Những lưu ý khi chuẩn bị mẫu bột thịt, bột huyết để chẩn đoán iiPCR

  • 28/05/2020
  • Thời gian đăng: 09:38:39
  • 0 bình luận

Bột huyết, bột thịt là nguyên liệu thô để chuẩn bị sản xuất thức ăn chăn nuôi cung cấp cho thị trường, để đảm bảo an toàn sinh học, không mang nhiễm mầm bệnh, trước mỗi lô nhập cần phải kiểm tra, chẩn đoán nguy cơ mầm bệnh tồn tại trong các lô bột huyết, bột thịt bằng các thiết bị chuyên dụng.

Để kiểm soát tốt chất lượng, cần phải chẩn đoán phát hiện nhanh cho kết quả ngay để đưa ra kịp thời biện pháp xử lý. Hiện nay, kỹ thuật chẩn đoán PCR là kỹ thật phát hiện nhanh và chính xác, đặc biệt là dòng sản phẩm máy Pockit Central, Pockit MicroPlus công nghệ iiPCR với độ nhạy và độ đặc hiệu tương đương với Real Time PCR hiện hành. Bột huyết để trong túi Ziplock để bảo quản

Quy trình lấy mẫu bột huyết, bột thịt để chẩn đoán

1. Chuẩn bị

- Khẩu trang

- Gang tay

- Túi ziplock

- Quần áo bảo hộ

- Hộp xốp

- Đá gel

Gang tay y tế chuyên dụng

Gang tay y tế chuyên dụng

2. Quy trình lấy mẫu

- Từ một lô hàng nguyên liệu thô, lấy mẫu đại diện về mặt phẩm chất của lô hàng đó.

- Lấy mẫu các thành phần đóng trong bao bì có thể thông qua đầu dò, đầu dò được thộc vào bao bì để lấy mẫu, tùy từng lô sản xuất có thể lấy một hay nhiều mẫu thử theo khối lượng của lô hàng hoặc yêu cầu của người sản xuất.

- Sau khi lấy mẫu phải được bảo quản trong túi ziplock kín, khi lấy mẫu cần giữ cho mẫu sạch sẽ tránh không bị dây bẩn, để đảm bảo khi mang chạy chẩn đoán không bị tạp nhiễm dẫn đến kết quả không đúng, và phải được đặt trong thùng kín mang đến phòng thí nghiệm.

Bột huyết để trong túi Ziplock để bảo quản

Bột huyết để trong túi Ziplock để bảo quản

mãu được bảo quản trong túi

Xử lý mẫu trong phòng thí nghiệm

- Pha mẫu: Chuẩn bị dụng cụ, ống eppendort, cân mẫu, dung dịch PBS

- Tỷ lệ pha: đối với bột huyết pha với tỷ lệ 1:3 ( ví dụ: 1g bột huyết với 3ml PBS), bột thịt pha với tỷ lệ 1:12. Phải tuân thủ tỷ lệ pha với từng mẫu, nếu sai lệch sẽ dẫn đến kết quả cũng sai lệch.

- Các thao tác phải thực hiện trong tủ an toàn sinh học để tránh tạp nhiễm, sau khi pha mẫu xong: nếu sử dụng luôn hoặc để một vài hôm thì có thể bảo quản mẫu ở tủ lạnh 0oC – 4oC, nếu lưu lại mẫu hoặc để vài tháng nên bảo quản mẫu ở tủ âm -20oC (càng âm sau càng tốt).

=> Lưu ý: Khi ly tâm để thu DNA ở lớp màng trong ống cột lọc, cần quan sát dịch trong khi thi không còn chứa cặn để đảm bảo khi ly tâm dung dịch sẽ chảy qua được màng lọc.

Trên đây là những lưu ý khi chuẩn bị mẫu bột thịt, bột huyết để chẩn đoán iiPCR. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho quý bạn đọc. Nếu bạn có nhu cầu mua các trang thiết bị chẩn đoán bệnh thú y hãy liên hệ ngay đến số HOTLINE 0983 600 953 để được hỗ trợ trực tiếp từ chuyên gia HappyVet.

Bình luận, Hỏi đáp

0983 600 953 khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm