Chó biếng ăn mệt mỏi phải làm sao? Chuyên gia giải đáp

 • 19/02/2020
 • Thời gian đăng: 18:41:25
 • 0 bình luận

Chó biếng ăn mệt mỏi nếu diễn ra trong một thời gian sẽ khiến sức khỏe chúng suy kiệt và nguy hiểm. Vì thế, ngay khi chó có dấu hiệu chó lười ăn bạn hãy chữa trị kịp thời hoặc cần thiết đưa đi khám bác sỹ thú ý ngay để chuẩn đoán chính xác bệnh. 

Tại sao chó biếng ăn? 

Có rất nhiều nguyên nhân chó biếng ăn, dù chủ quan hay khách quan đi chăng nữa bạn cũng cần chú ý một cách cẩn thận để xác định bệnh và đưa ra những giải pháp nhanh chóng, kịp thời. Về cơ bản, do các lý do phổ biến dưới đây: 

1. Do thói quen, tâm lý

 • Do chính chủ nhân: Rất nhiều chủ nhân vì quá nuông chiều những chú chó của mình, luôn cho chúng ăn những thức ăn ngon, hấp dẫn trong một khoảng thời gian, thế nhưng đột nhiên lại ngừng lại và trở về ăn uống với khẩu phần hết sức bình thường. Việc thay đổi thức ăn như thế này từ chủ nhân khiến chó nhanh chán nản và bỏ ăn, nhiều trường hợp chó chỉ ăn thức ăn mà bỏ lại cơm. Đây là thói quen rất xấu, về lâu dài sẽ khiến chó biếng ăn rụng lông, thậm chí là bỏ ăn. 
 • Do chó bị trải qua cú sốc tâm lý lớn: Chó là một trong những động vật rất thông minh, chúng có tình cảm và hiểu được phần nào những gì diễn ra xung quanh trong cuộc sống thường nhật. Nếu trong gia đình có người thân tai nạn hay mất cũng khiến chó đau buồn và bỏ ăn. 

2. Do chó bị bệnh

Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng này, rất có thể do chó bị bệnh nên cơ thể khó chịu và lười ăn. Thông thường cho những bệnh lý sau: 

 • Chó bị bệnh do giun sán: Trường hợp này diễn ra phổ biến nhất ở những chú chó con nhỏ hơn hai tháng tuổi, những chó lớn hơn hiếm gặp. Vì thế, nếu bạn trong khoảng thời gian dài chưa đi tẩy giun cho chúng, hãy tẩy ngay để cơ thể cho cảm thấy dễ chịu thoải mái và muốn ăn uống nhiều hơn.
 • Chó bị bệnh về răng miệng: Chó bị đau răng, sâu răng nên khiến cơ thể rất khó chịu và gặp nhiều khó khăn trong việc ăn uống nên chúng rất lười ăn. Chó biếng ăn nôn, tiêu chảy nên cơ thể rất yếu. Do vậy, bạn cần cho chó đi khám răng miệng ngay và đổi thức ăn sang dạng mềm, nhũn để dễ ăn uống hơn. 

Chó biếng ăn do vấn đề về bệnh lý

Chó bỏ ăn do vấn đề về bệnh lý

3. Do một vài nguyên nhân khác

Nếu đều không phải do các nguyên nhân phía trên, bạn cần đưa chó của mình đến gặp ngay bác sỹ thú y để có thể kiểm tra và xác định chính xác vì sao chó lười ăn cũng như mệt mỏi. Đừng bỏ qua những dấu hiệu nào, cần cho chó đi khám càng sớm càng tốt để tình trạng của chúng không bị nguy hiểm hơn.

Cách trị chó biếng ăn ai cũng thực hiện được

Chỉ cần không được thu nạp đủ lượng thức ăn cần thiết vào cơ thể trong một vài ngày cũng khiến chó yếu mệt và kiệt sức. Vì thế, ngay sau khi có dấu hiệu chó biếng ăn mệt mỏi, bạn cần tiến hành ngay cách chữa chó biếng ăn sau đây: 

 • Đưa chó tới các bác sĩ thú y: Để bác sỹ thăm khám và kích thích cảm giác ăn uống ngon miệng của chúng bằng thuốc Catosal. Đây là việc làm cần thiết để gia tăng cảm giác thèm ăn ở chó, chúng sẽ ăn uống ngon miệng trở lại và khỏe dần. 
 • Cho chó ăn uống trong thời gian nhất định: Bạn nên duy trì thói quen ăn uống tốt cho chó bằng cách thu hẹp thời gian ăn uống lại chỉ còn 10 - 20 phút (thay vì ăn uống kéo dài từ 30 phút đến 1 tiếng như trước). Nếu chó ăn uống quá lâu, bạn hãy cất thức ăn đi để chúng hiểu ra chỉ được phép ăn uống trong khoảng thời gian nhất định mà thôi. 
 • Nên cho chó ăn uống ở không gian nhất định: Cần tạo một không gian yên tĩnh để chúng ăn uống được tập trung, ăn nên đúng nơi, đúng chỗ và đúng giờ để tạo thói quen tốt cho chó. Hạn chế tối đa việc cho nhiều thú cưng ăn uống cùng một chỗ vì như vậy sẽ làm phân tán việc ăn của từng con vật, giảm hiệu suất ăn uống hơn. 
 • Không nên thay đổi khẩu phần ăn đột ngột: Nếu bạn muốn đổi thức ăn khác dinh dưỡng hơn cho chó, hãy thay đổi một cách từ từ. Bởi chúng đã quá quen với loại thức ăn trước đó, nên khi thay đổi và bắt chúng ăn nhiều sẽ khiến chúng không quen và chán nản. Hãy cho từng loại thức ăn mới kết hợp với thức ăn trước đó để cho chúng quen dần, sau đó hãy bổ sung khẩu phần ăn mới hấp dẫn hơn để chó ăn nhiều hơn.  

Đưa chó tới các bác sĩ thú y để trị tình trạng biếng ăn. 

Đưa chó tới các bác sĩ thú y để trị tình trạng biếng ăn

Vậy bạn cần phòng tránh tình trạng chó biếng ăn như thế nào? 

Để hiện tượng những chú chó biếng ăn hay bỏ ăn không xảy ra, bạn cần chăm sóc cún cứng của mình thật cẩn thận. Hãy lưu lại những điều sau để phòng tránh tình trạng trên, giúp những chú chó yêu luôn khỏe mạnh mỗi ngày. 

 • Lưu ý về nếp ăn uống: Khi mới được nhận nuôi, bạn hãy xây dựng thói quen ăn uống đúng giờ giấc, nề nếp một cách khoa học để chúng thích nghi dần. Có như vậy, nếp ăn uống đúng đắn cũng sẽ giảm tình trạng lười ăn uống ở chó đáng kể. 
 • Chú ý nhiều hơn về lượng thức ăn được dung nạp: Bạn nên hạn chế cho chó ăn thức ăn vặt thường xuyên trong thời gian đầu để ngăn chặn ngay thói quen xấu này. Hoặc cũng không nên cho chó ăn quá no, quá nhiều hay thậm chí chiều chuộng để thừa thức ăn vì khi đó chúng sẽ ăn uống tùy ý, thất thường. 
 • Thời gian ăn uống: Khoảng 2 - 3 bữa mỗi ngày sẽ là hợp lý để cho chó ăn, bạn cũng nên chia các bữa ăn cách xa nhau để chó tiêu hóa tốt hơn. Khoảng thời gian đủ để chó tiêu hao năng lượng và khi đủ đói sẽ muốn ăn uống hơn. 
 • Bổ sung thức ăn tăng vị giác cho chó: Chỉ trong một khoảng thời gian, những chú chó sẽ nhanh chán nản các thức ăn. Vì thế, bạn cần tham khảo các loại thức ăn có trên thị trường để kích thích vị giác cho chó. Những chú chó sẽ ăn uống ngon miệng hơn, khỏe mạnh và lớn nhanh hơn mỗi ngày. 

Chú ý về lượng thức ăn cho chó biếng ăn

Chú ý về lượng thức ăn được dung nạp để giảm tình trạng chó lười ăn

Đừng để những chú chó yêu nhà bạn lười hay bỏ thức ăn, việc chó biếng ăn diễn ra trong một thời gian dài sẽ khiến chúng mệt mỏi, chán nản và đổ bệnh. Hãy lưu ý những điều trên để chăm sóc chó một cách toàn diện. Đừng quên thường xuyên ghé thăm happyvet.vn mỗi ngày để nhận thông tin hữu ích chăm sóc thú cưng bạn nhé!

Bình luận, Hỏi đáp

0983 600 953 khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm