Cách nuôi rùa cảnh phát triển tốt dành cho người mới bắt đầu

  • 11/04/2020
  • Thời gian đăng: 00:04:52
  • 0 bình luận

Cách nuôi rùa cảnh tại nhà giúp sống lâu và phát triển tốt là một trong những vấn đề đực rất nhiều người thắc mắc và quan tâm. Trong quá trình nuôi chúng cần lưu ý và chuẩn bị những vấn đề gì để sinh trưởng tốt. Đừng bỏ qua bài viết này.

Hướng dẫn cách nuôi rùa cảnh mini tại nhà sống lâu, sinh sản tốt

Nuôi rùa cảnh tại nhà sẽ tạo cho không gian nhà thêm màu sắc và sinh động hơn rất nhiều. Sau đây là những hướng dẫn để chăm sóc những chú rùa cảnh sinh sản tốt và khỏe mạnh mỗi ngày bạn nên lưu lại: 

1. Lưu ý về kích thước bể rùa cảnh

Mặc dù rùa cảnh là loại động vật khá chậm chạp nhưng lại có nhu cầu vận động rất cao, vì thế cần chuẩn bị cho chúng một không gian phù hợp để hoạt động tốt và không bị stress. 

  • Về kích thước bể nuôi rùa cần chuẩn bị như sau: 
  • Tối thiểu phải có chiều dài gấp 5 lần chiều dài cơ thể của rùa trưởng thành.
  • Chiều rộng của bể gấp 3 lần bề ngang của rùa trưởng thành.
  • Chiều cao của bể phải vượt quá tầm với của rùa lớn để chúng không thể trèo ra ngoài bể.

Hợp lý nhất, bạn nên chuẩn bị bể rộng một chút để có thể bố trí các loại tiểu cảnh trong bể cho chúng vận động thoải mái nhất. 

2. Về vị trí đặt bể nuôi rùa cảnh

Để rùa cảnh không bị suy dinh dưỡng và mắc chứng mềm mai, mềm thân, cơ thể yếu và di chuyển chậm chạp hơn rất nhiều, bạn cần lưu ý về vị trí đặt bể nuôi sao cho có ánh sáng được chiếu vào. Vì thế, cần để ánh sáng mặt trời chiếu vào bể tại vị trí đặt tiểu cảnh cho rùa trèo lên phơi nắng dễ dàng. 

Trong trường hợp, trong nhà không có vị trí ánh sáng được chiếu vào, bạn nên lắp đèn UVB hay đèn sưởi để tạo nhiệt độ thích hợp giúp chúng sinh sống và phát triển tốt nhất.

3. Cần xử lý bể nuôi trước khi cho rùa vào

Việc rửa sạch bể kính bằng nước sạch và phơi khô trước khi cho rùa vào là việc làm cần thiết. Nếu như bể xi măng, bạn cần đổ nước ngập bể rồi ngâm phơi nắng một ngày sau đó tháo sạch nước. Nên lặp lại quá trình này từ 2 - 3 lần rồi phơi khô, tiếp đến đổ nước sạt vào bể để thả rùa. 

4. Bổ sung tiểu cảnh trong bể như thế nào? 

Tiểu cảnh hết sức quan trọng trong bể nuôi để rùa được khỏe mạnh, vui vẻ và thích nghi tốt với môi trường ở trong bể. Bạn nên đặt thêm một số tảng đá, có độ cao cao hơn mặt nước để rua có thể chèo lên phơi nắng cho dễ dàng. Kết hợp thêm một số loại rong rêu, cây thủy sinh lá to ở góc bể để rùa tránh nắng tốt hơn khi nhiệt độ môi trường tăng cao. 

Có hệ thống lọc nước trong bể để giúp nguồn nước sạch sẽ hơn cũng là biện pháp hữu ích mà rất nhiều người áp dụng, bạn cũng nên tham khảo. 

5. Nguồn nước trong bể cần lưu ý điều gì? 

Nước trong bể nuôi cần là nước sạch, nếu như nước máy bạn cần khử clo cho nước và bắt buộc phải khử clo không rùa sẽ không sống được. Bạn cũng có thể bơm nước ra bể và dùng máy lọc qua nhiều lần, nếu nhà mà không có máy lọc nên phơi nắng từ 2 - 3 ngày. 

Lượng nước đổ vào bể không nên quá cạn cũng không nên quá sâu, cần đủ lượng ngập đủ qua mai rùa khoảng 1 - 2 cm. Nhiều giống rùa bơi kém sẽ không thích nghi với lượng nước quá sâu, còn nếu nước quá cạn có thể làm chúng không đủ không gian để bơi lội và sinh sống. 

Cách nuôi rùa cảnh trong hồ thủy sinh

Cần vệ sinh nguồn nước trong bể thường xuyên để rùa cảnh phát triển tốt

Chăm sóc rùa cảnh sau khi thả vào bể như thế nào? 

Sau khi chuyển vào một môi trường khác, sẽ khiến rùa chưa kịp thích nghi. Chính vì vậy, việc chăm sóc chúng sau khi thả vào bể cần được quan tâm rất nhiều để chúng sinh trưởng bình thường. 

1. Cung cấp thức ăn và cách cho ăn

Thức ăn bạn nên cung cấp cho rùa cảnh là: cá nhỏ, tôm tép, rau xanh. Một số loại thức ăn khác mà rùa khá yêu thích như đậu Hà Lan, đậu bi, chuối chín và dâu tây. 

Về tỷ lệ thức ăn nên lưu ý như sau: 

  • 50% rau xanh, trái cây, củ quả.
  • 25% tôm tép, cá, côn trùng.
  • 25% là thức ăn công thức chế biến sẵn dành cho rùa. 

Một điều bạn hết sức lưu ý, khi mới thả rùa vào bể, không nên cho rùa ăn ngay. Cần cho chúng làm quen dần với môi trường mới và nhịn đói từ 2 - 3 ngày rồi sau đó mới nên cho ăn từng chút một. Tuyệt đối không cho rùa ăn chung thức ăn công thức sẵn dành cho các động vật khác,vì rùa sẽ dễ chết nếu như thức ăn không phù hợp. 

2. Vệ sinh bể nuôi sau khi thả rùa cảnh

Cần vệ sinh bể nuôi sạch sẽ và thường xuyên, khoảng 1 - 2 lần/tuần. Nước cần được thay để đảm bảo môi trường tốt nhất cho rùa phát triển tốt nhất. 

3. Lưu ý về điều kiện nhiệt độ có trong bể nuôi 

Đây là một trong những yếu tố rất quan trọng khi nuôi rùa cảnh, nhiệt độ thích hợp nhất là 25-30 độ C, nhiệt độ cao nhất chỉ nên ở 37 độ. Nếu nhiệt độ lên cao trên 30 độ C, bạn nên bổ sung các loại tiểu cảnh để giúp hạ nhiệt độ xuống. 

Không nên cho rùa sống trong môi trường điều hòa của người, vì lúc đó nhiệt độ sẽ bị tăng và giảm đột ngột khiến rùa không kịp thích nghi với môi trường sống. Chúng sẽ chậm chạp và phát triển khó hơn rất nhiều so với nhiệt độ tự nhiên của môi trường. 

Nhiệt độ rất quan trọng trong cách nuôi rùa cảnh

Điều kiện nhiệt độ có trong bể nuôi  khá quan trọng khi chăm sóc rùa cảnh

Hy vọng sau bài viết này, bạn đã trang bị cho mình những cách nuôi rùa cảnh trong nhà để giúp chúng mau lớn, khỏe mạnh và sinh trưởng tốt nhất. Đặc biệt, đối với những bạn mới tập nuôi rùa cảnh cần hết sức quan tâm đến lựa chọn bể nuôi cũng như thức ăn và nhiệt độ thích hợp cho rùa. Đừng quên thường xuyên theo dõi HappyVet để cập nhật nhiều kiến thức chăm sóc vật nuôi bạn nhé!

 

THAM KHẢO THÊM => Hướng dẫn cách nuôi tép cảnh

Tìm kiếm liên quan:

- Làm bể nuôi rùa nước

- Thiết kế hồ nuôi rùa nước

- Cách nuôi rùa đá mini

- Mua bể nuôi rùa nước

- Nuôi rùa trong nhà

- Bể nuôi rùa đẹp

Bình luận, Hỏi đáp

0983 600 953 khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm