Chó bỏ ăn mệt mỏi nguyên nhân là do đâu?

  • 16/09/2019
  • Thời gian đăng: 11:12:54
  • 0 bình luận

CÂU HỎI:

Tôi mới mua một chú chó Poodle 2 tháng tuổi được 2 hôm nay nhưng chó bỏ ăn mệt mỏi, nôn bọt trắng, vẻ mặt buồn ủ rũ không năng động như hôm ở nhà cũ. Cho hỏi HappyVet nguyên ngân là do đâu, tôi phải làm gì cho bé ăn và năng động trở lại?

(Chị Hằng ở Hà Nội gửi câu hỏi đến HappyVet)

TRẢ LỜI:

Chào chị Hằng! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến Happyvet, với câu hỏi của chị chúng tôi xin được giải đáp với 3 ý chính: tại sao chó bỏ ăn? Chó bỏ ăn là bệnh gì? và cách phòng tránh hiện tượng chó bỏ ăn, cụ thể như sau:

1. Tại sao chó bỏ ăn?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chó bỏ ăn mệt mỏi, chị cần chú ý đến các biểu hiện khác như chó bỏ ăn mắt đổ ghèn, tiêu chảy,…. Ở đây, chị không nêu rõ cún nhà mình đã được tiêm phòng hay chưa cũng như có biểu hiện khác không nên HappyVet xin phép đưa ra phương án xử lý cho từng trường hợp cụ thể.

Chó bỏ ăn mệt mỏi nôn nguyên nhân là do đâu?

Chó bỏ ăn mệt mỏi nôn nguyên nhân là do đâu?

Thứ nhất, chị cần liên hệ với chủ cũ của bạn cún để hỏi bạn cún đã tiêm phòng chưa. Thông thường các bạn cún sẽ được tiêm phòng 7 bệnh mũi đầu tiên vào 45 ngày tuổi, năm đầu tiêm phòng 3 mũi mỗi mũi cách nhau 21 ngày. Khi tiêm phòng Vaccine sẽ có sổ tiêm phòng đi kèm theo cún để chứng minh bạn cún đã được tiêm phòng. Nếu như bạn cún chưa được tiêm phòng sẽ có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm rất cao, chị nên đưa bạn đến phòng khám thú y gần nhất để bạn được chăm sóc đúng cách.

Thứ hai, Chị cũng cần hỏi chủ cũ của bạn cún ăn cơm với thức ăn gì hay ăn thức ăn sẵn. Cũng giống như người, các bạn cún khó có thể thích ứng ngay với loại thức ăn mới nên sẽ có hiện tượng bỏ ăn và nôn bọt trắng. Nếu như cún đã được tiêm phòng và nguyên nhân bỏ ăn do thức ăn không hợp khẩu vị sẽ rất dễ xử lý mà không cần đến phòng khám thú y.

Trường hợp cún ăn thức ăn sẵn, chị cần mua đúng loại thức ăn đó để cho bạn cún ăn trong 1 - 2 ngày đầu tiên. Sau đó sẽ tập dần cho bạn ăn thức ăn mà nhà mình chuẩn bị cho bạn cún bằng cách giảm dần thức ăn cũ và tăng dần lượng thức ăn mới cho cún trong vòng 1 tuần. Tiến hành tương tự như vậy, khi chị muốn đổi loại thức ăn khác cho bạn cún. Chị cũng cần chắc chắn các loại thức ăn dành cho bạn cún không bị ôi thiu, hay nấm mốc tránh tình huống bạn ăn phải các loại thức ăn không đảm bảo khiến cún bị đau bụng dẫn đến bỏ ăn.

2. Chó bỏ ăn là bệnh gì?

Trường hợp chó bỏ ăn nôn khan, tiêu chảy,… chị cần đưa bạn cún đến phòng khám thú y ngay để bạn được điều trị kịp thời.

Chó nôn khan, tiêu chảy, bỏ ăn có thể là do bị nhiễm bệnh

Chó bỏ ăn buồn bã, nôn khan, tiêu chảy có thể là do bị nhiễm bệnh

Với các bạn cún có các bểu hiện trên khi đến phòng khám sẽ được kiểm tra ngay 2 bệnh truyền nhiễm Parvo và Care bằng que test nhanh hiện kết quả bằng máy Pockit PCR. Hệ thống này được sử dụng công nghệ iiPCR giúp phát hiện nhanh chóng virus, vi khuẩn gây bệnh tròn 1- 2 giờ đồng hồ. 

Trường hợp bạn cún âm tính với 2 bệnh truyền nhiễm việc điều trị rất đơn giản, tiên lượng điều trị tốt. Bạn cún có thể chỉ mắc bệnh rối loạn tiêu hóa, mất cân bằng vi khuẩn đường ruột dẫn đến bạn bị đau bụng và bỏ ăn. Trường hợp này bạn cún chỉ cần sử dụng kháng sinh (uống hoặc tiêm), men vi sinh cho cún, thuốc bổ nâng cao sức đề kháng. Bạn sẽ nhanh chóng bình phục hoàn toàn sau 3 - 4 ngày điều trị.

Trường hợp bạn cún dương tính với một trong hai bệnh hoặc cả 2 bệnh care và parvo việc điều trị sẽ rất khó khăn, tiên lượng không tốt. Bạn cún phải ở lại điều trị nội trú tại phòng khám nhưng khả năng khỏi bệnh sẽ thấp.

XEM CHI TIẾT:

       => Triệu chứng và cách chuẩn đoán, điều trị bệnh care ở chó

       => Nhận biệt và điều trị bệnh parvo ở chó

3. Cách phòng tránh chó bỏ ăn

Hiện tượng chó bỏ ăn nằm một chỗ thường xuyên xảy ra, chị Hằng cần phải chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa như sau:

  • Tiến hành tiêm vaccine phòng ngừa các bệnh thường gặp ở chó
  • Lựa chọn thức ăn có chứa hàm độ dinh dưỡng hợp lý cho cún, xen lẫn thức ăn cũ và thức ăn mới cho cún cưng.
  • Định kỳ 6 tháng 1 lần cho cún đi khám sức khỏe
  • Thường xuyên dọn dẹp và vệ sinh nơi ở thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông
  • Giữ cơ thể cún sạch sẽ, không cho chúng tiếp xúc với các môi trường nhiễm bệnh, bụi bẩn
  • Các dụng cụ ăn uống, đồ chơi cho cún cần được vệ sinh sạch sẽ

Phòng tránh hiện tượng chó bỏ ăn

Phòng tránh hiện tượng chó bỏ ăn

Vừa rồi Happyvet đã chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cún cưng khi có biểu hiện chó bỏ ăn mệt mỏi nôn bọt trắng. Chị Hằng nên chú ý cần phải có sổ tiêm phòng đầy đủ và chuẩn bị thức ăn phù hợp cho cún. Định kỳ kiểm tra sức khỏe cho thú cưng tại các cơ sở thú y uy tín.

Mọi thắc mắc về kỹ thuật chăm sóc, điều trị, phòng bệnh trên gia súc gia cầm quý bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp đến số HOTLINE 0983 600 953 hoặc chat trực tuyến trên website happyvet.vn để nhận được sự tư vấn từ chuyên gia.

 

Bình luận, Hỏi đáp

T
Trần thị ái duyên
Chó tôi đã tim phòng đầy đủ và mới sinh đươc 1 tháng thì tự nhiên bỏ ăn ,có đưa đến thú y làm x ngiệm máu , chụp hình siêu âm vùng thưc quản vì sợ mắc xương nhưng bs bảo kg có sao chỉ bị viêm loét vùng ươi và họng và điều tri hơn 15 ngày nhưng chó tôi vẫn kg ăn được , mỗi kgi ép uống sưa hay ăn geo dinh dưỡng thì tỏ vẻ nuốt khó , và thường xuyên ngiến răng thun cổ tỏ vẻ đau đớn khó chịu , và lại hay nôn ra nhớt và thức ăn dù rất it , xin hỏi đó là bệnh gì mà điều trị hơn 15 ng vẫn không có kết quả
Trả lời     02:15:34 AM 21/03/2020
0983 600 953 khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm