Dịch tả lợn châu phi đến ngày hôm nay đã chấm dứt chưa?

 • 06/12/2019
 • Thời gian đăng: 11:45:23
 • 0 bình luận

Vào những tháng cuối năm gần dịp tết nguyên đán, giá thịt lợn tăng cao nhưng người tiêu dùng vẫn còn lo ngại không biết dịch tả lợn Châu Phi đến ngày hôm nay chấm dứt chưa?

Chỉ còn gần 2 tháng nữa là Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thịt lợn của người dân Việt Nam ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, thiệt hại do dịch tả lợn Châu Phi đã ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi của cả nước, khiến giá heo có xu hướng tăng mạnh trong những tháng cuối năm. Điển hình trong những ngày đầu tháng 10, giá thịt lợn hơi tại các tỉnh phía bắc đã vượt quá 60.000 VNĐ/ kg, một số tỉnh ở miền Nam đã đạt 60.000 VNĐ/ kg. Cho đến ngày 6.11, giá lợn hơi tiếp tục tăng mạnh ở một số tỉnh phía bắc đạt tới kỷ lục 70.000 - 71.00- VNĐ/ kg. Trong đó, giá heo tại Thái Bình, Hưng Yên, Hà Nam đạt kỷ lục 71.000 VNĐ/ Kg. Thế nhưng, người tiêu dùng vẫn e ngại không biết dịch tả lợn Châu Phi đến đã chấm dứt hay chưa nên họ ưu tiên lựa chọn những loại thực phẩm thay thế như thịt bò, thịt vịt, thịt gà,... 

Tính đến nay, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện trên 7.700 xã thuộc trên 600 huyện của 63 tỉnh thành tại Việt Nam với tổng số lợn tiêu hủy trên 5 triệu con. Có thể nói, đây là một dịch bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi.

Vậy dịch tả lợn châu phi đến ngày hôm nay đã chấm dứt chưa?

Theo những thông tin mà HappyVet tổng hợp trên báo đài thì cho đến hôm nay bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã có dấu hiệu tạm chấm dứt và không phát sinh thêm dịch bệnh ở các khu vực phía bắc như Hà Nội, Hưng Yên,... Tuy nhiên, tình hình dịch tả lợn Châu Phi vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại và chấm dứt hoàn toàn nên người chăn nuôi và người tiêu dùng không nên chủ quan.

Dịch tả lợn châu phi đã chấm dứt chưa

Dịch tả lợn châu phi đã hết chưa? Dịch đã có dấu hiệu dừng lại nhưng chưa chấm dứt hoàn toàn

Một người dân cho biết: "Mặc dù dịch tả lợn Châu Phi đã chấm dứt nhưng gia đình tôi vẫn chưa yên tâm. Trong khi đó, giá thịt lợn tăng quá cao nên tôi phải cân nhắc giảm bớt việc sử dụng thịt lợn trong bữa ăn, thay vào đó là những thực phẩm khác như thịt bò, cá, tôm trong khẩu phần thức ăn của gia đình. Một phần cũng đảm bảo sức khỏe một phần do giá lợn tăng cao nên thay thế bằng thực phẩm có mức giá tương đương hoặc thấp hơn."

Bên cạnh đó, nhiều tiểu thương lái cũng cho hay: "Sau khi dịch tả lợn Châu Phi chấm dứt, tình hình thịt lợn không quá khan hiếm, nguồn cung cấp thịt lợn vẫn đảm bảo nhưng giá lợn hơi tăng cao nên giá thịt lợn thương phẩm được bán ra ngoài thị trường cũng phải tăng theo."

Mặc dù bệnh dịch tả lợn Châu Phi không lây nhiễm qua con người qua đường nấu chín, nhưng khi mắc bệnh chúng có nguy cơ bội nhiễm với các bệnh tai xanh, cúm thương hàn,... gây rối loạn tiêu hóa khi con người ăn phải tiết canh lợn hay thịt tái sống.

Phương pháp phòng bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Trước thực trạng dịch tả lợn châu phi đến ngày hôm nay vẫn chưa chấm dứt hẳn thì người nuôi và người tiêu dùng cần chủ động phòng chống dịch bệnh bằng việc thực hiện nghiêm túc các yêu cầu sau:

1. Người tiêu dùng

 • Lựa chọn thịt lợn ở những cơ sở có đủ điều kện vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo lợn sạch không bị nhiễm bệnh. Thực hiện ăn chín, uống sôi, tuyệt đối không ăn tiết canh lợn hay thịt lợn nấu tái, sống.
 • Khi mua thịt lợn, cần lựa chọn những miếng thịt có màu hồng sáng, bì mềm, thớ thịt săn và đàn hồi tốt, ấn vào tay không để lại vết lõm dính. Nếu miếng thịt tươi sẽ có màu sắc đỏ hoặc đỏ thẫm, màng thịt khô.
 • Không nên chọn miếng thịt ít mỡ, nhõng nhẽo và có màu khác lạ. Khi dùng tay ấn vào thịt có cảm giác thịt bị nhớt và tái. Thịt đảm bảo không có mùi ôi thiu hay thuốc kháng sinh.

dịch tả lợn châu phi đến ngày hôm nay

Lựa chọn lợn sạch ở những địa chỉ uy tín, đáng tin cậy

2. Người chăn nuôi

 • Lợn nhập về nuôi khỏe mạnh, sạch bệnh.
 • Tuyệt đối không bán lợn chết cho người tiêu dùng, không làm thức ăn cho động vật. Thực hiện tiêu hủy theo đúng quy định của địa phương.
 • Sát trùng chuồng trại, các loại dụng cụ chăn nuôi. Dùng lưới bao xung quanh chuồng nuôi và biện pháp ngăn chặn côn trùng, các loại vật chủ trung giai gây bệnh như chuột, chim, ruồi, muỗi,...
 • Không sử dụng chung các dụng cụ chăn nuôi giữa các chuồng, nước thải ô chuồng nào thoát riêng ô chuồng đó.
 • Trong trường hợp lợn có dấu hiệu của dịch bệnh cần phải báo cáo ngay cho cơ quan thú y, tuân thủ các biện pháp phòng ngừa, vệ sinh khu vực trang trại và chợ thực phẩm thường xuyên.
 • Không tới thăm các khu chăn nuôi lợn bị nhiễm dịch bệnh, không cho ăn thịt hay đồ ăn không rõ nguồn gốc.

phòng bệnh dịch tả lợn Châu Phi

HappyVet khuyến khích người chăn nuôi nên sử dụng máy Pockit Xpress định kỳ xét nghiệm, phát hiện sớm mầm bệnh để có những phương pháp xử lý kịp thời, hạn chế lây lan dịch bệnh. 

Dịch tả lợn Châu Phi diễn biến rất phức tạp gây hoang mang cho người chăn nuôi và người tiêu dùng. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích hãy like và chia sẻ cho mọi người cùng đọc. Theo dõi Happyvet.vn để cập nhật những thông tin mới nhất về dịch tả lợn châu phi đã chấm dứt chưa?

 

Bình luận, Hỏi đáp

0983 600 953 khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm