Giải đáp mèo chửa mấy tháng thì đẻ từ chuyên gia

  • 03/12/2019
  • Thời gian đăng: 22:27:43
  • 0 bình luận

CÂU HỎI:

Chào HappyVet, em có nuôi một con mèo tên Lisa hiện nay đã có bầu khoảng được 2 tuần. Em đang không biết mèo chửa mấy tháng thì đẻ và cách nhận biết mèo sắp đẻ như thế nào? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn!

Anh Thư - Hà Nội

GIẢI ĐÁP:

Chào bạn Anh Thư, câu hỏi mèo chửa mấy tháng thì đẻ đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay, đặc biệt là những bạn muốn nuôi mèo để kinh doanh. Với câu hỏi này, HappyVet sẽ giải đáp chi tiết trong bài viết sau đây:

1. Lứa tuổi sinh đẻ ở mèo

Trước khi tìm hiểu mèo chửa mấy tháng thì đẻ, bạn Anh Thư cần phải nắm được độ tuổi an toàn cho mèo sinh nở. Hầu hết những cô mèo bắt đầu động dục từ 5 - 9 tháng tuổi, nhiều trường hợp sớm hơn từ 4 tháng tuổi. 

Thời gian động dục của mèo kéo dài từ 7 - 21 ngày/ chu kỳ và có đến 90% mèo mang thai khi thời tiết ấm áp và dễ chịu. Mèo có khả năng đẻ từ 3 - 4 lứa/ năm. Số lượng mèo sinh ra trong một lứa hoàn toàn không giống nhau, tùy thuộc vào cơ địa của từng loài. Trung bình, một lứa mèo đẻ từ 3 - 4 con hoặc nhiều hơn.

mèo chửa mấy tháng, thời gian sinh đẻ của mèo

Từ 4 tháng tuổi mèo đã có khả năng động dục

2. Mèo chửa mấy tháng thì đẻ?

Thông thường, chu kỳ mang thai của mèo mẹ là 9 tuần (58 - 63 ngày). Có nhiều trường hợp ngoại lệ có thể kéo dài hơn đến 70 ngày. Trên thực tế, mèo sinh nở theo bản năng và không cần đến sự giúp đỡ từ con người. Tuy nhiên, bạn hãy vuốt ve và nói những lời động viên để giúp chúng sinh đẻ một cách an toàn và thoải mái hơn.

Cô mèo Lisa của bạn sau 2 tuần mang thai sẽ có dấu hiệu thân thiết hơn với chủ, muốn ở những nơi ấm áp, kín đáo và yên tĩnh. Bên cạnh đó, chúng sẽ có những biểu hiện như cáu gắt với các vật nuôi khác trong gia đình. Đến giai đoạn sau 4 tuần mang thai mèo sẽ có dấu hiệu nôn nghén. Sau 6 tuần mang thai mèo khỏe hơn, hoạt động nhiều hơn. Đến tuần thứ 9 mèo sẽ có các dấu hiệu sắp đẻ.

Mèo chửa mấy tháng là đẻ?

Mèo chửa mấy tháng là đẻ?

3. Nhận biết dấu hiệu mèo sắp đẻ

Ngoài câu hỏi mèo chửa mấy tháng mới đẻ thì bạn Anh Thư cũng có hỏi thêm về dấu hiệu mèo sắp đẻ như thế nào để giúp cô mèo Lisa vượt cạn an toàn. Bạn cần quan sát những hiện tượng sau:

  • Lúc mèo sắp đẻ, hai bên bụng cứng lại, không đều và có chỗ nhô hẳn ra bên ngoài.
  • Mèo lờ đờ, bồn chồn, chui rúc vào nơi kín đáo và kêu liên tục.
  • Mèo liếm láp âm hộ và các bộ phận trên cơ thể.
  • Thở hổn hển, đi lại chậm chạp, đôi khi phát ra những tiếng rên ư ử.
  • Nhiệt độ cơ thể giảm khoảng 1 - 2 oC.
  • Mèo bỏ ăn, mệt mỏi kèm theo triệu chứng nôn mửa.

XEM CHI TIẾT => Những việc cần làm để hỗ trợ mèo sinh con

mèo chửa mấy tháng thì có dấu hiệu đẻ

Mèo chửa đến tuần thứ 9 sẽ có dấu hiệu sắp đẻ

Sau tuần thứ 8 mèo mang thai, nếu bạn Anh Thư phát hiện thấy những dấu hiệu này thì nên làm ổ đẻ cho mèo. Bạn có thể chọn một cái hộp có kích thước lớn đặt ở nơi khô ráo, ít người qua lại. Lót trong hộp một loại vải mỏng và trơn để tạo không gian thoáng mát cho mèo mẹ.

Trước đó, bạn có thể cho ăn các loại thức ăn có nguồn dinh dưỡng dồi dào, giúp mèo mẹ có nhiều sữa hơn, tuyệt đối không cho ăn những thực phẩm cay nóng. 

Trong những trường hợp cô mèo Lisa có cơn đâu bụng xuyên suốt hơn 15 phút mà vẫn chưa sinh đẻ, hay một phần bào thai đã nhú ra khỏi âm hộ nhưng mèo con không chui ra được thì bạn cần đưa cả mẹ và con đến cơ sở thú y gần nhất để được trợ giúp.

=> Lưu ý:

Mèo không thích bị làm phiền trong khi sinh, bạn nên đứng từ xa quan sát và can thiệp khi cần thiết. Hiện nay cũng có rất nhiều dịch vụ đỡ đẻ thú y ngay tại nhà bạn có áp dụng cho cô mèo Lisa vượt cạn thành công nhất.

Trên đây HappyVet vừa giải đáp câu hỏi mèo chửa mấy tháng đẻ cũng như các dấu hiệu nhận biết mèo sắp đẻ của bạn Anh Thư đến từ Hà Nội. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ có thêm kiến thức và ứng dụng vào quá trình chăm sóc "Lisa" một cách tốt nhất.

XEM THÊM => Hướng dẫn cách nuôi mèo con hoang mới sinh

Tìm kiếm liên quan:

- Mèo bao nhiêu tuổi thì đẻ

- Mèo có bầu mấy tháng mới đẻ

- Dấu hiệu mèo sắp đẻ

- Chăm sóc mèo mang thai

- Dấu hiệu mèo mang thai

- Mèo đẻ mấy con

- Có nên tắm cho mèo đang mang thai

- Dấu hiệu mèo sảy thai

Bình luận, Hỏi đáp

0983 600 953 khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm