Bò sát cảnh và những lưu ý bạn cần biết

  • 12/10/2020
  • Thời gian đăng: 23:44:56
  • 0 bình luận

Bò sát là những loại động vật 4 chân hoặc không có chân nào. Với mỗi loài lại có một môi trường sống, thức ăn, tập tính,….khác nhau. Do đó, nếu như bạn muốn nuôi chúng làm thú cưng thì nhất định phải theo dõi nội dung bài viết dưới đây để biết cách chăm sóc bò sát cảnh sao đúng cách nhất.

Những điều cần chú ý khi nuôi bò sát cảnh

1. Môi trường sống

- Chuồng nuôi: Bạn cần phải xác định kích thước chuồng nuôi sao cho phù hợp, không cần quá to nhưng cũng không được quá nhỏ để đảm bảo chúng có không gian để di chuyển. Đặc biệt, có những loài bò sát kích thước của con non với con trưởng thành khác nhau rất nhiều và có những loài con non lớn rất nhanh.

Chuồng nuôi phải có kích thước đủ rộng để con vật có thể di chuyển thoải mái

Chuồng nuôi phải có kích thước đủ rộng để con vật có thể di chuyển thoải mái

- Nhiệt độ: Nhiệt độ môi trường sống ảnh hưởng rất lớn đến sự sống và phát triển của bò sát cảnh. Bạn nên thiết kế thêm bóng đèn sưởi và tấm sưởi cho các loài bò sát hoạt động ban đêm.

- Độ ẩm: Tùy từng loài bò sát mà môi trường độ ẩm khi nuôi lại khác nhau.

- Ánh sáng: Ánh sáng không chỉ có tác dụng giúp các loài bò sát nhìn rõ mọi vật mà còn giúp làm ấm môi trường sống của chúng. Ánh sáng tia UVA/UVB có tác dụng giúp các loài bò sát hấp thụ vitamin D3 và canxi để hỗ trợ quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn.

- Nước: Các loài bò sát cũng cần nước để uống, bơi, tắm,….Tuy nhiên, nguồn nước bạn sử dụng phải đảm bảo không được chứa các chất hóa học như clo hoặc các chất tẩy rửa khác.

- Cây xanh: Môi trường sống của bò sát trong tự nhiên đều là trong rừng hoặc nơi có nhiều cây xanh. Do đó, trong không gian sống của chúng, bạn nên thiết kế thêm cây xanh hoặc cây giả để chúng không cảm thấy stress.

Trong không gian sống nên có thêm cây xanh

Trong không gian sống của vật nuôi nên có thêm cây xanh

- Hang trú ẩn: Vì tập tính sống của các loài bò sát thường là cần có hang để trú ẩn khi gặp nguy hiểm hoặc lột xác nên bạn hãy làm thêm cho chúng một cái hang tương xứng với kích thước cơ thể.

- Máy đo: Nhiệt kế và ẩm kế là 2 dụng cụ cần thiết trong các chuồng nuôi để xác định nhiệt độ và độ ẩm, từ đó có những thay đổi sao cho phù hợp.

2. Thức ăn

Với mỗi loài bò sát cảnh khác nhau thì chúng sẽ sử dụng các nguồn thức ăn khác nhau. Có loài thích ăn rau, có loài lại thích ăn thịt. Do đó, bạn cần tìm hiểu loại thực thích hợp với chúng trước khi nuôi. Ngoài thức ăn có sẵn trong tự nhiên, bạn cũng nên bổ sung thêm các thực phẩm chức năng cho loài bò sát mình đang nuôi để chúng phát triển tốt nhất.

Thức ăn của trăn bóng có thể là cả một con chim

Thức ăn của trăn bóng có thể là cả một con chim

3. Bệnh tật

Bất kể loài động vật nào thì cũng đều có những bệnh riêng biệt. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ các bệnh thường gặp ở loài bò sát cảnh mình nuôi để kịp thời nhận biết và điều trị khi chúng mắc phải. Đừng quên lưu lại địa chỉ các cơ sở thú y chuyên về bò sát nữa nhé.

4. Nuôi bò sát cảnh không nên để chúng cắn bạn

Các loài bò sát bắt trong tự nhiên đều có thể mang virus, phổ biến nhất là vi khuẩn salmonella. Đây là một loài vi khuẩn gây viêm dạ dày, tụ huyết trùng, viêm xương…và đặc biệt nguy hiểm với trẻ nhỏ và người già. Nếu không may bị chúng cắn, bạn nên đưa nạn nhân đến gặp bác sỹ để có biện pháp điều trị phù hợp.

Không nên để chúng cắn

Không nên để chúng cắn

5. Xử lý và vệ sinh cho bò sát cảnh

Bò sát thường là loài động vật không dễ chăm sóc và rất dễ bị căng thẳng nếu không vệ sinh đúng cách. Do đó, bạn cần tìm hiểu mức độ vệ sinh cho bò sát sao cho phù hợp với từng loài.

6. Hành vi của bò sát

Bạn cần theo dõi các hoạt động như giao phối, lột xác, ngủ đông,…của loài bò sát mình đang nuôi. Nếu chúng bị gián đoạn thì đây có thể chính là lời cảnh báo nguy cơ thú cưng của bạn có thể đang mắc bệnh hoặc điều kiện môi trường nuôi nhốt đang không phù hợp.

 CÁCH NUÔI RỒNG NAM MỸ TỪ A ĐẾN Z

Một số loài bò sát cảnh đang được yêu thích ở Việt Nam

- Rùa Nga: Loài này có tuổi thọ có thể lên đến 50 năm, kích thước nhỏ gọn, khoảng 20 – 50 cm và khá dễ chăm sóc.

Rùa Nga khá dễ nuôi

Rùa Nga khá dễ nuôi

- Tắc kè Mào: Đây là loài bò sát sống trên cây nên chúng cần được nuôi trong chuồng cao hơn chiều dài thân cây của chúng. Cũng vì vậy mà bạn không cần tốn nhiều không gian để làm chuồng nuôi chúng mà chỉ cần một chiếc bể đủ dài.

- Trăn bóng: Trăn bóng có kích thước vừa phải, hiền lành nên rất phù hợp với những người mới nuôi. Tuổi thọ trung bình của trăn bóng thường dao động trong khoảng từ 20 – 30 năm.

 Trăn bóng có kích thước vừa phải, hiền lành

Trăn bóng có kích thước vừa phải, hiền lành

- Rắn chuột: Đây là loài bò sát có màu sắc rực rỡ, ăn thịt và có khả năng thích nghi cao. Thức ăn của chúng thường là động vật có vú nhỏ, thằn lằn, chim. Đặc biệt, chúng thích leo trèo và ẩn nấp trong hang.

- Thằng lằn da báo: Là loài vật thích hoạt động nhưng cũng rất yên tĩnh, thân thiện và dễ chăm sóc. Hơn nữa chúng có tuổi thọ khá cao.

Thằn lằn da báo khá yên tĩnh và vô cùng thân thiện

Thằn lằn da báo khá yên tĩnh và vô cùng thân thiện

- Rồng Úc: Rồng Úc rất thích tương tác với con người nên nó rất phù hợp để nuôi làm thú cưng. Hơn nữa, chúng không hề kén ăn, thức ăn chủ yếu là rau và côn trùng. Chúng cũng là loài hoạt động vào ban ngày nên ban đêm, gia đình ban sẽ hoàn toàn được yên tĩnh.

Trên đây là một số lưu ý khi nuôi bò sát cảnh cũng như các loài đang được lựa chọn làm thú cưng chủ yếu tại Việt Nam. Hy vọng với những thông tin mà HappyVet chia sẻ trên đây, các bạn đã có những hiểu biết hữu ích và có thể đưa ra quyết định chọn nuôi bò sát cảnh nào cho phù hợp.

>>> THAM KHẢO NGAY: CÁCH NUÔI RÙA CẢNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Bình luận, Hỏi đáp

0983 600 953 khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm