Cách nuôi chim chào mào căng lửa rất nhiều người áp dụng

  • 24/02/2020
  • Thời gian đăng: 18:07:21
  • 0 bình luận

Cách nuôi chim chào mào ra sao để chúng luôn căng lửa, hót hay là vấn đề mà chủ nhân nào cũng quan tâm. Chim chào mào rất phổ biến ở các nước Châu Á, thế nhưng làm sao để chăm sóc đúng kỹ thuật và giúp chúng phát triển tốt không hề dễ dàng. Bài viết này, HappyVet sẽ giải đáp cho bạn

Cách lựa chọn chim chào mào hót hay

Việc chọn lựa chim chào mào là một khâu vô cùng quan trọng, bởi không phải chú chim nào cũng sinh ra có tiếng hót hay. Vì thế, bạn nên lựa chọn những chú chim lanh lợi và có giống tốt, cần lưu ý một số đặc điểm nhận dạng sau: 

- Sở hữu cặp ức (là hai viền lông đen bên ngực) dài và to.

- Nên chọn những chú chim chào mào có mũ lân hoặc mũ rơm, đây là những chú chim giống đẹp. 

- Thân hình của chú chim nên dài, có vai nở nang, ngực ưỡn ra và có lằn giữa ngực thì đây là dấu hiệu nhận biết chúng có phổi to và giọng chim rất vang. Còn những chú chim có miệng mỏng, ngắn thì vô cùng siêng hót.

- Mào của chim: Với những chú chim tốt thì mào có gốc to, khi mào dựng lên thì cạnh mào thẳng từ đỉnh xuống cổ, còn yếm màu đen đậm càng dày càng tốt.

- Hầu to và phồng căng thì chim hót rất to và hay.

- Lưng gà hơi gù như lưng tôm, còn cặp cánh gọn, lông cánh không xù và ép sát vào mình không đan chéo nhau. 

cach-nuoi-chim-chao-mao-1Mào là dấu hiệu để lựa chọn chú chim chào mào đẹp, hót hay

Hãy lưu ý những đặc điểm trên để lựa chọn cho mình những chú chim chào mào tốt, hót hay bạn nhé.  

Tổng hợp các cách làm chào mào siêng hót 

Những thông tin dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những cách nuôi chim chào mào nhanh thuần, siêng hót và phát triển tốt nhất mỗi ngày, đây đều là tổng hợp từ những lời khuyên của các chuyên gia chơi chim sau rất nhiều năm đúc rút kinh nghiệm bạn chớ bỏ qua. 

- Đối với chim chào mào non mới nhận nuôi

Khi mới được nhận về để chăm sóc, những chú chim non vẫn còn vô cùng nhát, do vậy để trấn an chúng chủ nhân cần phải hết sức kiên nhẫn để nuôi. Việc làm đầu tiên bạn cần chùm kín lồng và tránh tiếp xúc quá nhiều với mọi thứ xung quanh, sau đó sẽ tăng độ hé dần khi chim đã kịp thích nghi. 

- Sau vài tháng chăm sóc 

Sau một thời gian, những chú chim chào mào đã dần quen với môi trường mới, lúc này bạn nên cho chúng tiếp xúc nhiều hơn bằng cách tắm cho chim thường xuyên hơn. Về vấn đề ăn uống, mỗi lần cho chúng ăn chút một, để hết sạch thức ăn mới bổ sung tiếp. Dần dần, chỉ cần sau khoảng 3-5 tháng như vậy, chim chào mào sẽ nhanh chóng dạn lên. Đây cũng là một trong những cách nuôi chim chào mào bổi nhanh dạn mà rất nhiều người áp dụng. 

- Lưu ý khi tắm cho chim chào mào

Lời khuyên tốt nhất nên cho chim tắm thường xuyên, cách mỗi ngày một lần. Nước tắm bạn nên nhỏ thêm một vài hạt muối, 1-2 giọt chanh để có thể giệt rận trên lông chim. Vệ sinh cho chim chào mào hợp lý sẽ giúp chúng khỏe mạnh và phát triển tốt nhất mỗi ngày. 

- Chế độ dinh dưỡng cho chim chào mào

Chế độ ăn uống đầy đủ, đầy dinh dưỡng là yếu tố quan trọng để có thể giúp chim chào mào có phát triển tốt hay không. Về thức ăn, chim chào mào là loại ăn trái cây, cần bổ sung những loại trái cây rất quen thuộc nhưng đầy dinh dưỡng sau: 

+ Chuối: Loại trái cây có chứa rất nhiều vitamin bổ dưỡng (A, B, C … ) giúp cho chim chào mào tiêu hóa tốt và diệt khuẩn đường ruột. 

cach-nuoi-chim-chao-mao-2Chuối giúp chim chào mào tiêu hóa tốt và diệt khuẩn đường ruột

+ Đu đủ: Có chứa chất tạo sắc tố đỏ cho chim, khi bổ sung loại trái cây này sẽ giúp chim thay lông nhanh và luôn luôn óng mượt. Đặc biệt hơn hết, sẽ giúp phần tách đỏ ở má và hậu môn chim được cải thiện khá nhiều. 

+ Táo: Trái cây vô cùng quen thuôc và chứa hợp chất hydro cacbon, lượng canxi khá lớn giúp trung hòa muối dư trong cơ thể của chim. Chất xơ có chứa trong táo giúp trị bệnh tiêu chảy ở chim rất tốt, còn chất keo giúp đào thải chất độc hại trong cơ thể chim. Đây cũng là loại trái cây để nuôi chim chào mào căng lửa nhanh và phát triển tốt. 

+ Cam: Nổi tiếng là loại trái cây có nhiều lượng lớn vitamain C, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và trị ho cho chim chào mào vô cùng tốt. Bạn nên thường xuyên cho chim chào mào ăn cam để vừa giúp giải nhiệt lại góp phần thay lông nhanh, giúp cho tỉ lệ nở của trứng cao hơn khá nhiều. 

- Thường xuyên dẫn chim chào mào đến các câu lạc bộ

Đây cũng là một cách mà rất nhiều chuyên gia nuôi chim áp dụng, vài lần mỗi tuần, khi rảnh bạn nên dẫn chim đến các câu lạc bộ về chim, hay các tụ điểm nuôi chim uy tín để chú chim của mình có thể được học hỏi những âm điệu của những chú chim khác. Phương pháp này rất hiệu quả để có thể làm giàu cho giọng hót trầm bổng của chim và tăng sự hăng say, sung sức cho chú chim nhà mình. 

Những cách nuôi chim chào mào căng lửa, hót hay và phát triển tốt ở trên là một trong những thông tin bạn có thể tham khảo trong việc chăm sóc chú chim nhà mình. Hy vọng, ngay sau khi áp dụng những cách trên chú chim của bạn sẽ sở hữu giọng hót hay cũng như luôn khỏe mạnh. 

=>> XEM THÊM : Cách phân biệt chào mào trống và mái

Bình luận, Hỏi đáp

0983 600 953 khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm