Gà bị viêm phổi phải xử lý như thế nào mới triệt để?

  • 23/03/2020
  • Thời gian đăng: 22:41:43
  • 0 bình luận

Gà bị viêm phổi xảy ra phổ biến ở gà, nhất là đối với những chú gà con mới nhận về nuôi. Khi mắc bệnh viêm phổi nếu không được phát hiện và xử lý nhanh chóng sẽ khiến gà rất dễ chết và gây thiệt hại nhiều đến kinh tế của người nuôi. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết và chữa trị bệnh viêm phổi ở gà một cách triệt để. 

Nguyên nhân dẫn đến gà bị viêm phổi

Gà bị viêm phổi do chúng bị nhiễm các loại nấm (Aspergillus fumigafus, Afavus, Anigen) và vào phổi từ các đường khác nhau. Nếu như để lâu và không dùng thuốc chữa trị sẽ khiến phổi gà bị viêm và gây chết gà. 

Bệnh viêm phổi rất dễ xảy ra ở những chú gà từ 1 đến 20 ngày tuổi, vì khi đó chúng còn bé, sức đề kháng kém và rất dễ mắc bệnh. Vì thế, ngay khi nhận về nuôi, những chú gà con cần hết sức được quan tâm và chăm sóc cũng như bổ sung chế độ dinh dưỡng đầy đủ để tăng cường sức đề kháng. 

ga-bi-viem-hoi-1

Gà bị viêm phổi thường do bị nhiễm các loại nấm

Những triệu chứng của gà bị viêm phổi bạn cần lưu ý

Không như các bệnh khác, khi gà bị viêm phổi thường có những dấu hiệu nhận biết rất rõ ràng về thể trạng, những thay đổi... Sau đây là những dấu hiệu bạn cần lưu ý để xem đàn gà nhà mình có bị bệnh hay không: 

- Gà luôn khó thở, thở nhanh và gấp. Hay vươn đầu và thường xuyên há mỏ để thở.

- Gà mệt mỏi, chán ăn và thường đứng tách đàn, ngủ lịm, ủ rũ.

- Dấu hiệu khi bệnh đã trở nặng hơn là chúng có thể bị động kinh. Lúc này hai mắt sưng phồng và chảy rất nhiều nước mắt. Nếu như không được chữa trị nhanh chóng sẽ dẫn đến mù lòa, ngày một gầy và chết nhanh. 

ga-bi-viem-phoi-2 

Có nhiều triệu chứng khi gà bị viêm phổi bạn cần lưu ý

Nên dùng loại thuốc nào để chữa triệt để gà bị viêm phổi? 

Khi gà bị viêm phổi, một biện pháp hữu hiệu nhất chính là dùng các loại thuốc kháng sinh. Vì lúc này, nếu như cho chúng uống thuốc kháng sinh đúng và kịp thời, sẽ giúp cơ thể gà mau chóng tăng cường hệ miễn dịch để nhanh chóng phản ứng lại với các loại khuẩn nấm phổi. Từ đó, sẽ giúp gà con nhanh chóng khỏe lại và khả năng sống suốt rất cao. 

Sau đây là một số loại thuốc bạn nên dùng để chữa trị triệt để cho gà: 

- Thuốc Bio 2 trị nấm chuyên dụng

Phổ biến là Bio-Fungicide oral hoặc Bio-neo. Nysta kết hợp với Sulfat đồng 0,25% pha vào với nước để cho gà bị bệnh uống. 

- Thuốc tiêm bại huyết Bio-Ceptiofur hoặc Bio-Ceftri-Bactam.

- Thuốc B-Complex để tăng sức đề kháng cho gà bị bệnh.

- Men tiêu hóa: Sau khi gà được phục hồi thì bạn nên cho chúng uống men vi sinh để giúp tăng cường hệ tiêu hóa và giúp chúng hấp thụ thức ăn tốt hơn.  

ga-bi-viem-phoi-3

Nên dùng loại thuốc nào để chữa triệt để gà bị viêm phổi

Lưu ý: Để chữa trị khi gà bị viêm phổi bằng thuốc kháng sinh, bạn chỉ nên cho chúng uống trong một thời gian nhất định, không nên bổ sung trong một thời gian quá dài vì khi đó sẽ khiến sức khỏe của gà bị ảnh hưởng, sức đề kháng kém đi. Nguy hiểm hơn, chúng có thể xảy ra tình trạng kháng kháng sinh khiến cơ thể càng nguy kịch. 

Cách phòng bệnh viêm phổi cho gà hiệu quả, nên áp dụng 

Để giảm nguy cơ cả đàn gà bị viêm phổi, không có điều gì cần thiết hơn việc bạn chủ động phòng tránh từ những thói quen và các việc làm đơn giản nhất. Bởi khi đó sẽ giúp hạn chế tối đa các loại nấm, vi khuẩn gây bệnh phát triển mạnh mẽ ở gà. Để giúp bạn phòng bệnh hiệu quả mà không làm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của đàn gà, bạn cần thực hiện những lưu ý phòng bệnh dưới đây: 

- Thường xuyên dọn dẹp, thay đệm lót chuồng gà đều đặn và luôn luôn giữ chuồng trại luôn được sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát, hợp vệ sinh. 

- Cần phun thuốc diệt khuẩn, sát trùng và diệt nấm theo định kỳ. Hãy lựa chọn các loại thuốc có uy tín trên thị trường để đảm bảo sức khỏe cho cả đàn gà cũng như các vật nuôi khác xung quanh. 

- Hạn chế tối đa các loại thức ăn và nước uống bị rơi xuống chuồng gà để đảm bảo vệ sinh cũng như để tránh các loại nấm gây bệnh phát triển mạnh mẽ. 

- Hãy kết hợp thuốc kháng sinh cùng với thuốc điện giải để có thể tăng cường sức đề kháng cho gà, có như vậy đàn gà sẽ rất dễ để chống lại các tác nhân gây bệnh tốt hơn. 

- Thường xuyên quan sát các biểu hiện thường ngày của gà để từ đó có những biện pháp chữa trị nhanh chóng và triệt để nhất. 

- Một khi phát hiện gà có những dấu hiệu của bệnh viêm phổi hay những bệnh khác, bạn cần phải đưa chúng đi cách ly ngay và cần chăm sóc cũng như theo dõi đặc biệt. 

ga-bi-viem-phoi-4

Các cách phòng bệnh viêm phổi cho gà hiệu quả, nên áp dụng 

Gà bị viêm phổi không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của đàn gà, các vật nuôi khác mà còn có khả năng lây bệnh cao cho chủ nhân. Vì thế, hãy lưu ý những vấn đề trên để phòng và chữa trị bệnh cho gà hiệu quả, tránh xảy ra những trường hợp gây thiệt hại về kinh tế. Hy vọng bài viết này, HappyVet đã giúp bạn có thêm những kiến thức chăm sóc và phòng bệnh cho gà hiệu quả và triệt để nhất. 

=>> XEM THÊM: Cách chữa trị bệnh cúm gia cầm hiệu quả nhất

Bình luận, Hỏi đáp

0983 600 953 khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm