Các loại ve chó (bọ chó) từ đâu ra? Cách trị ve chó an toàn, tận gốc

 • 07/06/2019
 • Thời gian đăng: 09:59:19
 • 0 bình luận

Ve chó hay còn có tên gọi khác là bọ chét, rận chó - Đây là một loài ký sinh trùng nhỏ sống trên da, chúng hút máu để duy trì sự sống gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cún cưng nhà bạn. Không những thế, ve chó còn gây nhiều tác hại nguy hiểm cho con người, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Phát hiện nguyên nhân ve chó từ đâu ra sẽ giúp người nuôi có những phương pháp loại bỏ triệt để loại ký sinh trùng gây hại này.

Ve chó là gì?

Ve chó là một loại ký sinh trùng sống ở trên da của chó mèo, chúng thường hút máu để duy trì sự sống khiến vật nuôi nhà bạn ngứa ngáy, khó chịu, mất máu. Ve chó có khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh chóng trong một thời gian ngắn. Nếu không kịp thời tiêu diệt chúng sẽ hút hết máu của vật nuôi và cái chết sẽ "kêu tên".

Hình ảnh con ve chó bám trên da và hút máu chú cún cưng

Hình ảnh con ve chó bám trên da và hút máu chú cún cưng

Vậy ve chó (bọ chó) sinh ra từ đâu ra?

Hầu hết các loại ve chó được bắt nguồn từ thiên nhiên chứ không phải có sẵn trên vật nuôi. Ve chó trưởng thành sẽ hút dinh dưỡng ở vật nuôi khoảng 3 tuần sau đó sẽ rời vật chủ để tìm môi trường khác và bắt đầu đẻ trứng. Ve chó sinh sản rất nhanh, ve đực và ve cái sau khi giao phối sẽ sinh sản tầm 2000 đến 4000 trứng. Trong môi trường thuận lợi ve trứng sẽ nở thành ấu trùng => nhộng => ve chó => nhảy vào cơ thể vật nuôi và ký sinh trên đó để hút máu. 

Ấu trùng ve chó bắt nguồn từ các khu vực cây cối rậm rạp, những nơi có bóng râm, thảm cỏ. Chúng thường ký sinh trên cơ thể của các chú chó hôi hám, có mùi cơ thể. Ve chó xuất hiện nhiều nhất vào khoáng tháng 3 tới tháng 4, khi mà trời nóng ẩm thuận lợi cho chúng sinh sôi nảy nở.

Ngoài ra, rận chó có từ đâu ra còn bắt nguồn từ các loại động vật hoang dã sống trong đô thị mang theo ve và lây lan sang chó nhà bạn. Lúc này, những con ve chó sẽ nhảy từ vật chủ này sang vật chủ khác.

Vẻ chó đẻ trứng, sinh sản nhanh trong tự nhiên

Ve chó đẻ trứng, sinh sản nhanh trong tự nhiên

Các dấu hiệu nhận biết ve chó trên cơ thể vật nuôi

Nếu cún cưng nhà bạn chẳng may bị ve chó sống ký sinh trên cơ thể thì có những dấu hiệu nhận biết sau đây:

 • Chó có các hiện tượng gãi nhiều, cọ sát vào các vật cứng, đôi khi có thể dùng răng cắn vào da.
 • Quan sát vùng da trên toàn cơ thể thấy nổi mẩn đỏ, dị ứng, hình thành các mảng vẩy trên da
 • Lông chó có dấu hiệu bị khô dính vào nhau
 • Xuất hiện tình trạng rụng lông tại cổ, tai, lưng và phần háng
 • Chó biếng ăn, gầy gò, giảm cân, ốm yếu
 • Quan sát gần thấy ve chó bám trên da, trên lông của chó

Ve chó bám đầy mang tai của chú chó

Ve chó bám đầy mang tai của chú chó

Các loại ve chó xuất hiện phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thế giới xuất hiện rất nhiều loại ve chó, rận chó khác nhau. Mỗi loại có hình dạng cấu tạo khác nhau nhưng chúng đều sống ký sinh và gây hại cho vật chủ. Dưới đây là các loại ve chó thường gặp:

 • Rhipicephalus sanguineus 
 • European Wood Tick
 • Gulf Coast Tick
 • Winter Tick
 • Woodchuck Tick
 • Deer Tick
 • Dog Tick
 • Lone Star Tick
 • Wood Tick
 • Brown Dog Tick 

Danh sách các loại ve chó phổ biến hiện nay

Danh sách các loại ve chó phổ biến hiện nay

Vòng đời của ve chó

Thông thường vòng đời của ve chó cũng không quá dài, chúng chỉ có thể sống khoảng 4 tuần trên cơ thể vật nuôi cho đến khi trưởng thành và sinh sản chúng sẽ tìm nơi để đẻ trứng và chết sau khi đẻ. Trong môi trường thuận lợi ve trứng sẽ nở thành ấu trùng => nhộng => ve chó => nhảy vào cơ thể vật nuôi và ký sinh trên đó để hút máu.

Ve chó có tuổi thọ ngắn nhưng lại là mối đe dọa gây ảnh hưởng trực tiếp đến vật nuôi. Chính vì thế người nuôi không nên chủ quan mà cần có các cách thức tiêu diệt mầm bệnh một cách nhanh nhất.

Vòng đời của ve chó từ trứng => ấu trùng => nhộng => ve chó

Vòng đời của ve chó từ trứng => ấu trùng => nhộng => ve chó

Ve chó có hút máu người không?

Có rất nhiều người đặt câu hỏi "ve chó có hút máu người không?" câu trả lời là CÓ. Bởi lẽ đây là tập tính của ve chó, chúng cần phải hút máu để sinh trưởng và phát triển. Nếu bạn chẳng may bị ve chó bám vào da, hút máu sẽ cảm thấy đau đơn và gây sốt nặng.

Người nuôi cần phải lưu ý rằng: nước bọt của ve chó có chứa các chất gây độc hại nên chúng có thể truyền độc vào cơ thể người sau khu khút mát vẫn đến các bệnh viêm tấy trầm trọng. Khi bị ve chó hút máu mà không xử lý kịp thời sẽ xuất hiện các dấu hiệu khó nói, đau họng, khó thở, thậm chí gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Hình ảnh một phụ nữ đã tử vọng sau khi bị ve chó cắn

Hình ảnh một phụ nữ đã tử vọng sau khi bị ve chó cắn

Chính vì thế, khi phát hiện cún cưng nhà mình có ve chó thì cần lập tức cách ly, đeo bao tay, khẩu trang khi tiếp xúc để tránh ve chó bám vào người gây những hậu quả ngoài ý muốn. 

Cách trị ve chó an toàn, tận gốc

Để có thể trị tận gốc ve chó người nuôi nên dùng các loại dầu tắm trị ve chó, thuốc xịt, thuốc uống, thậm chí có thể đem chó đến bác sỹ thú ý để tiêm. Một số loại thuốc trị ve chó người nuôi có thể tham khảo:

 • Các loại sữa tắm trị ve chó: Bio, SOS,....
 • Thuốc uống trị ve chó: Bravecto và Nexgard
 • Sử dụng bột hàn the để trị bệnh ve chó
 • Các loại thuốc tiêm: Pharmectin, Bio Bivermectin 0,25%, BiVermectin 0,1%

Bác sĩ thú y tiến hành tiêm thuốc diệt ve chó

Bác sĩ thú y tiến hành tiêm thuốc diệt ve chó

=> Lưu ý: Việc sử dụng các loại sữa tắm và thuốc chỉ có thể tiêu diệt được những con ve chó trưởng thành và vẫn để lại số lượng trứng bám trên cơ thể. Do đó, người nuôi cần tiến hành sử dụng thuốc trong một khoảng thời gian quy định của bác sĩ thú y mới có thể tiêu diệt toàn bộ ve chó trên cơ thể của vật nuôi.

Vào mùa hè là thời gian ve chó phát triển rất mạnh do đó người nuôi cần phải thực hiện tiêm phòng và tắm rửa thường xuyên bằng sữa tắm, tiến hành vệ sinh chuồng trại để giúp cún cưng luôn sạch sẽ. Chuyên gia HappyVet khuyến khích người nuôi tiêm phòng chống ve chó định kỳ khoảng từ 3 đến 5 tháng một lần.

=>>>XEM THÊMCách diệt ve chó trên tường, trên người

Tìm kiếm liên quan:

- ve chó có sống trên tóc người không

- vòng ve chó

- ve cho wiki

Bình luận, Hỏi đáp

0983 600 953 khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm