Cách dạy chó đi vệ sinh vào bồn cầu, đúng chỗ theo chuẩn 6 bước

  • 27/05/2019
  • Thời gian đăng: 17:03:16
  • 0 bình luận

Nuôi thú cưng trong các gia đình đã không còn là chuyện mới lạ ở các nước trên thế giới hiện nay và loài vật được ưa thích nhất vẫn là các chú chó. Bên cạnh vấn đề thức ăn, phòng trị bệnh thì việc đi vệ sinh không đúng chỗ của các chú cún cũng khiến chủ nhân của chúng phải khổ tâm, đau đầu. Dạy chó đi vệ sinh vào bồn cầu chính là giải pháp tốt nhất giải quyết vấn đề này.

Chó cưng thường được mua về nuôi từ khi còn bé, khoảng 1 - 2 tháng tuổi. Đây là thời điểm mà chúng chưa ý thức được đâu mới là nơi có thể đi vệ sinh được, vị trí chúng lựa chọn chỉ dựa vào bản năng, từ sopha, chăn ga, giường đệm,… thậm chí đống quần áo của bạn cũng có thể trở thành nơi giải quyết lý tưởng của chúng. Đánh, chửi những chú cún này khi chúng làm sai sẽ không mang lại hiệu quả. Bạn cần cho chúng một phương pháp thực sự hữu hiệu, đó là dạy chúng đi vệ sinh đúng chỗ và một trong những vị trí chúng ta tìm hiểu hôm nay chính là đi vệ sinh trong bồn cầu.

Cách dạy chó đi vệ sinh vào bồn cầu

1. Nhận biết dấu hiệu chó muốn đi vệ sinh

Thời điểm chó dễ muốn đi vệ sinh nhất chính là khi chúng mới thức dậy, trước hoặc sau khi ăn,… với một số dấu hiệu điển hình như rên rỉ, chạy qua lại, xoay vòng (hay gặp nhất), đi giật lùi, dậm chân tại chỗ, hít ngửi xung quanh nhà hoặc đi ra cửa,…

2. Độ tuổi thích hợp để dạy chó đi vệ sinh

Giai đoạn chó được 3 tháng tuổi là thời điểm mà các chú cún con có thể nhận thức được thái độ cảm xúc của chủ nhân, chúng sẽ hiểu được sự tức giận hay hài lòng của bạn đối với việc chúng làm nên đây là thời điểm tốt nhất để bạn dạy, cho chúng tập làm quen với việc đi vệ sinh đúng chỗ.

3. Sử dụng lồng nhốt chó

Lồng nhốt chó phải phù hợp với trọng lượng của chó và có kích thước vừa đủ rộng để chó có thể di chuyển xoay qua xoay lại nhưng không thể tùy ý chạy nhảy. Chó thường không đi bậy ở nơi nó nằm mà chỉ đi từ chỗ bên cạnh. Nếu bạn lỡ mua một chiếc lồng quá rộng thì vô tình bạn đã tạo điều kiện cho nó đi bậy ngay trong chuồng. Bạn có thể nhét bìa hay hộp giấy vào bên trong để giảm bớt không gian.

Sử dụng lồng nhốt chó có kích thước phù hợp

Sử dụng lồng nhốt chó có kích thước phù hợp

Với kích thước vừa đủ như vậy cùng với tập tính ở khá sạch sẽ, không nằm lên phân và nước tiểu nên nếu muốn đi vệ sinh mà bị nhốt trong lồng, chúng sẽ nhịn và khi không thể nhịn được nữa, chúng sẽ sủa, kêu lên để báo cho chủ biết.

4. Xây dựng bảng thời gian biểu cho các bữa ăn của chó

Một bảng thời gian cụ thể giúp bạn tính toán chính xác thời điểm chó muốn đi vệ sinh từ đó có thể xây dựng được lịch trình huấn luyện hiệu quả.

Với chó trưởng thành, mỗi ngày chúng ăn 2 bữa vào 12 giờ trưa và 7 giờ tối còn đối với chó nhỏ thì có thêm một bữa vào 7 giờ sáng. Lượng thức ăn cho một lần không được quá ít hay quá nhiều và khoảng thời gian để cho chó ăn tối thiểu 20 phút.

5. Nghiên cứu tập tính, thói quen và thời gian chó đi vệ sinh

Bạn nên theo dõi chú chó của mình trong 2- 5 ngày liên tục để tìm hiểu thói quen, thời điểm chó đi vệ sinh. Điều này sẽ giúp đảm bảo độ chính xác của nghiên cứu lên đến 90%.

Thời điểm thích hợp để quan sát là khi chó mới thức dậy, sau khi ăn bữa ăn gần nhất và sau thời gian chơi vì đây là lúc chó có nhu cầu đi vệ sinh lớn nhất.

Nghiên cứu thói quen và thời điểm chó đi vệ sinh
Nghiên cứu thói quen và thời điểm chó đi vệ sinh

5. Xây dựng lịch trình thời gian huấn luyện (phụ thuộc vào thời gian ăn uống)

Buổi sáng

- 6:30: Thức dậy và dắt chó vào nhà vệ sinh có bồn cầu để nó đi vệ sinh, tầm 10 phút.

- 6:40 – 7:00: Cho chó tự do vui chơi, chạy nhảy.

- 7:00 – 7:20: Chuẩn bị bữa sáng cho chó ăn, cất ngay đồ ăn, nước uống sau khi chúng dùng xong.

- 7:20 – 7:30: Đưa chó đến bồn cầu cho chúng đi vệ sinh rồi nhốt vào lồng trước khi đi làm, bỏ thêm trong đó đồ chơi cho chúng, tuyệt đối không bỏ đồ ăn hay nước uống.

Buổi chiều, tối

- Tùy theo thời gian biểu, làm việc của bạn khi bạn về thì lúc này các bạn thả chó ra và đưa chúng ra chỗ vệ sinh, bồn cầu.

- Tiếp tục cho chó ăn uống và cũng cất ngay thức ăn, nước  khi chúng dùng xong kể cả không hết.

- Cho chó chơi đùa khoảng nửa tiếng sau khi ăn rồi đưa chúng đi vệ sinh.

- Lúc này thì tùy vào thời gian biểu của bạn và bạn cho chó ăn 2 hay 3 bữa. Nếu là 2 bữa thì trời đã tối, rồi thì sau khi cho chó đi vệ sinh song bạn nhốt chó vào chuồng. Nếu 3 bữa thì bạn lại tiếp tục lặp lại bước 1 đến 4 và sau đó là nhốt chó vào chuồng đến sáng ngày hôm sau.

Xây dựng lịch trình thời gian huấn luyện (phụ thuộc vào thời gian ăn uống)

Xây dựng thời gian biểu huấn luyện theo thời gian bữa ăn

6. Sử dụng khẩu lệnh để hướng dẫn chó đi vệ sinh

Bạn có thể dùng rất nhiều từ ngữ  khác nhau nhưng chúng phải thống nhất trong suốt quá trình huấn luyện để hướng dẫn chó đi đến chỗ vệ sinh đúng. Thời gian đầu có thể chúng chưa quen và thức hiện sai nhưng sau một thời gian luyện tập, chó của bạn có thể tự đi vệ sinh đúng chỗ mà không phải chỉ hay đưa chúng đến đúng chỗ.

Quá trình huấn luyện này nên diễn ra trong vòng 1- 2 tuần thì để những chú chó tạo thành thói quen. Các bạn tuyệt đối làm theo đúng bước trên nhé. 

Những lỗi hay gặp trong cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

1. Không xác định được chính xác khoảng thời gian nhịn đi vệ sinh của một chó.

Đối với những chú chó tầm 2 tháng tuổi, thời gian nhịn tiểu tối đa là 3 giờ. Sau một tháng sẽ tăng thêm một giờ. Từ tháng thứ 6 trở đi, thời gian nhịn tiểu của chúng là 7- 8 giờ và đó cũng là khoảng thời gian tối đa. Chó con có thể nhịn tiểu lâu hơn vào ban đêm. Một chú chó 4 tháng tuổi có thể nhịn tiểu cả đêm.

2. Thiếu kiên nhẫn chờ chó bạn vệ sinh xong, đánh mắng khi chó đi vệ sinh sai chỗ

Nguyên nhân là do bạn đưa chó đi vệ sinh khi chúng chưa có nhu cầu. Nếu bạn quát mắng thậm chí đánh thì sẽ chỉ khiến chúng sợ bạn và càng không dám đi vệ sinh. Do đó bạn cần kiên nhẫn chờ đợi.

3. Không khen ngợi khi chó bạn đi vệ sinh đúng chỗ

Khi chó đi vệ sinh đúng chỗ hãy vuốt ve nó, xoa người, xoa đầu cún, khen chúng giỏi với âm điệu nhẹ nhàng, dễ nghe và làm chúng hứng thú (tránh nói giọng đều đều ko cảm xúc).. Trong suốt quá trình dạy chó đi vệ sinh, bạn nên thường xuyên đi đến nơi vệ sinh với chó.

Không quát mắng khi chó làm sai

Không quát mắng khi chó làm sai

4. Bạn cho chó ăn quá nhiều đồ ăn vào nhiều thời điểm trong ngày

Lỗi này khiến chó của bạn thường xuyên phải đi vệ sinh, chúng không thể nhịn đúng các mốc thời gian ở trên dẫn đến đi vệ sinh mất kiểm soát. Vì thế bạn hãy thiết lập thời gian cho ăn cố định cho chó cưng của bạn nhé.

Dạy chó đi vệ sinh vào bồn cầu không phải công việc quá khó nhưng cũng không hề dễ dàng nếu bạn không kiên trì. Một tuần mà chưa được thì đừng từ bỏ, tiếp tục duy trì các bước huấn luyện thì nhất định bạn sẽ huấn luyện được chú chó của mình.

Hy vọng với những chia sẻ của HappyVet, bạn có thể hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng chỗ đơn giản và hiệu quả giúp bạn có những phút giây thư giãn, vui vẻ nhất với chó cưng của mình.

XEM THÊM:

Tìm kiếm liên quan:

- cách dạy chó đi vệ sinh vào khay

- nước xịt hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng chỗ

- chó đi vệ sinh mấy lần 1 ngày

- cách dạy chó lạp xưởng đi vệ sinh đúng chỗ

Bình luận, Hỏi đáp

0983 600 953 khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm