Nguyên nhân và cách trị chó bị co giật sùi bọt mép

  • 16/10/2019
  • Thời gian đăng: 10:33:52
  • 0 bình luận

Hiện tượng chó bị co giật sùi bọt mép kéo dài có khả năng đe dọa đến tính mạng vật nuôi. Rất khó để xác định nguyên nhân của hiện tượng này, nhưng khi chứng co giật tái phát nhiều lần được gọi là động kinh và cần được sự điều trị của bác sĩ thú y.

Hiện tượng chó bị co giật sùi bọt mép

Chó bị co giật là hiện tượng chó mất kiểm soát cơ thể như đứng không vững, nôn mửa, sùi bọt mép. Sau khi kết thúc cơn co giật, chú chó của bạn có thể bị mất phương hướng một thời gian. Trong trường hợp các cơn co giật diễn ra thường xuyên, bạn thậm chí có thể dự đoán được cơn co giật do những thay đổi trong hành vi của thú cưng.

Hiện tượng chó bị co giật sùi bọt mép

Hiện tượng chó bị co giật sùi bọt mép

Nguyên nhân chính

Nguyên nhân chó bị co giật có thể do lượng đường, lượng ion Ca2+ trong máu thấp, hoặc cũng có thể do bị bệnh gan dẫn đến não hoạt động kém. Ngoài ra, các khối u não cũng có thể dẫn đến co giật và động kinh ở chó (nguyên nhân gây co giật chính ở chó già).

Ở chó 8 tuổi hoặc nhỏ hơn, động kinh là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chó bị co giật sùi bọt mép. Mặc dù nguyên nhân cơ bản có thể không được xác định, co giật có khả năng điều trị tốt trong hầu hết các trường hợp.

Khi chó lên cơn dại cũng có khả năng bị co giật rất nguy hiểm. Cần chú ý khi tiếp xúc với chó có triệu chứng co giật. Ngoài ra cũng có nhiều con chó bị co giật nguyên nhân không thể xác định.

Bệnh dại là nguyên nhân khiến chó bị co giật

Bệnh dại là nguyên nhân khiến chó bị co giật

Phương pháp chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ thực hiện một số xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây co giật ở chó: kiểm tra chức năng gan, X - quang, siêu âm, CT hoặc MRI,... Tuy nhiên, sẽ rất hữu ích nếu bạn cung cấp những triệu chứng khi cơ co giật xảy ra, thời gian bắt giữ và những hoạt động bất thường của chú chó.

Cách trị chó bị co giật sùi bọt mép

Nước ta hiện vẫn lưu hành bệnh dại ở chó nên việc tiếp cận chó đang bị co giật rất nguy hiểm, nhất là trong trường hợp bạn không biết con chó đã được tiêm phòng dại hay chưa. Dưới đây là một số cách trị chó bị co giật sùi bọt mép:

  • Người nuôi cần phải bình tĩnh, không hoảng sợ. Nếu cơn co giật dừng lại trong vòng một phút, hãy cho chó vào nơi có ánh sáng vừa phải và yên tĩnh. Nếu cơn co giật kéo dài hơn một phút, hãy gọi bác sĩ thú y và làm theo hướng dẫn của họ.
  • Co giật dẫn đến tăng nhiệt độ cơ thể, vì vậy hãy sử dụng chăn để làm đệm cho chú chó của bạn.
  • Bệnh dại rất nguy hiểm nên được phép chẩn đoán nhầm chó mắc dại chứ không được phép chẩn đoán nhầm chó không mắc dại.
  • Chó co giật kèm theo triệu chứng cắn lưỡi thường xảy ra ở những giống chó có khuôn mặt phẳng như Pugs và Boston Terrier.
  • Bảo vệ con chó tránh xa bất cứ thứ gì có thể gây hại cho nó (góc nhọn của đồ đạc, cầu thang, v.v.).

Cần đưa chó đến bác sĩ thú y để được điều trị kịp thời

Cần đưa chó đến bác sĩ thú y để được điều trị kịp thời

Sau khi sơ cứu chó bị co giật sùi bọt mép thì cần đưa đến bác sĩ thú y có thể sử dụng thuốc chống động kinh cho chó và các công cụ khác để quản lý cơn co giật. Điều quan trọng, bác sĩ thú y sẽ chỉ cho bạn những gì cần làm để bảo vệ chú chó của mình trong và sau khi bị co giật.

Những thông tin trên đây HappyVet chia sẻ mang tính chất tham khảo. Xem thêm nhiều bài viết về các bệnh thường gặp ở chó mèo tại website happyvet.vn.

Tìm kiếm liên quan:

- Chó bị sùi bọt mép thở gấp

- Chó bị sùi bọt mép là bị làm sao

- Chó bị co giật chảy nước dãi

- Chó bị run lẩy bẩy

- Chó bị run lẩy bẩy thở gấp

Bình luận, Hỏi đáp

T
Trần Quang Tuấn
Chó nhà e bị co giật sùi bọt mép. Mỗi lần bị thì rất lâu. Cho e hỏi bs thì bh phải làm j ạ
Trả lời     10:51:01 AM 12/02/2020
V
Vương trọng
Chó nhà em bị co giật sùi bọt mép, bỏ ăn, lâu lâu lại cào đất và rên lên. Em không biết chó bị gì?? . Bs giúp em bây giờ phải làm sao ạ
Trả lời     19:59:14 PM 29/03/2020
V
Vương trọng
Chó nhà em bị co giật sùi bọt mép, bỏ ăn, lâu lâu lại cào đất và rên lên. Em không biết chó bị gì?? . Bs giúp em bây giờ phải làm sao ạ
Trả lời     19:59:20 PM 29/03/2020
L
Lê Thuỳ Linh
Bác sĩ cho e hỏi chó nhà e bị sùi bọt mép và co giật rồi kêu liên tục thì bị gì vậy ạ
Trả lời     13:38:59 PM 03/12/2020
P
Phạm thùy trang
Cho e hỏi bác sĩ ạ, cún con nhà e mấ sáng nay ko dõ nguyên nhân, tối qua nó rất bình thường, chs đùa vui vẻ, thì đột nhiên sáng nay e ngủ giậy, chạm vào nó thì nó sủa ầm lên xong chửi vào gầm giường, mãi e mới dụ đc nó ra, thấy tgees e cứ tưởng nó vui, thấy cứ vẫy đuôi run run xong lè cái lưỡi ra thở, e bế ra thì nó cữ gâu, vẫy vẫy đuôi. Thấy run e mặc cho nó cái áo, xong thả ra nó vẫn tiếp tục gâu và chửi xuống gầm giường, e lại dụ nóa ra thì nó vẫn cứ la ầm lên rất kì lạ! E thấy thế tưởng bé đòi ra ngoài đi vệ sinh, đeo síc cho bé, như thường lệ thì bé sẽ chạy ra ngoài cửa nhưng hôm nay e đéo síc phát bé lại chạy vào hướng gầm giường, xong cái bé đứng im, phát ra tiếng *tạch* phát bất động luôn. Người mềm oặt ra dọa e sợ chết khiếp, xong bé ngưng thở, tìm ko đập nữa và quá đời, bụng bé rất ấm, ko lanhk,. Hôm qua mik cx ko cho bé ăn linh tinh. Cho bé ăn thịt kho cắt nhỏ, ít ruốc trộn với cơm. Nhà mk cx ko đặt bả hay j cả! Mik cx ko biết đó bé ăn gỗ mục ko? Qua mik đi vệ sinh bé chạy theo xong gặm chỗ mục của nhà vệ sinh, mik thấy thế liền móc ra bằng ngón tay tại sợ nó nuốt! Khi mik móc ra thì thấy bọt trắng trong mồm bé!
Trả lời     23:46:20 PM 10/02/2021
0983 600 953 khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm