Chó Bị Nôn Ra Bọt Vàng, Dịch Vàng Nguyên Nhân Do Đâu?

 • 07/10/2020
 • Thời gian đăng: 23:43:37
 • 0 bình luận

Chó bị nôn ra bọt vàng là một trong những bệnh rất hay gặp của cún cưng. Nếu xảy ra hiện tượng trên liệu có nguy hiểm đến tính mạng của cún cưng không, cần phải xử lý như thế nào? Bạn hãy cùng HappyVet tham khảo những thông tin dưới đây để giải quyết tình trạng đó kịp thời nhất.

1. Nguyên nhân dẫn đến chó nôn ra dịch vàng 

Khi xảy ra hiện tượng trên, bạn cần xác định được nguyên nhân để có thể xử lý sao cho nhanh chóng và hiệu quả nhất. Sau đây là những nguyên do bạn có thể thấy cún cưng thường gặp: 

1.1 Chó nôn ra dịch vàng có bọt do mắc dị vật

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến mà chó rất hay gặp nhất. Nếu khi chú chó của bạn khi ăn mà mắc các dị vật, chúng sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu, nghẹn và đau. Lúc này, theo phản xạ của cơ thể, cún cưng sẽ có những triệu chứng nôn để đẩy những dị vật đó ra khỏi cơ thể. 

Biểu hiện bạn dễ phát hiện ra tình trạng trên nhất chính là cún cưng liên tục há lớn miệng và co thắt bụng, muốn nôn mửa. 

 • Nếu dị vật mắc ở cổ họng thì chúng ta có thể quan sát bằng mắt thấy phần cổ hơi phình ra, hoặc nhìn qua miệng của chó.
 • Còn dị vật mắc ở dạ dày thì hơi khó. Việc này sẽ cần đến sự trợ giúp của các bác sĩ thú y để có thể gắp được dị vật ra.
Chó nôn ra dịch vàng có bọt do mắc dị vật

Chó nôn ra dịch vàng có bọt do mắc dị vật

1.2 Chó bỏ ăn nôn ra nước bọt do bị viêm đường ruột

Đây là hiện tượng nghiêm trọng hơn, nếu bạn thấy cún cưng có biểu hiện bỏ ăn và mệt mỏi, liên tục nôn mửa ra bọt trắng, bọt vàng... thì khả năng bị viêm đường ruột rất cao. 

Bên cạnh nôn mửa, chó sẽ gặp phải các triệu chứng sốt hay tiêu chảy kéo dài. Nếu như không được chữa trị ngay mà để bệnh kéo dài, chú chó sẽ nhanh chóng bị kiệt sức, mất nước và rất khó sống sót. 

>>> THẢM KHẢO NGAY: CHÓ BỊ BỆNH ĐƯỜNG RUỘT

1.3 Chế độ và khẩu phần ăn thay đổi đột ngột

Đối với những chú chó mới nhận về nuôi hoặc thay đổi môi trường sống, chưa kịp quen với khẩu phần ăn uống cũng sẽ rất dễ bị nôn mửa. 

Nguyên do vì hệ tiêu hóa chưa kịp thích nghi được với khẩu phần ăn mới, cơ thể không tiếp nhận nên nôn hết ra.

Do đó, trước khi dẫn cún cưng về, bạn nên cố gắng áp dụng khẩu phần ăn uống như trước đây. Nếu muốn thay đổi, cần có thời gian và thay đổi dần dần, chớ có vội vàng sẽ làm tổn hại đến sức khỏe của cún cưng. 

1.4 Chó nôn ra bọt trắng do thời tiết mà môi trường

Việc cún bị nôn ói mửa cũng là một biểu hiện của việc cún cưng không thích nghi được với môi trường và thời tiết hiện đang sinh sống. 

Chó nôn ra bọt trắng do thời tiết mà môi trường

Chó nôn ra bọt trắng do thời tiết mà môi trường

2. Chó nôn ra bọt vàng có nguy hiểm không? 

Khi những chú chó bỏ ăn mệt mỏi nôn mửa, nôn ra bọt trắng, bọt vàng thì khả năng bị viêm đường ruột cũng rất cao. Nếu cún cưng kèm theo những triệu chứng sốt, tiêu chảy kéo dài không được chữa trị ngay sẽ khiến chúng bị kiệt sức, mất nước và thậm chí rất khó có thể sống sót được.
Chó nôn ra bọt vàng có nguy hiểm hay không
Chó nôn ra bọt vàng có nguy hiểm hay không
 

3. Chó bỏ ăn nôn dịch vàng cần xử lý như thế nào? 

Nếu thấy cún cưng bỏ ăn và nôn ói ra dịch vàng, dịch trắng bạn cần nhanh chóng xử lý như sau để tránh những điều đáng tiếc xảy ra:
 • Khi tiến hành xử lý, bạn cần phòng hộ cho chính mình bằng cách sử dụng găng tay và sát trùng cẩn thận để tránh lây nhiễm.
 • Nếu không có nhiều kinh nghiệm để xử trí, đừng cố chẩn đoán tình trạng bệnh của cún mà hãy mang chúng tới ngay những cơ sở thú y gần nhất để các bác sĩ chuyên môn có thể điều trị chuẩn xác.
Chó bỏ ăn nôn dịch vàng cần xử lý như thế nào

Chó bỏ ăn nôn dịch vàng cần xử lý như thế nào

4. Đây là những cách phòng tránh tình trạng chó bị nôn ra bọt vàng 

Để cún cưng có thể trạng tốt nhất, tránh mắc phải những căn bệnh và ảnh hưởng đến tính mạng nếu không được quan sát cẩn thận, bạn hãy lưu lại những cách để phòng tránh hiện tượng chó bị nôn bọt vàng như sau: 
 • Nên tiêm phòng vacxin cho cún cưng từ ngay khi chúng mới được nhận nuôi để tăng sức đề kháng, hạn chế những bệnh cho chúng. 
 • Tuyệt đối không nên thay đổi chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn của cún cưng mỗi ngày một cách đột ngột.
 • Tránh không cho chó ăn những đồ ăn lạ khi cho ra ngoài, bạn có thể dùng dọ mõm để hạn chế tình trạng trên. 
 • Không cho chó cắn hoặc nuốt phải các dị vật gây nguy hiểm cho hệ tiêu hoá, đây chính là nguyên nhân mà chúng ta dễ thấy khiến chó bị nôn và bỏ ăn trong một thời gian. 
 • Nếu thấy cún cưng bị nôn ra bọt trắng, bọt vàng bạn cần xử lý một cách nhanh chóng và kịp thời để tránh những trường hợp nguy hiểm có thể xảy ra đến tính mạng của cún cưng. 
Cách phòng tránh tình trạng chó bị nôn ra bọt vàng 

Cách phòng tránh tình trạng chó bị nôn ra bọt vàng 

Chó bị nôn ra bọt vàng là một trong những bệnh mà cún cưng thường gặp nhất, có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, bạn cần hết sức lưu ý trong quá trình chăm sóc để cún cưng có tình trạng khỏe mạnh nhất. Đừng quên, việc chẩn đoán bệnh cho chó là một trong những việc làm cần thiết để giúp phát hiện bệnh sớm, điều trị một cách nhanh chóng. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về tình trạng sức khỏe của cún cưng, hãy liên hệ với HappyVet ngay nhé. 
 
 

Bình luận, Hỏi đáp

C
Cẩm linh
Chó bỏ ăn,sốt cao k hạ.nôn khi cho uống thuốc
Trả lời     06:11:35 AM 31/01/2021
0983 600 953 khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm