Tình hình dịch tả lợn Châu Phi (ASF) ở Việt Nam, Lào, Campuchia mới nhất 2019

  • 17/07/2019
  • Thời gian đăng: 02:26:28
  • 0 bình luận

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) tính đến ngày 11/7/2019, ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia đã bùng phát dịch tả lợn châu phi (ASF) với thiệt hại rất lớn

Tại Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xác nhận đợt bùng phát ASF đầu tiên vào ngày 19/2/2019. Đến nay ngày 11/7/2019 có tổng cộng 62/63 tỉnh, thành phố đã báo cáo xuất hiện dịch ASF và 3 triệu con lợn đã bị tiêu hủy. Như vậy chỉ còn duy nhất tỉnh Ninh thuận chưa xuất hiện dịch tả lợn châu phi

Tiêu hủy lợn mắc asf ở việt nam

dịch tả lợn châu phi mới nhất

dịch tả lợn châu phi mới nhất tại Việt Nam

Bộ Nông Nghiệp và Lâm Nghiệp Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Lào xác nhận đợt bùng phát dịch ASF đầu tiên ở huyện Toumlan, tỉnh Salavane vào ngày 20/6/2019. ASF vẫn đang lan rộng trong cả nước, với số lượng báo cáo lên tới 2616 con lợn chết và tiêu hủy. Ngày 3/7/2019, lợn chết tại một trang trại ở làng Nasiew, huyện Nasaithong, thủ đô Viêng Chăn và các mẫu được lấy từ trang trại đã xét nghiệm dương tính với ASF.

Vị trí ổ dịch tại Lào - Nguồn FAO

Vị trí ổ dịch tại Lào - Nguồn FAO

Chăn nuôi lợn tại Campuchia cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi ASF. Kể từ khi Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Campuchia xác nhận ổ dịch ASF đầu tiên tại làng Som Kaninh, xã Som Thom, huyện O Ya Dav, tỉnh Ratanakiri vào ngày 2/4/2019, ASF đã được phát hiện tại 7 ngôi làng ở Ratanakiri Proivince dẫn đến cái chết của 1979 con lợn và 626 con lợn mắc bệnh đã bị tiêu hủy. Kể từ ngày 2/7/2019, nhiều vụ dịch mới đã được xác nhận ở các tỉnh phía đông nam, ngày 9 /7/2019, hai vụ dịch mới đã được báo cáo tại 2 ngôi làng ở tỉnh Svay Rieng và tỉnh Takeo.

Vị trí các vụ dịch tại Capuchia - Nguồn FAO

Vị trí các vụ dịch tại Capuchia - Nguồn FAO

Hiện nay, kỹ thuật Real - time PCR được sử dụng chủ yếu để chẩn đoán dịch tả lợn châu phi tại phòng thí nghiệm. Nhưng kỹ thuật PCR này cần thời gian từ vài ngày đến 1 tuần để có kết quả trả lời. Trong thời gian đó mầm bệnh có thể đã phát tán và gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước tình hình cấp bách như vậy, nhiều công ty, tổ chức, trường đại học trong nước như công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam, FAO (Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc) tại Việt Nam,… đã sử dụng kỹ thuật iiPCR POCKIT để chẩn đoán các bệnh dịch lưu hành trong đàn vật nuôi với ưu điểm thời gian trả lời kết quả chỉ cần 1 - 2 giờ, độ chính xác tương đương với các kỹ thuật PCR khác.

HappyVet cung cấp hệ thống thiết bị chẩn đoán chính xác bệnh dịch tả lợn Châu Phi

 

=>> THAM KHẢO THÊM : Cách chẩn đoán và phương pháp phòng chống dịch tả Châu Phi

Thực hiện - Trường Sơn

Bình luận, Hỏi đáp

0983 600 953 khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm