Hướng dẫn những cách nuôi cá koi mau lớn và phát triển tốt nhất

  • 04/06/2020
  • Thời gian đăng: 16:41:03
  • 0 bình luận

Cá koi là loài cá sở hữu màu sắc và hình dáng khá ấn tượng và đẹp, chúng được nuôi phổ biến hiện nay. Để có những cách nuôi cá koi và chăm sóc chúng một cách chuẩn xác nhất cần hiểu hơn về các đặc điểm cũng như tập tính của loài cá này. Bài viết này, HappyVet sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn. 

Những đặc điểm thú vị của cá koi không phải ai cũng biết 

Nổi tiếng là loài cá có màu sắc thu hút và hình dáng khá ấn tượng, cá koi chắc chắn sẽ là lựa chọn khá hợp lý nếu bạn đang muốn nuôi và chăm sóc cá cảnh trong nhà. Bạn có thể tham khảo một số đặc điểm thú vị sau đây để hiểu hơn về loài cá này. 

- Số lượng giống và tuổi thọ của cá koi

Theo thống kê hiện nay, có khoảng 24 loại giống cá Koi được ghi nhận một cách chính thức. Mỗi loại lại sở hữu màu sắc cũng như đặc điểm nhận dạng khác nhau. Về tuổi thọ của cá koi: Nếu có những cách nuôi cá koi trong hồ kiếng một cách đúng kỹ thuật và cẩn thận, chúng sẽ có tuổi thọ khá lâu lên đến 25-35 năm. Tuy nhiên có một số trường hợp tuổi thọ lên đến những 200 năm. Theo ghi nhận, tuổi thọ kỷ lục của cá koi thuộc về cá Hanako sinh năm 1791 và qua đời năm 1977, thọ đến 226 tuổi.

- Đặc điểm về hình dáng và kích thước của cá koi

Đây được xếp vào loại cá có hình dáng lớn, chúng có thể dài tới 1m. Nếu được nuôi ở ao thì đến năm thứ 8 chúng đã có thể sở hữu chiều dài đến 1m, còn với môi trường sống thuận lợi hơn nữa, chúng có thể tăng trưởng từ 50 – 150mm mỗi năm. Hiện nay để phân biệt cá koi trống và cá mái thường dựa vào đặc điểm của thân hình: Cá trống thường có thân mình thon dài, hai vây ngực và nắp mang có nhiều nốt sẩn màu trắng. Trong khi cá mái có thân hình to tròn và phần bụng nở nang hơn khá nhiều. 
 
Đặc điểm về hình dáng và kích thước của cá koi

Đặc điểm về hình dáng và kích thước của cá koi

=>> XEM THÊM: Giá cá la hán bao nhiêu và kỹ thuật nuôi để sinh sản tốt nhất

- Thức ăn mà cá koi yêu thích

Thức ăn của loài cá này sẽ thay đổi theo từng giai đoạn phát triển của chúng như sau: 
 
Lúc mới nở: Giai đoạn này cơ thể của cá koi còn yếu nên chúng tự nuôi dưỡng cơ thể bằng cách ăn noãn hoàng. Thời gian tiếp theo chúng bắt đầu thay đổi một chút, chuyển sang các loại thức ăn khác như bobo, các sinh vật phù du, lòng đỏ trứng chín hay có thể ăn bột đậu nành pha loãng trong nước...
 
Giai đoạn cá koi cứng cáp hơn: Chúng sẽ chuyển dần sang ăn các loại động vật nhỏ khác như giun, loăng quăng,…
 
Khi cá koi được một tháng tuổi: Lúc này cá bắt đầu lớn hơn chút và chúng có thể ăn các loại động vật lớn hơn chút như giun, ốc hoặc ấu trùng sinh sống ở hồ. 
 
Cá koi ở giai đoạn trưởng thành: Chúng còn có thể ăn đa dạng thực phẩm như cám, bã đậu, phân xanh, thóc lép, thức ăn dạng viên đã được chế biến sẵn.
 
Một số lưu ý cần chú ý: 
 
Cá koi là loài ăn tạp, khá dễ ăn, thế nhưng không nên cho cá ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến hình dáng cũng như màu sắc của cá sau này.Bạn có thể tập cho cá ăn trên tay mình để chúng cảm thấy thích thú hơn.
 
Bạn giữ thức ăn trên tay rồi thả tay xuống bề mặt nước, cá sẽ ăn ngay trên tay, thế nhưng cần luyện tập một vài ngày hoặc vài tuần thì chúng mới quen được. 
 

- Tập tính sinh sản của cá koi

 
Thời gian sinh đẻ của cá koi là vào lúc ban đêm hoặc sáng sớm. 
 
Khi được khoảng 2-3 năm tuổi, chúng có thể đẻ được từ 150-200 nghìn trứng, nhiều hay ít còn phụ thuộc nhiều vào môi trường và điều kiện sống. 
 
Cá koi là động vật thụ tinh ngoài, vì vậy sau khi cá cái đẻ xong cá đực sẽ bơi theo ngay phía sau để thụ tinh lên trứng.
 
Sau khoảng 40-50 giờ thì trứng nở thành cá bột. Vì thời gian nở của trứng khá lâu nên cần luôn đảm bảo giá thể cũng như nước trong bể cá cần sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh và nhiệt độ luôn ở mức ổn định.  
 
Tập tính sinh sản của cá koi
 
Tập tính sinh sản của cá koi

Hướng dẫn cách nuôi cá koi ngoài trời mau lớn

Làm sao để có những cách nuôi cá koi không bị chết, cách nuôi cá koi sinh sản tốt hay những cách nuôi cá koi nhanh lớn... là những mối quan tâm của rất nhiều người nuôi cá cảnh. Sau đây là kỹ thuật nuôi cá một cách chuẩn xác để bạn có thể tham khảo nuôi dưỡng đàn cá koi trong nhà mình. 
 
- Cách chọn giống cá koi như thế nào?
 
Để sở hữu được một chú cá koi có màu sắc đẹp, hình dáng đẹp, dáng bơi thẳng và sức khỏe tốt thì giai đoạn chọn giống đã chiếm khoảng 50% thành công. Cần lưu ý để có những cách nuôi cá koi giống giúp chúng phát triển tốt nhất. 
 
Bạn nên lưu ý để lựa chọn giống cá koi chất lượng như sau: Hình dáng cân đối, không xây xát, không dị hình, màu tươi sáng, rõ nét, khỏe mạnh, bơi lội và phản ứng nhanh, dễ thích nghi với môi trường nước mới.
 
Lưu ý: 
 
Vận chuyển cá koi giống về cần thả hết sức nhẹ nhàng, không làm cá bị trầy xước.
 
Tránh tình trạng vận chuyển cá với mật độ dày đặc để cá có đủ môi trường khỏe mạnh hơn, nếu những chú cá có dấu nhiễm bệnh cần cách ly ngay.
 
Nên thả cá koi vào buổi sáng hoặc chiều mát, tránh lúc trưa nắng gắt để chúng không bị sốc nhiệt. 
 
Trước khi cho cá vào môi trường nước mới, bạn nên để bao chứa cá ở hồ với thời gian từ 15-20 phút để thuần nhiệt độ hơn, rồi sau đó mới mở miệng của bao cá ra. Điều này khá cần thiết để tránh tình trạng cá bị sốc khi vào một môi trường mới hoàn toàn. 
 
Cách chọn giống cá koi
 
Cách chọn giống cá koi
 
- Lưu ý về khâu chuẩn bị hồ nuôi cá koi
 
 Độ sâu của hồ cá không nên sâu quá 1,5m, cần thiết kế có những khoảng sâu khác nhau.
 
Thành của hồ cá nên có màu sẫm hoặc tối, sau xây xong hồ nên ngâm nước để xả và khử trùng bể cá.
 
Sau 24 giờ hồ cá được sục khí, bạn tiến hành cấy vi sinh vật có lợi. Rồi sau đó một ngày, bạn có thể thả cá vào bể.
 
Môi trường của hồ nuôi cá koi phải đạt các điều kiện sau để đảm bảo cách nuôi cá koi bướm chuẩn xác nhất như sau: 
  • Độ pH: 7-7.5.
  • Ngưỡng pH: 4-9.
  • Nhiệt độ 20-27 độ C.
  • Hàm lượng O2 tối thiểu: 2,5mg/l.
- Thức ăn cần chuẩn bị cho cá koi
 
Để có cách nuôi cá koi trong nhà (cách nuôi cá koi trong bể kính) hợp lý, cần hết sức lưu ý về các loại thức ăn cung cấp cho chúng. Tùy vào từng giai đoạn phát triển bạn nên bổ sung cho chúng phù hợp như sau: 
 
Cá koi ừ 3 ngày tuổi: Sau khi tiêu hết noãn hoàng, chúng có thể ăn các thức ăn như bo bo, các sinh vật phù du,... nên bạn có thể mua để bổ sung cho chúng. 
 
Cá được khoảng nửa tháng: Chúng chuyển qua ăn các động vật tầng đáy như giun, loăng quăng...
 
Từ 1 tháng tuổi trở lên: Cá koi thích ăn các loại thức ăn như giun, ốc, ấu trùng…giống như cá trưởng thành.
 
Khi cá koi trưởng thành: Chúng thích ăn cám, bã đậu, phân xanh, thóc lép, các thức ăn chế biến sẵn cho cá. 
 
Lưu ý:
 
Khẩu phần ăn chuẩn bị cho cá khoảng 5% so với trọng lượng cơ thể chúng.
 
Nên cho chúng ăn 2 lần/ngày. 
 
Các loại thức ăn tươi sống nên hạn chế cho cá koi ăn và nên dùng loại đông lạnh để tránh mang mầm bệnh cho cá.
 
 
Thức ăn cần chuẩn bị cho cá koi

Thức ăn cần chuẩn bị cho cá koi

Hiện nay có rất nhiều câu hỏi đặt ra như: Đâu là cách nuôi cá koi Việt, cách nuôi cá koi Nhật Bản hay các loại cá koi khác nhanh lớn, sinh sản tốt nhất. Bài viết này hy vọng đã phần nào giúp bạn trả lời được các câu hỏi đó. Nếu có nhứng thắc mắc nào trong suốt quá trình nuôi cá koi, bạn hãy liên hệ đến Hotline 0983 600 953 để được các chuyên viên của HappyVet tư vấn và giải đáp chi tiết bạn nhé. Chúc bạn sở hữu những chú cá koi đẹp và chất lượng nhất.  

Bình luận, Hỏi đáp

D
Doni Bastian
Greetings from Indonesia ! Visit my blog GilaKoi @ ikan koi
Trả lời     10:11:15 AM 04/09/2021
0983 600 953 khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm