Những điều cần biết để phối giống chó poodle và các loại khác

 • 10/10/2020
 • Thời gian đăng: 08:41:01
 • 0 bình luận

Đâu là những cách phối giống chó đang được áp dụng nhiều hiện nay? Để có thể thực hiện điều này, chủ nhân cần có những kinh nghiệm trong kỹ thuật cũng như thao tác để hỗ trợ phối giống đạt hiệu quả cao. Bài viết này, HappyVet sẽ chia sẻ những thông tin cần thiết đến bạn. 

1. Cách phối giống cho chó poodle và các loại khác được áp dụng nhiều hiện nay 

Hiện nay, có những cách phối giống chó phổ biến nhất như sau: Out-crossing, Line-breeding và In-breeding. Đặc biệt out-crossing dùng trong trường hợp phối chó cùng giống khác huyết thống. Đặc điểm của những phương pháp như sau: 

1.1 Cách phối giống chó Out-crossing

 • Phối giống chó Out-crossing là gì? 

Đây là phương pháp phối các con chó cùng giống nhưng khác huyết thống, như là một cách tìm ra những tình trạng tốt nhất trong quá trình nhân giống. 

Riêng đối với giống chó có cùng phả hệ, thực hiện phương pháp lai giống này giữa các con không có quan hệ huyết thống trong vòng 4 đời.

Phối giống chó Out-crossing

Phối giống chó Out-crossing

 • Điểm mạnh của phương pháp này

Với cách phối giống này sẽ đem lại nhiều đặc tính mới, vai trò của bố mẹ sẽ ngang nhau để quyết định được các đặc điểm của chó con.

Cặp gen của chó con sẽ thừa hưởng một gen từ bố và một gen từ mẹ, chính vì thế mà chó con sẽ được tạo ra có quỹ gen đa dạng hơn, khả năng miễn dịch cũng cao hơn.

Các chó con được lai tạo vẫn đảm bảo tính thuần chủng.

 • Nhược điểm của phương pháp này

Do nguồn gen không cùng huyết thống nên mức độ khác biệt về gen cũng rất lớn, vì thế mà tính đồng nhất của gen sẽ không cao.

Bên cạnh đó, đôi lúc các điểm không mong muốn cũng có thể xuất hiện cùng một lúc. 

1.2 Cách phối giống chó Line-breeding

Theo những người có kinh nghiệm phối giống chó thì phương pháp line-breeding được thực hiện phổ biến hơn cả. Đây là cách lai tạo các con chó của cùng một giống và có huyết thống gần như nhau. 

 • Điểm mạnh của phương pháp này

Giống chó được phối giống sẽ có đặc điểm hình thể và tính khí nổi bật.

Chúng ít di truyền bệnh tật sang các thế hệ sau thế nhưng vẫn không thể tránh khỏi một số lỗi.

Đây là cách giúp chọn lọc những gen tốt từ những con chó có họ hàng với nhau và góp phần tạo ra những gen thuần mà không làm mất đi tính đa dạng hóa. Đó chính là lý do mà chó con tạo ra khá khỏe mạnh và có khả năng kháng nhiều bệnh tật hơn.

 • Nhược điểm của phương pháp này là gì? 

Đây là phương pháp chỉ giúp làm chậm lại chứ không ngăn chặn sự sụt giảm tính đa dạng của quỹ gen.

1.3 Phương pháp phối giống cho chó In-breeding

Cách phối giống chó In-breeding là sự lai tạo giữa các con có huyết thống gần nhau, với cách này đòi hỏi cần được thực hiện bởi những nhà phối giống có nhiều kinh nghiệm.

 • Điểm nổi bật của phương pháp này

 Giúp tạo ra những chú chó có đặc điểm gần với đặc điểm của loài nhất. 

Cách này, người ta còn tạo ra được những chú chó giống với mức độ thuần chủng cao. Vì là gen thuần nên các nhà lai tạo chó có thể phán đoán được những đặc điểm ở chó con được sinh ra. 

 • Nhược điểm của cách phối giống này

Nếu lặp đi lặp lại phương pháp phối giống này quá nhiều lần, tính đa dạng gen sẽ bị suy giảm. Thêm vào đó, hệ miễn dịch của chó con cũng kém mạnh mẽ hơn.

Những chú chó có gen “đồng lặn” sẽ rất yếu và sớm chết đi. Số lượng chó con trong ổ với khả năng sống sót thấp hơn các phương pháp phối giống chó khác.

Phương pháp phối giống cho chó In-breeding

Phương pháp phối giống cho chó In-breeding

2. Những lưu ý khi phối giống cho chó an toàn, hiệu quả nhất

Để thực hiện các phương pháp phối giống chó sao cho đạt hiệu quả cao cũng như an toàn nhất, bạn cần lưu ý những điều sau đây: 

2.1 Lưu ý đến chu kỳ sinh sản khi phối giống cho chó 

Hiểu về chu kỳ sinh sản của chó là điều cần thiết, chó cái đến lúc rụng trứng cũng là lúc cơ thể đã sẵn sàng sinh sản. Vì khi ấy, nồng độ estrogen có trong máu sẽ tăng cao và thúc đẩy trứng rụng khỏi buồng.

Thời gian này, khi tiến hành giao phối, trứng sẽ được thụ tinh và hình thành phôi thai. Chó cái thường bước vào giai đoạn động dục khi nằm trong tuổi dậy thì, tùy từng loài mà độ tuổi dậy thì rơi vào khoảng 6 - 24 tháng tuổi.

Lưu ý đến chu kỳ sinh sản khi phối giống cho chó 

Lưu ý đến chu kỳ sinh sản khi phối giống cho chó 

2.2 Cần chú ý đến mùa giao phối 

Đâu là kỳ động dục? Thông thường, những chú chó thường động dục khoảng hai lần/năm, khoảng cách giữa mỗi lần trung bình khoảng 6 tháng, thời gian này cũng phụ thuộc ít nhiều đến giống chó. 

Nếu 4 - 8 tháng mới xảy ra chu kỳ động dục cũng không phải đáng lo ngại, vì loài chó có thời gian động dục khá dài, khoảng từ 3-4 tuần. Do đó, khi cần phối giống chó, chủ nuôi cần chú ý đến quãng thời gian có thể giao phối và cần theo dõi thường xuyên về mùa phát dục của chó.

2.3 Chó giao phối mấy lần thì thành công? 

Thông thường, chó thường giao phối từ 2 - 3 lần là được, thời gian thực hiện nên rơi vào kỳ kinh nguyệt thứ hai hoặc thứ ba. 

Tùy vào giống chó, tuổi cũng như sức khỏe của chó mà ảnh hưởng đến kết quả. Cần lưu ý khi chó bị bệnh sẽ làm tăng khả năng bị nhiễm bệnh và cũng có thể ảnh hưởng đến tính mạng cho chó mẹ hơn. 

2.4 Cần chăm sóc chó mẹ trong thời gian mang thai 

 • Trước khi dẫn chó mẹ đi phối giống, bạn cần dẫn chúng đi khám thú y: Kiểm tra tổng thể và xét nghiệm máu để chắc chắn rằng chúng không hề mắc các bệnh truyền nhiễm.

 • Nên cho chó ăn kiêng khoảng 6 tháng trước phối giống, để giúp cún cưng tránh thừa cân, gây ra những biến chứng nguy hiểm. 

 • Nên tiêm vắc xin cho chó cũng như xử lý ngay ký sinh trùng để phòng tránh các loại bệnh. 

 • Dinh dưỡng cho chó mẹ cũng cần được quan tâm hơn cả, đòi hỏi chủ nuôi phải chăm sóc cũng như quan tâm hơn hết.

 • Trong quá trình giao phối và mang thai, bạn không cần thiết phải cho chó luyện tập tăng cường.

 • Nếu được, hãy tách riêng chúng ra khỏi những chú chó khác, để có thể bảo vệ chó mẹ khỏi việc tiếp xúc virus Herpes ở chó.

Cần chăm sóc chó mẹ trong thời gian mang thai 

Cần chăm sóc chó mẹ trong thời gian mang thai 

Bài viết này, HappyVet phần nào đã chia sẻ đến bạn những thông tin và lưu ý cần thiết để phối giống chó sao cho an toàn và hiệu quả nhất. Bạn lưu ý rằng những thông tin trên đây đều mang tính chất tham khảo, được đưa ra với hi vọng bạn sẽ sử dụng những thông tin trên một cách linh hoạt và bổ ích. Chúc bạn thành công! 

=>> XEM THÊM: 

Lịch tiêm phòng cho chó chuẩn nhất từ các chuyên gia

Tìm kiếm liên quan: 

 • cách phối giống chó pug
 • cách phối giống chó becgie
 • cách phối giống chó alaska
 • cách phối giống chó rottweiler
 • cách phối giống chó phú quốc
 • cách phối giống chó poodle
 • phối giống chó nhật
 • phối giống chó phốc
 • phối giống chó phốc sóc
 • phối giống chó corgi

Bình luận, Hỏi đáp

0983 600 953 khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm