TOP 5 giống bò thịt tốt nhất hiện nay tại Việt Nam 2020

  • 13/09/2019
  • Thời gian đăng: 18:04:50
  • 0 bình luận

Tại Việt Nam, ngành chăn nuôi bò thịt đang phát triển mạnh mẽ, đáp ứng được 45 - 50% nhu cầu tiêu dùng của người dân. Trong đó, con giống quyết định đến 50% năng suất và chất lượng của thành phẩm, 50% còn lại phụ thuộc vào kỹ thuật nuôi. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu TOP 5 giống bò thịt tốt nhất hiện nay 2019 cho người chăn nuôi tham khảo.

TOP 5 giống bò thịt tốt nhất hiện nay

Nếu trước kia, người dân Việt Nam chủ yếu chăn nuôi giống bò vàng truyền thống thì hiện nay đã có thêm nhiều giống mới cho năng suất vượt trội trong một thời ngắn. Dưới đây là những giống bò ở Việt Nam người chăn nuôi có thể tham khảo:

1. Giống bò vàng truyền thống

bò vàng là giống bò thịt tốt nhất hiện nay

Hình ảnh giống bò vàng Việt Nam

Nhắc đến các giống bò thịt tốt nhất hiện nay thì không thể bỏ qua bò vàng Việt Nam. Đây là giống bò nội được nuôi rộng rãi tại các tỉnh thành. Tùy vào địa phương mà giống bò thịt này có các tên khác như bò Thanh Hóa, bò Nghệ An, bò Lạng Sơn, bò Phú Yên,... 

Giống bò có màu vàng nhạt cánh gián, đôi khi có con màu đen nhạt hoặc trắng nhạt. Loại bò vàng này dễ nuôi nhưng có tầm vóc bé.

Khối lượng trưởng thành ở con cái từ 160 - 180 kg; con đực từ 230 - 250 kg.

Khả năng sinh sản của bò tốt, bò cái 20 tháng tuổi có thể phối giống với chu kỳ mỗi lứa từ 12 - 13 tháng. Sản lượng sữa cũng chỉ từ 300 - 400 kg trong một chu kỳ từ 6 - 7 tháng.

Giống bò vàng Việt Nam có khả năng chịu được kham khổ, khả năng kháng bệnh tốt và có thể thích nghi với nhiều vùng khí hậu khác nhau, tỷ lệ sống lên đến 95%.

2. Giống vò lai Sind

Giống bò lai Sind là giống thịt tốt nhất hiện nay

Giống bò lai Sind

Bò lai Sind là tên gọi của một giống bò được tạo ra giữa bò đực nhóm Zebu với bò vàng truyền thống Việt Nam. Đây là một trong những các giống bò lai ở Việt Nam tốt nhất hiện nay phù hợp cho các vùng miền chăn nuôi quảng canh, tận dụng được nông phụ phẩm từ trồng trọt vào chăn nuôi.

Giống bò này có ngoại hình khá bắt mắt, tai cụp, mặt dài, thân cao, mình dài. Một số trường hợp trán dô, mặt ngắn, chân thấp, mình tròn, âm hộ có nhiều nếp nhăn. Bò có màu vàng cánh gián, tỷ lệ thịt cao, sức kéo tốt, khả năng sữa cũng được cải thiện rõ rệt so với bò vàng truyền thống.

Trọng lượng trùng bình của bò đực trưởng thành từ 400 - 450 kg/ con; bò cái từ 250 - 300 kg/ con. Bê sữa nặng từ 18 - 22kg/ con. 

Bò cái lai Sind có sản lượng sữa bình quân từ 800 - 1000 lít/ chu kỳ, nhiều con đến 2000 lít.

So với giống bò thịt truyền thống, bò lai Sind đã được cải tạo và tăng khối lượng từ 30 - 35% và sản lượng sữa tăng gấp đôi. Do đó, người nuôi có thể lựa chọn giống bò lai Sind để chăn nuôi theo hình thức thâm canh cho năng suất cao.

3. Bò giống Red Sindh

Giống bò Red Sindh là giống bò thịt tốt nhất hiện nay

Giống bò Red Sindh

Bò đỏ Sindh có nguồn gốc từ Pakistan, xuất hiện hiện ở Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1923 với số lượng 80 con. Sau một thời gian, Việt Nam tiếp tục nhập thêm 250 con từ Pakistan vào năm 1987.

Đây là giống bò có kích thước nhỏ nhưng cơ thể bền vững với ngoại hình mông tròn, cơ bắp nổi rõ, có u yếm phát triển. Bò có màu cánh gián, có màu tối ở hai bên cổ, dọc lưng và u vai. Quan sát một số con sẽ có đốm trắng nhỏ ở yếm và trán. Bộ phận sinh dục con đực có bao quy đầu dài, con cái âm hộ có nhiều nếp nhăn.

Trọng lượng cơ thể con đực trưởng thành từ 370 - 450 kg/ con; con cái từ 300 - 350 kg/con. Tỷ lệ xẻ thịt từ 48 - 50% tương đương với giống bò lai Sind. Sản lượng sữa từ 1.250 - 1.800kg/ chu kỳ, một số con lên đến 5.000 kg sữa/ chu kỳ.

Nếu bà con chọn bò giống thịt tốt nhất hiện nay nhằm mục đích lấy thịt, sữa và sức kéo thì nên lựa chọn giống bò này.

4. Bò giống Sahiwal

Sahiwal là một trong các giống bò lai ở Việt Nam

Sahiwal là một trong các giống bò lai ở Việt Nam

Bò giống Sahiwal cũng nằm trong TOP 5 các giống bò thịt tốt nhất hiện nay. Đây là giống thuộc kích cỡ trung bình, thân hình cân đối, da mềm, lông có màu cánh gián nhưng sáng hơn bò đỏ Sindhi. 

Trọng lượng của con đực trưởng thành từ 470 - 520 kg/ con, con cái từ 32 - 370 kg/ con với tỷ lệ xẻ thịt từ 51 - 55% cao hơn so với các giống bò trước.

Về năng suất sữa, bò cái giống Sahiwal đạt từ 1400 - 2500 kg/ chu kỳ, một số con đạt đến 4500 kg/ chu kỳ trong điều kiện chăn nuôi tốt.

Giống bò Sahiwal cũng là lựa chọn tốt cho người chăn nuôi có mục đích lấy thịt, lấy sữa.

5. Bò giống Brahman

Brahman - Giống thịt tốt nhất hiện nay

Brahman - Giống bò sinh sản tốt nhất

Brahman là một giống bò đến từ Mỹ, chúng có khả năng thích nghi ở khí hậu nhiệt đới và ôn đới. Giống bò này có màu lông đa dạng nhưng phổ biến nhất là mài trắng xám và đỏ. Bò có thân hình chắc khỏe, cơ bắp phát triển, u cao, yếm thõng, da mềm, tai to và dại cụp xuống. Thịt bò Brahman săn chắc và thơm ngon.

So với các giống bò trước, bò Brahman có sản lượng cao hơn hẳn, khả năng thích nghi với nhiều môi trường sống. Do đó, nó được coi là một trong những giống bò thịt tốt nhất hiện nay.

Trọng lượng của bò đực trưởng thành đạt từ 800 - 1000 kg/ con; bò cái từ 450 - 500 kg/ con. Đặc biệt, bò cái rất mắn đẻ với trọng lượng bê sơ sinh từ 22 - 25 kg/ con.Tỷ lệ xẻ thịt của giống bò này đạt từ 52 - 55%.

Ngoài TOP 5 các giống bò ở Việt Nam, người nuôi có thể tham khảo các giống bò nổi tiếng trên thế giới khác như: bò Angus, bò Charolais, bò Droughmaster, bò 3B (BBB),...

Cách lựa chọn giống bò thịt tốt nhất 2019

Tùy vào điều kiện kinh tế, nhu cầu của từng hộ nuôi mà người dân có thể lựa chọn cho mình một giống bò thích hợp. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo các yếu tố sau đây:

  • Lựa chọn con giống khỏe mạnh ở những cơ sở cung cấp giống uy tín
  • Xét nghiệm iiPCR Pockit để chẩn đoán, sàng lọc những con bị nhiễm bệnh do virus, vi khuẩn gây ra.
  • Lựa chọn thức ăn đầy đủ 3 thành phần: Thức ăn thô xanh, thức ăn tinh, phụ phẩm chế biến để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho vật nuôi.

Trên đây là TOp 5 giống bò thịt tốt nhất hiện nayHappyVet chia sẻ. Hy vọng với những thông tin này sẽ hữu ích cho người chăn nuôi trong quá trình chăn nuôi bò mang lại hiệu quả cao, lợi nhuận lớn.

=>>> QUAN TÂM: Bệnh ngộ độc thịt nguy hiểm thế nào với người và động vật

Tìm kiếm liên quan:

- giống bò pháp

- giá bò giống hiện nay 2019

- giống bò to nhất Việt Nam

Bình luận, Hỏi đáp

N
Nguyễn Thi thăm
Mình muốn mua tinh để phối cho bò cái nhà
Trả lời     05:43:40 AM 10/04/2020
L
Lương Đình Lực
Câu hỏi: : mình ở Gia Lai, muốn phát triển nuôi bò thịt, với hình thức nuôi nhốt là chủ yếu. Mình liên hệ mua giống ở đâu cho chất lượng tốt nhất
Trả lời     22:18:10 PM 08/05/2020
0983 600 953 khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm