Lịch tiêm phòng cho chó chuẩn nhất từ các chuyên gia

  • 20/03/2020
  • Thời gian đăng: 00:02:05
  • 0 bình luận

Lịch tiêm phòng cho chó ra sao là chuẩn xác và hợp lý là câu hỏi rất nhiều người nuôi thú cưng quan tâm. Bài viết này, HappyVet sẽ chia sẻ cho bạn những lưu ý và chia sẻ từ các chuyên gia, bác sỹ thú y về vấn đề tiêm phòng cho chó sao cho hiệu quả.

Vì sao cần phải tiêm phòng cho chó?

Không chỉ có người, chó cũng có thể mắc rất nhiều bệnh nguy hiểm. Nếu như không được tiêm phòng bệnh theo định kỳ, chúng rất dễ mắc bệnh và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tử vong và lây bệnh truyền nhiễm cho chính chủ nhân. 

Khi tiêm vacxin phòng bệnh vào cơ thể chó, hệ miễn dịch sẽ bị kích thích nhẹ và sản xuất ra các kháng thể chống lại các loại virus gây bệnh. Nếu như cún cưng đã từng mắc bệnh thì hệ miễn dịch của chúng sẽ nhận biết và có khả năng tấn công các tác nhân gây bệnh. Chính vì vậy, việc tiêm phòng cho chó ở các bệnh viện thú ý theo định kỳ là hoàn toàn hợp lý và cần thiết.  

lich-tiem-phong-cho-cho-1

Cần tiêm phòng cho chó để chúng luôn khỏe mạnh

 HƯỚNG DẪN CÁCH TẨY GIUN CHO CHÓ AN TOÀN, HIỆU QUẢ

Lịch tiêm phòng cho chó con chuẩn nhất từ các chuyên gia

Tiêm phòng cho chó là cách tốt nhất để cún cưng có khả năng chống lại được bệnh dịch một cách tốt nhất và phát triển cũng như sinh sản bình thường, khỏe mạnh. Sau đây là lịch tiêm phòng bạn nên lưu lại để tiến hành cho cún cưng của mình: 

- Mũi tiêm 1

Lúc chó được 6 – 8 tuần tuổi, ngay sau khi dứt sữa mẹ bạn nên cho chó đi tiêm ngay để tăng cường sức đề kháng cũng như khả năng phòng bệnh tốt. Cần tiêm mũi 5 bệnh sau: Care virus, Pravo virus, Bệnh viêm gan truyền nhiễm, Ho cũi chó và Phổi cúm.

- Mũi tiêm 2

Bạn lưu ý, không được tiêm sớm hơn 3 tuần hay muộn quá 4 tuần kể từ lúc tiêm mũi đầu tiên cho chó. Mũi tiêm thứ hai bắt đầu từ khi chó được 10-12 tuần tuổi. 

Lúc này, cần tiêm phòng mũi 7 bệnh: Care virus, Pravo virus, Bệnh viêm gan truyền nhiễm, Ho cũi chó, Phổi cúm, Lepto và Corona.

- Mũi tiêm 3

Ở giai đoạn này, không được tiêm sớm hơn 3 tuần hay muộn quá 4 tuần kể từ lúc tiêm mũi thứ 2 cho cún cưng. Mũi tiêm thứ ba bắt đầu từ khi chó được 14-16 tuần tuổi. Và tiêm phòng mũi 7 bệnh như trên là chuẩn để phòng bệnh. 

lich-tiem-phong-cho-cho-2

Lịch tiêm phòng cho chó con chuẩn nhất từ các chuyên gia

Gợi ý lịch tiêm phòng cho chó con mới sinh ngay tại nhà

- Sau 7-8 tuần tiêm vacxin 6 mũi kết hợp với lần thứ nhất cho chó con mới sinh. 

- Đến khi chó con được 11-12 tuần tuổi, tiến hành tiêm phòng bệnh nhắc lại lần thứ 2. 

- Bạn nên tiếp tục tiêm mũi phòng 5 bệnh khi chó được 25, 45 và 70 ngày tuổi.

- Đối với những chú chó được 3 tháng tuổi trở lên, hãy cho chúng tiêm vacxin để phòng bệnh dại, mỗi năm khoảng 1 lần để đảm bảo sức khỏe cho chúng.

>>> THAM KHẢO NGAY: CHÓ BỊ STRESS CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Lưu ý các trường hợp không được tiêm phòng cho chó

Không phải loại cún cưng nào cũng nên tiêm phòng bệnh vì còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe cũng như tuổi tác của chúng có đảm bảo hay không. Đây là vấn đề hết sức cần lưu ý vì nếu chó không đủ sức đề kháng để tiêm phòng, thậm chí là dẫn đến mất mạng. 

Những trường hợp sau bạn không nên tiêm phòng: 

- Chó đang mang thai và chó mới sinh

Đối với những chú chó đang mang thai hoặc sắp sinh tuyệt đối không nên được tiêm phòng. Bởi vì, đối với mũi tiêm 7 bệnh sẽ khiến chó gây sốc và chèn ép thai nhi ở trong bụng, dẫn đến tình trạng chó bị sẩy thai hoặc thậm chí thai bị chết lưu, chết trong bụng. 

Chó mới sinh cũng là đối tượng không được tiêm phòng, bởi vì lúc này sữa mẹ chính là nguồn thức ăn dinh dưỡng nhất cung cấp kháng thể. Bên cạnh đó, cơ thể chúng cũng chưa được ổn định và phát triển toàn diện nên nếu tiêm phòng quá sớm sẽ khiến chúng bị sốc thuốc, thậm chí bị mất mạng. 

- Chó mẹ sau khi sinh nửa tháng

Thời kỳ này cũng không nên cho chó đi tiêm phòng vì đây là giai đoạn đang cho con bú, việc tiêm chủng ảnh hưởng đến tuyến sữa và khiến cơ thể mẹ đau và sốt nhiều. Mặt khác, chó con uống phải sữa mẹ sau khi chó mẹ được tiêm phòng cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. 

Việc tiêm phòng cho chó mẹ trong lúc này là hoàn toàn sai lầm và không có nhiều tác dụng. Vì thế, nếu bạn muốn cho cún cưng của mình tiêm phòng, hãy hỏi ý kiến của các chuyên gia, bác sỹ thú y để được tư vấn chuẩn xác nhất. 

- Chó con đang bị bệnh không nên tiêm phòng

Bạn có biết, chó con đang bị bệnh mà tiếp tục tiêm phòng càng khiến bệnh của chúng nặng hơn, trầm trọng và nguy hiểm hơn rất nhiều. Rất nhiều người không biết điều này đã tự ý dẫn cún cưng của mình đi tiêm phòng trong lúc bị bệnh mà càng khiến bệnh phát tán nhanh hơn rất nhiều. 

lich-tiem-phong-cho-cho-3

Có nhiều trường hợp không được tiêm phòng cho chó

Tiêm phòng cho chó là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết. Chích ngừa cho chó đúng lịch trình và định kỳ theo hướng dẫn của các bác sỹ thú y sẽ khiến chúng phát triển và sinh sản một cách bình thường và khỏe mạnh. Đừng quên những lưu ý ở trên để cẩn trọng với những trường hợp không nên cho đi tiêm phòng bệnh bạn nhé! 

XEM THÊM:

>>> CHÓ THAY RĂNG KHI NÀO?

>>> BỆNH VIÊM PHỔI Ở CHÓ

Bình luận, Hỏi đáp

P
Pnga
Cún nhà minh duoc 14 thang,minh mua chó luc 12 thang nen ko biet truoc đo tiem phong the nao,chi biet họ noi tiem đủ, vay minh can tiem gi cho bé nua ko
Trả lời     03:33:13 AM 11/07/2020
T
Trần Thị Phúc Lộc
cho mình hỏi, chó nhà mình dc 4 tháng đã tiêm ngừa dc 2 mũi 6trong 1 nhưng nó vẫn bị pravo và đã điều trị khỏi, có nên tiêm nhắc lại hay kg?
Trả lời     23:00:24 PM 20/07/2020
N
Nguyễn Thị Hạnh Pháp
Cún của chúng tôi nuôi đã được 2 năm nhưng chưa tiêm mũi vacxin nào, chỉ tiêm ngừa dại thôi. Vậy nay tôi đem đi tiêm vacxin cho cún có được không và tiêm như thế nào? Cảm ơn vì đã đọc câu hỏi.
Trả lời     02:46:19 AM 10/09/2020
H
Huyền
Cún nhà e mới sinh được 4 tháng mới tiêm phòng giun sán giờ e phải làm thế nào ạ?
Trả lời     04:45:26 AM 15/07/2021
0983 600 953 khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm