Cách chăm sóc chó thay răng, mọc răng và những điều cần lưu ý

  • 11/06/2019
  • Thời gian đăng: 10:39:07
  • 0 bình luận

Có rất nhiều chủ nuôi thắc mắc không biết chó có thay răng hay không? Câu trả lời là có, quá trình thay răng của chó cũng tương tự như người. Hãy cùng HappyVet tìm hiểu quá trình chó thay răng và cách chăm sóc chú chó nhà bạn khi thay răng nhé!


Chó có thay răng không? 

Chó có thay răng không? 

Quá trình và thời gian mọc răng ở chó 

- Chó con khi ra đời cũng chưa mọc răng, phải từ 3 đến 8 tuần tuổi mới mọc đủ 28 răng sữa. Sau đó lần lượt thay răng sữa từ 4 tháng tuổi, mọc răng vĩnh cửu, hoàn chỉnh vào 6-8 tháng tuổi. Việc thay răng sữa ở chó cún là sinh lý tự nhiên. 

- Công thức răng của chó con dưới 2 tháng tuổi là 2x(cửa 3/3 +nanh 1/1+hàm trước 3/3)  = 28 chiếc. Và khi đủ 6 - 8 tháng tuổi trở đi là 2x (Cửa 3/3 + Nanh 1/1 + Hàm trước + 4/4 Hàm sau 2/3) = 42 chiếc. (Chú thích: Trong ngoặc là số răng của nửa hàm cùng 1 phía, số "cửa 3/3" nghĩa là mỗi hàm trên và hàm dưới đều có 3 chiếc răng cửa)

- Chó sẽ có 42 chiếc răng vĩnh cửu bao gồm răng cửa, răng nanh, răng tiền hàm, răng hàm (răng ở hàm trên và hàm dưới là giống nhau). Như vậy cún con vừa thay răng vừa mọc tới 6 - 8 tháng tuổi với bộ răng vĩnh cửu nếu gẫy mất là không mọc lại nữa.

- Vì thế chủ nuôi nên lưu ý không cho chú chó thường xuyên ăn, gặm xương cứng hay gặm những món đồ chơi cứng, sắc nhọn làm ảnh hưởng không tốt tới răng chó. 

Việc thay răng sữa ở chó cún là sinh lý tự nhiên 

Việc thay răng sữa ở chó cún là sinh lý tự nhiên 

- Có thể nhìn vào răng để đoán tuổi chú chó đó. Nếu chó dưới 1 tuổi răng thường có màu trắng đẹp, thưa, nhỏ gọn và sắc nhọn. Khi được 2 năm tuổi thọ răng to, dài hơn, răng đã chuyển sang màu mờ đục và cao răng đã bắt đầu xuất hiện. Chó được 3 tuổi răng bắt đầu ố vàng, càng già thì răng chó càng ố vàng, giảm độ sắc nhọn và bị mòn dần. 

Một vài vấn đề người nuôi cún cưng cần lưu ý

- Trong thời kì chó thay răng cơ thể chó có thể giảm sức đề kháng, nếu không phòng ngừa các dịch bệnh và tẩy giun sán tốt, chó rất dễ bị nhiễm các bệnh, truyền nhiễm, ký sinh trùng, tiêu chảy, tỷ lệ tử vong cao...

- Vì thế cần phòng ngừa các loại bệnh và tẩy giun sán cho chó: chó dưới 6 tháng tuổi 1 tháng tẩy giun sán 1 lần, trên 6 tháng tẩy giun một lần, trên 6 tháng thì cứ 2 tháng cần tẩy 1 lần, khi được 1 năm tuổi 1 năm 1 lần. 

- Chủ nuôi chó còn cần đặc biệt chú ý đề phòng, khống chế các stress bất lợi, khống chế các stress bất lợi: thời tiết, vận chuyển, tách đàn, thay chủ mới, thay đổi cách chăm sóc, dinh dưỡng…trong thời kỳ này với cún con để đảm bảo chú cún luôn khỏe mạnh.

1. Chó mọc răng có bị sốt không?

Thông thường khi chó thay răng sẽ có biểu hiện bị sốt nhẹ, người nuôi cần theo dõi thường xuyên để có biện phát xử lý khi có bị sốt. Tiến hành kiểm tra nhiệt độ cho cún cưng thường xuyên, bổ sung thêm nước uống, đồ ăn mềm, vitamin B, C để tăng sức đề kháng cho chó cưng.

2. Chó mọc răng hay cắn

Trong giai đoạn mọc răng, chó thường hay cắn những vật dụng trong nhà như: giày dép, ghế sofa,... nhằm giảm bớt sự khó chịu khi mọc răng. Bạn cần phải chú ý hơn trong thời gian này nếu không muốn gặp phải những rắc rối. Những đồ vật trong nhà cần được cất giữ cẩn thận, cho cún con cắn gặm những vật dụng phù hợp để giúp chúng cảm thấy thoải mái hơn.

3. Bấm răng nanh cho chó con

Vấn đề này đòi hỏi kỹ thuật cao nên tốt nhất là bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ thú y để đảm bảo an toàn cho chính mình cũng như chó cưng

Chó mọc răng hay cắn đồ vật trong nhà để giảm sự khó chịu

Chó mọc răng hay cắn đồ vật trong nhà để giảm sự khó chịu

=> Tham khảo ngayCách chăm sóc chó con mới sinh

Chăm sóc chó cưng trong thời kỳ thay răng

1. Đảm bảo an toàn trong thời gian chó thay răng

Định kỳ lấy cao răng cho chó khi chó thay răng

Định kỳ lấy cao răng cho chó

Chủ nuôi cần lưu ý để an toàn trong thời gian thay răng của chó như sau:

- Tẩy sạch giun sán 1 tháng 1 lần  khi chó con tới 6 tháng tuổi: Khi thay răng sữa sẽ làm chúng bị đau và đồng thời sức đề kháng của chúng cũng giảm sút vì vậy bạn nên lưu ý đến việc phòng ngừa các bệnh ở chó, tiêm vắc xin và tẩy giun sán đều đặn cho chó con.

- Chế độ ăn và vận động hợp lý tránh còi cọc, tiêu chảy, biến dạng xương : Ngoài ra cần phải chú ý đến thức ăn, vừa đầy đủ chất dinh dưỡng để chúng có sức đề kháng mà vừa làm thật mềm, không quá nóng vì lúc này răng của chúng khá yếu và rất khó để nhai.

Xương giả bổ sung canxi cho chó và bảo vệ răng

Xương giả bổ sung canxi cho chó và bảo vệ răng

- Hoàn tất lịch trình tiêm, bổ sung các loại vaccine quan trọng cho chú chó như canre, parvo, ho cũi, viêm gan truyền nhiễm,... nhớ tiêm cho đúng lịch để đảm bảo sức khỏe cho chó con. 

- Vì quá trình thay răng là quá trình tự nhiên ở chó con vì vậy lời khuyên là bạn đừng nên can thiệp hay nhổ răng mà hãy để quá trình thay răng này diễn ra bình thường, tự nhiên theo quy luật. 

2. Trường hợp nào cần đưa chó đến bác sĩ thú ý

Có một vài trường hợp cần lưu ý khi chó thay răng, phổ biến nhất là khi răng sữa không chịu bật ra khi răng vĩnh viễn đã mọc lên rồi, dẫn đến 2 răng mọc song song. Trường hợp này cần thiết phải đưa đến bác sĩ thú y để theo dõi và có phương án nhổ răng sữa kia ra để không ảnh hưởng đến quá trình nhai, xé thức ăn sau này của chó.

Cũng tương tự như con người, chó cũng thay răng và cũng cần được chăm sóc cẩn thận. Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp cho người nuôi chó hiểu biết thêm nhiều thông tin về chó thay răng để có thêm kinh nghiệm chăm sóc hiệu quả, và có những chú chó khỏe mạnh, tinh nhanh nhé!

Từ khóa liên quan:

- răng chó bị lung lay

- chó già bị rụng răng

- chó con bao giờ thay lông

- có nên bẻ răng chó con

Bình luận, Hỏi đáp

0983 600 953 khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm