Chó chửa bao nhiêu ngày thì đẻ? Cách chăm sóc hiệu quả nhất

  • 05/05/2020
  • Thời gian đăng: 22:41:14
  • 0 bình luận

Chó chửa bao nhiêu ngày thì đẻ là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Việc nuôi một chú cún không chỉ đơn giản là cho chúng ăn hay chơi, mà vấn đề khi nào chúng mang thai và phải chăm sóc như thế nào là điều đáng quan tâm. Cùng theo dõi ngay bài viết này để có những thông tin cần thiết. 

Vì sao cần quan tâm chó mang thai bao lâu thì đẻ?

Chó mang thai mấy tháng hay chó chửa bao lâu thì đẻ là vấn đề chung của rất nhiều chủ nhân. So với những chú chó đực thì chó cái cần phải chăm sóc phức tạp hơn rất nhiều. Không chỉ thể chất mà bản tính của chúng cũng thay đổi rất nhiều, đòi hỏi chủ nhân cần quan tâm đến những dầu hiệu thay đổi của cún cưng để chủ động cho chúng được sinh nở an toàn nhất. 

Mặt khác, trong thời gian đẻ, chó mẹ có khả năng cao bị tử vong do khó sinh hay những chú cún con rất dễ bị chết non nếu như không kiểm tra thời gian sinh chính xác, hay không được chăm sóc bảo vệ. 

Cần quan tâm chó mang thai bao lâu thì đẻ để chăm sóc kịp thời

Cần quan tâm chó mang thai bao lâu thì đẻ để chăm sóc kịp thời

Vậy, chó chửa mấy tháng thì đẻ? 

Tùy vào từng giống chó, chủng loại, chế độ chăm sóc cũng như tình trạng sức khỏe của cún cưng mà mỗi loại sẽ có chu kỳ sinh sản khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản thời gian mang bầu và sinh đẻ khá giống nhau. 

Nếu tính mốc thời gian bắt đầu từ khi thời gian bào thai xuất hiện đến lúc hình thành ổ tử cung là trong khoảng 58 đến 68 ngày. Tức là trung bình khoảng 2 tháng các bé chó cái sẽ có hiện tượng sinh đẻ.

Với những bé chó có tính sinh sản ổn định thì thời gian mang thai của chó 2 tháng là đủ. Tuy nhiên có một số bé đặc biệt như chó Nhật, chó Bắc Kinh hay chó Chihuahua thì lại khác. Vì các bé này có thân hình nhỏ và ít mang bầu nên khi sinh sản, thời gian của các bé có thể kéo dài hơn 2 tháng.

Cách tính thời gian chó mang thai bạn cần biết 

Trước khi tìm hiểu chó chửa bao lâu thì đẻ, bạn cần biết cách xác định thời gian bắt đầu hình thành phôi thai mới có thể chủ động để chăm sóc chó mẹ. Và để xác định điều này, còn tùy thuộc rất nhiều vào các hình thức mang thai của cún cưng để đưa ra kết luận chính xác. 

- Chó mang thai tự nhiên

Đến thời kỳ động dục, chó đực và chó cái sẽ tiến hành giao phối theo bản năng tự nhiên. Thông thường, những chú chó cái bắt đầu bước vào thời kỳ động dục sau khi chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trong 7 ngày diễn ra. Tiếp theo đến 3 đến 5 ngày sẽ là thời kỳ động dục của các bé.

Còn về thời gian xem chó chửa bao nhiêu ngày, sẽ bắt đầu từ những lần giao phối của cún cưng. Vì việc giao phối tự nhiên của cún cưng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên không thể tính một cách chính xác được. Thường thì kết quả tính chó chửa bao nhiêu ngày thì đẻ sẽ bị lệch so với thời gian thực từ 2 đến 3 ngày.

- Chó được đem đi phối giống

Về hình thức mang thai này, thường do chủ nhân đưa các chú cún đi đến các trung tâm để tiến hành phối giống. Dựa vào cách phối giống chó, thời gian thụ tinh của cún cưng có thể xác định được một cách khá chính xác, đặc biệt là với những chú chó được đem đi phối giống lần đầu. Từ ngày phối giống, bạn có thể dễ dàng xác định được thời gian chó mang thai ngay sau đó.

Cách tính thời gian chó mang thai bạn cần biết 

Cách tính thời gian chó mang thai bạn cần biết 

=>> Xem thêm: Chó bị đau bụng tiêu chảy phải làm sao

Các dấu hiệu nhận biết chó mang thai

Ở thời gian đầu của mang thai, các chú cún cưng chưa có biểu hiện gì khá rõ rệt, chính vì thế bạn cần lưu ý để xác định sao cho chính xác. Thường thường, vào tuần thứ 2, những chú cún mới có những dấu hiệu ban đầu của việc mang thai. Vì thế, hãy dựa vào những dấu hiệu sau đây để kịp thời chăm sóc cho chúng: 

- Dựa vào thói quen, tập tính của chó 

Nếu cún cưng của bạn có những bất thường trong thói quen, tập tính... bạn cần lưu ý ngay để chú ý chăm sóc cho chúng tốt hơn. Vì khi bắt đầu mang thai, chó thường xuyên bỏ bữa hoặc ăn rất ít. Những lúc như thế này, bạn tuyệt đôi không nên cố ép chúng ăn, hãy bổ sung cho cún cưng một chút sữa hay các món yêu thích để kích thích chúng ăn uống tốt hơn. 

Còn đối với những chú chó cái, sẽ thường xuyên cảm thấy ủ rũ và mệt mỏi. Nếu như không để ý kỹ khiến nhiều người nhầm tưởng rằng chúng đang bị ốm hoặc gặp vấn đề về tiêu hóa. Vì thế, cần kiểm tra thật cẩn thận tránh thói quen cho chúng uống thuốc ngay không tốt cho cơ thể đang mang thai. 

- Dựa vào đặc điểm hình thái

Yếu tố hình thái cũng là một trong những dấu hiệu rõ nét mà bạn có thể dựa để xác định cún cưng có đang mang bầu hay không: 

  • Phần núm vú có màu hồng hơn và bắt đầu to hơn so với thông thường. 
  • Phần bụng dưới của của chó cái có hiện tượng bị trương lên. Khi bước sang tuần thứ 7, bạn có thể quan sát được phần nào những cử động của cún con dưới da bụng mẹ.
  • Thời gian gần sinh khoảng 1 tuần, vú của cún mẹ sẽ trở nên cứng hơn so với bình thường, vì lúc này là thời điểm chuẩn bị tiết sữa cho con bú. Nếu cún mẹ tiết sữa quá sớm thì có khả năng các bé cún con sẽ bị sinh non hoặc chết yểu. 
Các dấu hiệu nhận biết chó mang thai

Các dấu hiệu nhận biết chó mang thai

Chó bầu mấy tháng thì đẻ? Những dấu hiệu cần nhận biết sớm

Cần nhận biết thời gian chó sắp sinh để chúng ta có thể chủ động tốt hơn trong việc chăm sóc khi chó mẹ đẻ. Để chắc chắn nhất, bạn có thể tham khảo những dấu hiệu cần thiết của chó cái dưới đây giúp nhận biết sớm: 

- Chó mẹ có hiện tượng mệt mỏi và không muốn vận động nhiều như những ngày thường.

- Phần bụng dưới lớn rõ rệt, đầu vú bắt đầu có hiện tượng tiết sữa.

- Chó mẹ trở nên nóng nảy rất nhiều, dùng móng cào mạnh vào chuồng hoặc tường và đi lại thành vòng tròn trong chuồng. Đây là dấu hiệu cho thấy các chú cún đang tìm ổ để đẻ. Lúc này bạn nên chuẩn bị ổ cho chúng để cún cưng sẵn sàng trong việc sinh nở. 

- Chó thở bằng miệng và tiếng thở rất mạnh, dồn dập. 

- Mùi cơ thể cún cưng trở nên hôi hơn so với bình thường, không phải do chúng lâu không tắm mà vì tuyến mồ hôi của chúng tiết ra mạnh hơn so với bình thường rất nhiều. 

- Chó mẹ thường xuyên cảm thấy khát và uống rất nhiều nước, vì thế bạn cần cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng cho chúng. 

Những dấu hiệu cần nhận biết sớm chó sắp đẻ

Những dấu hiệu cần nhận biết sớm chó sắp đẻ

Chó chửa bao nhiêu ngày thì đẻ là mối quan tâm của hầu hết những người nuôi cún cưng. Việc quan trọng nhất lúc này, bạn cần lưu ý những dấu hiệu dù nhỏ nhất cũng như những thay đổi của chúng để chăm sóc tốt hơn. Hy vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin cần thiết cho bạn. Đừng quên thường xuyên theo dõi HappyVet để cập nhật những kiến thức hữu ích chăm sóc cún cưng và các loại vật nuôi trong gia đình. Chúc bạn sức khỏe! 

Tìm kiếm liên quan:

- Chó mang thai bao nhiêu ngày

- Biểu hiện chó sắp đẻ

- Quá trình thụ thai của chó

- Thức ăn cho chó mang thai

Bình luận, Hỏi đáp

0983 600 953 khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm