Cách chăm sóc chó con mới tách mẹ

  • 06/06/2019
  • Thời gian đăng: 04:50:50
  • 0 bình luận

Trong quá trình chăm sóc chó con, hẳn nhiều người không khỏi bỡ ngỡ khi lần đầu tách chó con khỏi mẹ chúng. Thức ăn và sữa của chúng sẽ dần được thay thế trong các bữa ăn hàng ngày. Vậy hãy cùng HappyVet tìm hiểu cách chăm sóc chó con mới tách mẹ nào?

Chó con yếu nên cần được chăm sóc cẩn thận

Chó con yếu nên cần được chăm sóc cẩn thận

Nên cai sữa cho chó con trước khi tách mẹ

- Những chú chó con thường được đưa đến nhà mới từ khoảng 7 tuần tuổi, nên từ 3 - 4 tuổi là khoảng thời gian thích hợp cai sữa cho chó con. Cai sữa sớm để đảm bảo dạ dày của chúng có thể chịu được những thức ăn bên ngoài thay vì sữa của mẹ. 

- Theo các nhà nghiên cứu cho rằng, không nên cai sữa quá sớm sẽ không tốt, khiến chó mắc bệnh hành vi sau này, với những biểu hiện như hành vi gầm gừ, sủa nhiều quá mức. Nên cai sữa từ khoảng 3 -4 tuần tuổi. Như vậy khoảng sau 24 ngày chúng ta có thể bắt đầu cai sữa và cho cún con ăn những bữa đầu tiên.

- Cách cai sữa cho chó con tách mẹ  trong giai đoạn này chỉ nên cho chó ăn những sản phẩm loảng như cháo, hoặc sữa, cách tốt nhất là chuẩn bị cho chó con một bát thức ăn lỏng như cháo. Bạn cho vào máy xay 2 bát thức ăn khô với khoảng 400ml sữa cho chó con và nước nóng.

Vậy khi nào nên tách cho con khỏi chó mẹ?

Áp dụng chế độ ăn khoa học là cách chăm sóc chó con mới tách mẹ tốt nhất

- Sau khi tách mẹ nên lưu ý trong việc ăn uống, bạn nên cho chó con ăn đúng giờ. Đây là điều kiện giúp chó con tạo được thói quen tốt. Thực hiện việc này thường xuyên giúp chó chó của bạn ý thức được giờ ăn. 

Nên thiết lập giờ giấc và cho chó con ăn đúng giờ

Nên thiết lập giờ giấc và cho chó con ăn đúng giờ

- Dù có mải chơi hay có điều gì xảy ra, chúng vẫn luôn biết đường về nhà để ăn cơm. Hoặc đôi khi bạn quên mất, chúng có thể nhắc nhở bạn. 

- Thức ăn của chó con phải luôn ấm nóng, tốt nhất là bằng với nhiệt độ cơ thể của chó con, giúp chó con có hệ tiêu hóa tốt tránh các bệnh về viêm đường ruột, tiêu chảy hoặc các bệnh nguy hiểm hơn như care và pravo. 

- Không nên cho chó con ăn đồ lạnh, vì thức ăn này có thể làm chó con đau bụng, tiêu chảy dẫn đến không hấp thu được, tình trạng tiêu chảy sẽ xuất hiện nhiều nhất, nếu không biết cách điều trị chú chó con có thể sẽ chết, chủ nuôi cần lưu ý điều này. 

- Trong vòng 15 phút không thấy chú chó tiến đến ăn nữa thì nên dọn thức ăn đi, vì để lâu thức ăn ôi thiu cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chó con, khi có rất nhiều mầm mống bệnh tật sau này. 

- Không chỉ có thức ăn, cũng cần thường xuyên cho chó con uống nước sạch, nên để trong bát riêng để chó không bị tiêu chảy hoặc viêm đường ruột.

>>> Tham khảo ngay: cách chăm sóc chó con sinh non, mới đẻ mất mẹ

Thức ăn phù hợp cho chó con mới tách mẹ

Chó con mới cai sữa hãy cho ăn thức ăn lỏng và mềm

Chó con mới cai sữa hãy cho ăn thức ăn lỏng và mềm

- Chó con mới tách mẹ trong độ tuổi ăn và lớn, việc cho chúng ăn gì rất quan trọng, thức ăn nên trộn đặc sền sệt cho dễ ăn. Tốt nhất là nên nấu cơm nát với thịt, rau có đầy đủ chất dinh dưỡng thì chó sẽ ăn ngon miệng hấp thụ một cách tối đa và nhanh lớn. 

- Sử dụng thức ăn khô và pate ăn dặm cũng là một cách chăm sóc chó con mới tách mẹ hiệu quả và tiện lợi. 

- Lưu ý là không chó con ăn các loại xương gia súc, gia cầm, cá, chim... ăn xương ống hay bất kỳ một loại thức ăn nào đó khô và cứng rất dễ gây hóc, vụn xương có thể làm thủng ruột chó con rất nguy hiểm. 

- Cho chó con nghỉ ngơi là cách chăm sóc chó mới tách mẹ hiệu quả. Sau mỗi bữa ăn chúng cần nghỉ ngơi ít nhất một giờ, dù bạn muốn dắt chó đi dạo hay bắt chúng làm việc gì cũng nên chờ chó chúng có thời gian nghỉ ngơi một thời gian. Bắt chúng vận động sau ăn sẽ không tốt, cũng có thể bị trớ và nôn hết thức ăn ngoài. 

Tiêm vacxin để phòng bệnh cho chó con

Để phòng ngừa các bệnh về dạ dày và đường ruột, đồng thời để cơ thể chó con triển tốt nhất nên cho con uống thuốc kháng sinh có lợi cho sức khỏe của chó con, đến 3 tháng tuổi theo sự chỉ định của bác sĩ. và cần thường xuyên tẩy giun sán cho chó con. 

Việc tẩy định kỳ và tiêm phòng một số bệnh thường gặp do vi virus parvovirus, care... gây ra để giảm thiểu tối đã một số bệnh dễ xảy ra trên chó con. Chú chó con tách mẹ có sức đề kháng yếu, giúp chó con luôn khỏe mạnh, chóng lớn và an toàn cho sức khỏe mọi người trong gia đình bạn. 

Bảng liệt kê thời gian tẩy giun sán và tiêm phòng cho chó con

Bảng liệt kê thời gian tẩy giun sán và tiêm phòng cho chó con

Chuẩn bị nơi ở thông thoáng, nhiệt độ ổn định, sạch sẽ cho chó con

Nguyên tắc cần nhớ khi chăm sóc chó là tránh sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, nhiệt độ quá thấp, quá cao đều ảnh hưởng đến sức khỏe cho chó con. Sau khi tách mẹ nên sử dụng nguồn nhiệt nhân tạo như một chiếc lò hấp, một bóng đèn nhiệt hay một chiếc đệm nước ẩm để duy trì nhiệt độ cơ thể cho chó con, giúp chúng dần cứng cáp và khỏe mạnh. 

Cũng nên lưu ý cần phải theo dõi nhiệt độ cơ thể chó con thường xuyên để có những điều chỉnh kịp thời, tránh tình trạng quá cao làm bỏng chó con, tránh cho chó con nằm ở hướng gió lùa hoặc phòng máy lạnh sẽ khiến chó bị cảm lạnh gây các bệnh về phổi. 

Quan trọng hơn là cần dọn dẹp chỗ ở cho chú chó thường xuyên , đảm bảo thông thoáng, vệ sinh sạch sẽ đảm bảo sức khỏe cho chó con, vì nếu nơi ở bẩn khiến độ ẩm cao sẽ làm sinh sôi các mầm bệnh, vi trùng, ký sinh trùng gây hại cho chó con. 

Trên đây là những thông tin kinh nghiệm để có thể chăm sóc chó con mới tách mẹ hiệu quả, hy vọng rằng chủ nuôi có thể tham khảo và áp dụng để có được đàn chó khỏe mạnh, chóng lớn. 

XEM THÊM:

Tìm kiếm liên quan:

- cách chăm sóc chó becgie con mới đẻ

- cách bơm sữa cho chó con

- cách nuôi chó con mới đẻ

Bình luận, Hỏi đáp

0983 600 953 khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm