Cách chăm sóc rùa Sulcata thế nào cho đúng?

  • 13/10/2020
  • Thời gian đăng: 16:53:34
  • 0 bình luận

Rùa sulcata là một loại rùa cạn có nguồn gốc Châu Phi, chúng có kích thước lớn và sống rất lâu. Không chỉ được nhiều người trên thế giới nuôi dưỡng mà tại Việt Nam, phong trào nuôi rùa phát triển rất mạnh trong những năm gần đây. Thế nhưng, liệu bạn đã biết cách nuôi chúng sao cho đúng chuẩn nhất chưa?

1. Rùa sulcata là gì?

1.1 Kích thước và cân nặng

  • Sulcata có chiều dài 3,2-5cm (chiều dài mai) và có tốc độ tăng trưởng vô cùng biến đổi.
  • Một số những chú rùa sulcata trưởng thành có thể nặng hơn 45kg, thế nhưng không nhiều trong số đó có thể đạt được kích thước như vậy.
  • Còn riêng rùa cái trưởng thành sẽ nặng từ 32-40 kg và vẫn phát triển chậm.
  • Sulcata đực (những con đặc biệt) có thể đạt đến những 90kg.
Kích thước và cân nặng đặc trưng của rùa cạn sulcata

Kích thước và cân nặng đặc trưng của rùa cạn sulcata

1.2 Tuổi thọ của rùa sulcata là bao nhiêu? 

Tuổi thọ của những chú rùa cạn sulcata còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như môi trường sống, chế độ ăn uống và cách chăm sóc như thế nào. 

Đối với những chú sulcata tự nhiên có tuổi thọ rất lâu, còn với những chú rùa cạn có điều kiện chăm sóc hợp lý có thể sống hơn 70 năm.

 CÁCH NUÔI RÙA CẢNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

2. Rùa châu Phi Sulcata cạn ăn gì? Chăm sóc thế nào?

2.1 Thức ăn nào cần bổ sung cho rùa sulcata? 

Nổi tiếng là một loài động vật vô cùng phàm ăn, chúng rất ít khi từ chối bất cứ một bữa ăn nào. 
 
Các loại thức ăn mà rùa sulcata thích ăn nhất: 
  • Với những con rùa trưởng thành, chế độ ăn uống chủ yếu là cỏ và lá khác nhau. Chúng sẽ vô cùng thích thú với bất cứ cỏ, lá dâu, lá nho, dâm bụt và hoa.
  • Còn những rùa bé hoặc đang phát triển, chúng rất khó có thể ăn cỏ khô bởi hàm của chúng chưa đủ khỏe.
  • Bạn cũng có thể bổ sung vào thực đơn cho rùa sulcata cải xoăn, rau xanh, củ cải xanh hoặc bất kỳ loài rau xanh nào khác. Cũng đừng quên xương rồng, vì đây đã trở thành một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của nhiều loài rùa.
Thức ăn nào cần bổ sung cho rùa sulcata

Thức ăn nào cần bổ sung cho rùa sulcata

2.2 Lưu ý về ánh sáng và nhiệt độ cho rùa Sulcata

Ánh sáng và nhiệt độ cũng là một trong số những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của rùa Sulcata, bạn cần lưu ý để chăm sóc cho chúng tốt nhất như sau: 
 
+ Ánh sáng: Cũng giống như hầu hết các loài bò sát ở trong tự nhiên, những con rùa Sulcata cần được sống trong điều kiện ánh sáng UVB trong thùng để giúp chúng có thể dễ dàng hấp thụ canxi cần thiết cho cơ thể. Bạn nên giữ đèn từ 12-14 giờ một ngày, và tắt tất cả các nguồn sáng cũng như nhiệt độ vào ban đêm.
 
+ Nhiệt độ cần lưu ý:
 
Với những chú rùa Sulcata sống ngoài trời có thể thích ứng với nhiều điều kiện nhiệt độ khác nhau. Còn Khi nhiệt độ ban đêm giảm bạn nên giữ cho nhiệt độ trong lồng ở khoảng 21 độ C để chúng có thể phát triển tốt. 

Còn riêng với những chú rùa Sulcata được nuôi trong nhà cần giữ nhiệt độ từ 20 - 27 độ C, và chuẩn bị những chiếc lồng cần có đèn phơi sáng trên cao. Những chiếc đèn phải được cung cấp cấp nhiệt ở khoảng 38 độ C là tốt nhất. 

2.3 Chú ý để cung cấp nước cho rùa cạn 

Hầu hết loài rùa đều rất thích ngâm mình vừa ăn và vừa phóng uế tại chỗ đó, do vậy mà bạn cần vệ sinh làm sạch khay đựng nước bằng kính để lau chùi dễ dàng. 

Đặc biệt nếu trời quá nóng bạn nên cung cấp cho chúng một bát nước, những khi trời mát thì không cần.

Hoặc thậm chí bạn cũng có thể tạo những vũng bùn nhân tạo nhỏ để chúng có thể ngâm mình trong những ngày nóng nực. 

Để hạn chế việc dọn dẹp và mất vệ sinh, bạn hãy cho chúng ngâm nước ở bên ngoài lồng, nước ấm một hoặc hai lần một tuần, mỗi lần từ 15-30 phút để chúng luôn đủ ẩm. 

Chú ý để cung cấp nước cho rùa cạn 

Chú ý để cung cấp nước cho rùa cạn 

3. Mua rùa Sulcata ở TP HCM, Hà Nội ở đâu chất lượng nhất?  

Mua rùa cạn Sulcata ở TP HCM, Hà Nội tại đâu chất lượng nhất? Hiện nay có rất nhiều cửa hàng, shop bán rùa TP HCM, Hà Nội và các khu vực khác, hoặc bạn cũng có thể tham khảo vật nuôi chotot để tham khảo mẫu mã cũng như giá thành của mỗi loại tùy vào kích thước, cân nặng... 
 
Rùa sulcata là một loại vật nuôi, thú cưng không còn xa lạ gì với nhiều người. Thế nhưng, làm cách nào để có thể chăm sóc chúng một cách tốt nhất, đúng chuẩn nhất không phải ai cũng có thế nắm được. Hy vọng, bài viết này, HappyVet đã có thể cung cấp đến bạn một số những thông tin cần thiết để nuôi dưỡng chúng tốt nhất. 
 
XEM THÊM:
 

Bình luận, Hỏi đáp

0983 600 953 khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm