Lưu ngay kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng nhiều được chuyên gia chia sẻ

  • 26/03/2020
  • Thời gian đăng: 18:14:22
  • 0 bình luận

Cách nuôi gà đẻ trứng đều và cho năng suất cao là một trong những quan tâm được rất nhiều bà con thắc mắc. Vậy, cần lưu ý gì trong quá trình chăm sóc để gà cho năng suất cao? Hãy theo dõi ngay tại bài viết dưới đây.

Những lưu ý trong chăn nuôi gà đẻ trứng nhiều, năng suất cao 

Để nuôi gà đẻ trứng nhiều và tạo năng suất cao cho bà con, bạn đừng quên từ những điều đơn giản nhất như chế độ dinh dưỡng, kích thích hocmon... 

- Kích thích hocmon

Đây là biện pháp cách chuyên gia khuyên bà con nên áp dụng để giúp gà đẻ nhiều trứng hơn. Cách thức đơn giản và dễ thực hiện, đó chính là cho gà phơi nắng từ 12 - 14 giờ và thực hiện điều này liên tục trong 3 tuần sẽ giúp cho gà kích thích đẻ nhiều trứng hơn.

- Bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý

Gà được bổ sung dinh dưỡng qua các loại thức ăn sẽ giúp cho gà phát triển tốt và đẻ nhiều hơn. Nếu gà quá ốm, chúng sẽ không có sức để để, còn đối với những chú gà quá mập thì lớp mỡ sẽ lất át buồng trứng, cũng khiến gà không thể đẻ nhiều được. 

- Bổ sung canxi cho gà là việc làm cần thiết 

Bạn cần quan sát thật chi tiết, nếu trứng mỏng chúng sẽ đẻ non, điều này làm giảm chất lượng của trứng và năng suất chung, do vậy cần bổ sung thêm canxi cho gà qua thức ăn cho gà. 

nuoi-ga-de-trung-1

Lưu ý trong chăn nuôi gà đẻ trứng nhiều, năng suất cao 

Kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng được các chuyên gia chia sẻ

Đâu là cách nuôi gà đẻ trứng nhiều và chất lượng? Hãy lưu lại ngay kỹ thuật nuôi gà được chia sẻ từ các chuyên gia uy tín trong chăn nuôi sau đây: 

- Lựa chọn mô hình nuôi gà đẻ trứng

Dựa vào kinh nghiệm trong chăn nuôi nhiều năm và cho năng suất cao, các chuyên gia chia sẻ về mô hình chuồng nuôi thường có 3 kiểu: chuồng nền, chuồng sàn và chuồng lồng. Với mỗi kiểu chuồng đều có những ưu và nhược điểm riêng, bà con nên lựa chọn tùy theo điều kiện chăn nuôi cũng như giống gà, quy mô sản xuất.  

+ Mô hình chuồng nền

Ưu điểm: Loại kiểu này rất phù hợp với hầu hết các giống gà đẻ thương phẩm và gà nuôi lấy giống. Nếu trang trại có điều kiện chăn nuôi nhỏ với chi phí thấp nên áp dụng ngay kiểu chuồng này. Mô hình này khá dễ dàng thực hiện và không cần yêu cầu kỹ thuật cao.

Nhược điểm: Với mô hình này khá khó kiểm soát dịch bệnh. Và không phù hợp với chăn nuôi quy mô lớn vì không áp dụng được một số những kỹ thuật cao trong chăn nuôi. Vì vậy, đem lại hiệu qủa kinh tế thấp do tỷ lệ trứng không đồng đều, khả năng đẻ thấp. Ngoài ra, còn có thêm hao phí chăn nuôi tăng cao do một phần chi phí về thức ăn và thuốc thú y trong quá trình chăn nuôi.


+ Mô hình chuồng sàn

Đây là kiểu mô hình chuồng nuôi vẫn chưa phổ biến và sử dụng rộng rãi ở Việt Nam, chúng hay được các cơ sở giống áp dụng để giảm thiểu dùng thuốc thú y cho đàn gà giống. Loại chuồng này, thường phù hợp với nuôi gà giống và gà thịt thương phẩm. Chúng có chi phí ban đầu khá cao nên chỉ phù hợp cho quy mô chăn nuôi lớn mà thôi. 

+ Mô hình chuồng lồng

Ưu điểm: Kiểu chuồng nuôi này khá phù hợp với gà đẻ trứng công nghiệp, vì với mô hình này rất dễ quản lý thức ăn, nước uống cũng như kiểm soát các loại dịch bệnh cho đàn gà. Vì mô hình này, áp dụng được khoa học kỹ thuật hiện đại vào chăn nuôi sản xuất như: dây chuyền nhặt trứng, cho gà ăn uống tự động hay hệ thống xử lý chất thải tự động hóa... nên đem lại hiệu suất cao. 

Nhược điểm: Để thực hiện mô hình chăn nuôi này cần chi phí đầu vào lớn và không áp dụng được với gà bố mẹ. 

Trên là ưu và nhược điểm của 3 kiểu chuồng nuôi phổ biến và được các chuyên gia đánh giá nên áp dụng. Tùy thuộc vào chi phí cũng như nhu cầu của chủ nuôi, bạn nên lựa chọn hợp lý để gia tăng năng suất gà đẻ trứng. 


- Thức ăn cho gà ra sao để đẻ trứng nhiều

Sau giai đoạn chuồng nuôi hợp lý, thì thức ăn bổ sung cho gà để đẻ trứng nhiều cũng là vấn đề khá quan trọng. Chúng ảnh hưởng một cách trực tiếp đến hiệu quả chăn nuôi. Với mỗi giống gà, bạn cần chuẩn bị khẩu phần ăn khác nhau. Trong quá trình chăn nuôi và chăm sóc, dựa vào kinh nghiệm của chủ nhân để có những điều chỉnh sao cho phù hợp nhất đến sức khỏe cũng như tỷ lệ sinh đẻ của đàn gà.  

+ Đối với gà đẻ giai đoạn hơn 20 tuần tuổi

Ở giai đoạn này chủ yếu bà con nên chuẩn bị cho gà, phục vụ cho nhu cầu duy trì và sản xuất trứng. Vì thế, tùy vào tình trạng của đàn gà để có những điều chỉnh phù hợp nhất. 

+ Gà đẻ trứng công nghiệp (gà đẻ trứng đỏ)

Bắt đầu cho gà ăn theo tiêu chuẩn khi chúng đẻ lên 5%. Ở giai đoạn 36 tuần tuổi, gà nên được cho ăn 2 bữa/ngày. Thức ăn nên chia làm 2 bữa sáng 40% và chiều 60% là hợp lý.

- Thời gian cho gà ăn ra sao là hợp lý? 

Sáng (7- 7.30 giờ): Nên cho gà ăn khoảng 40% tổng lượng cám. Đến lúc 10h30p, bạn nên đi đảo cám và kiểm tra cũng như san cám cho gà ăn đều.
Chiều: Lúc 1.30 nên kiểm tra máng ăn cho gà để ăn hết thức ăn còn lại. Sau đó khoảng 2h30 nên cho gà ăn khoảng 40% cám, cứ sau khoảng 30 phút nên ăn 20% cám.

nuoi-ga-de-trung-2

Cần lưu ý thời gian cho gà ăn để đẻ trứng nhiều

Kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng thả vườn hay nuôi giống đòi hỏi người nuôi cần có những kinh nghiệm và am hiểu rộng để đàn gà luôn được khỏe mạnh cũng như cho năng suất đẻ trứng cao. Với mỗi khu vực, nhu cầu và mục đích riêng cần áp dụng những lưu ý sao cho phù hợp nhất. Với những chia sẻ trên, hy vọng HappyVet đã giúp bạn có thêm những kiến thức để chăm sóc và quản lý trang trại gà một cách hiệu quả nhất.

==>> XEM THÊM : Những điều cần biết về hội chứng giảm đẻ ở gà

Bình luận, Hỏi đáp

h
https://daga360.com/
Cám ơn admin đã chia sẻ
Trả lời     17:30:38 PM 19/07/2020
h
https://traiga.vn/
Cảm ơn bạn đã chia sẻ kiến thức, kiến thức rất hưu ích cho mình đang nuôi gà.
Trả lời     20:55:43 PM 08/08/2020
0983 600 953 khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm