đây là những phương pháp chữa bệnh được các chuyên gia khuyên nên áp dụng để xử lý tình trạng này của chó hiệu quả: 

- Ngưng cho chó ăn

Nếu như hệ tiêu hóa của chúng gặp vấn đề, hãy tạm ngưng cho chó ăn và để chúng nghỉ ngơi một thời gian (khoảng 24h). Bởi khi bạn cho chúng ăn, bắt buộc dạ dày và ruột của chúng cần phải hoạt động để sản xuất dịch tiêu hóa để xử lý thức ăn. Lúc này, sẽ khiến tình trạng đau nhức của chó diễn ra trầm trọng hơn. 
 
 - Cho chó uống nước mát và sạch sẽ 
 
Theo dõi chó uống nước. Trong vòng 24 tiếng, nếu chó uống ít hơn bình thường và vẫn có vẻ khó chịu, hãy đưa chúng đi khám bác sỹ thú y để xử lý ngay tình trạng này. 
 

- Cho chó ăn từ từ trở lại

Nếu sau 24 giờ, chó có vẻ hồi phục hơn và muốn ăn, bạn có thể cho chúng ăn nhạt trong 24 giờ tiếp theo. Chú ý, không nên cho chó ăn các thực phẩm có hương vị gà vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của chúng. 
 
- Liên hệ với bác sỹ thú y khi cần thiết 

Nếu như chó chỉ hơi cảm thấy khó chịu, bạn cần theo dõi và thực hiện theo các bước như trên để chúng cảm thấy dễ chịu hơn. Thế nhưng, nếu tình trạng diễn ra nghiêm trọng hơn bạn hãy liên hệ và dẫn chó đến gặp bác sỹ thú y để chữa trị. Nếu xuất hiện các biểu hiện sau cần hết sức lưu ý: 
  • Chó nôn không dược: Dù muốn nôn nhưng chúng không thể nôn được vì có thể lúc này bị xoắn dạ dày. Liên hệ ngay với bác sỹ ngay trong trường hợp cần thiết. 
  • Chó nôn và không giữ được trong dạ dày: Đây là dấu hiệu chó bị mất nước, nên được truyền dịch để chó khỏe trở lại. Không ăn trong hơn 24 giờ.
  • Bị tiêu chảy nhưng không có máu trong khoảng 24 giờ.
  • Luôn luôn rên rỉ, kêu gào, khó chịu. 

- Cho chó uống thuốc điều trị nôn mửa 

Nếu như chó bị đau bụng nôn do trải qua những lần hóa trị hoặc bị bệnh thận, bác sỹ thú y có thể kê đơn thuocs đặc trị như Maropitant (Cerenia). Đây là thuốc được dùng khá phổ biến, cho chó uống mỗi ngày một lần, với liều uống là 2 mg/kg cân nặng của chó. 

Cách chữa chó đau bụng tiêu chảy nên áp dụng 

 
Cách chữa chó đau bụng tiêu chảy nên áp dụng 
 
Chó bị đau bụng tiêu chảy và nôn mửa là tình trạng khá phổ biến diễn ra đối với thú cưng. Cần quan tâm và chẩn đoán bệnh cụ thể để đưa ra những cách điều trị sao cho hiệu quả nhất. Đừng quên thường xuyên theo dõi HappyVet để cập nhật thêm nhiều kiến thức chăm sóc cún cưng trong nhà bạn nhé.
 
Tìm kiếm liên quan:
 
- Cách chữa chó con bị đầy bụng
 
- Chó bị sôi bụng biếng ăn
 
- Bụng chó kêu ọc ọc là bệnh gì
 
- Cách chữa chó bị chướng bụng
 
- Bụng chó có tiếng kêu
 
- Chó bị càng cũng bụng
 

Bình luận, Hỏi đáp

0983 600 953 khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm